Phối hợp chống buôn lậu giữa hải quan Việt Nam và hải quan Hong Kong (Trung Quốc)
Tại buổi hội đàm chính thức giữa Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cẩn và Tổng Cục trưởng cơ quan Hải quan và Thuế Hong Kong (Trung Quốc), bà Hà Bội San, hai bên đã cùng thảo luận, đánh giá cao hiệu quả các hoạt động hợp tác của hai bên trong thời gian qua trên cơ sở Thoả thuận hợp tác về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong các vấn đề Hải quan giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan hải quan và thuế Hong Kong (Trung Quốc), ký ngày 28/06/2013.
Hai Tổng cục trưởng đã thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ cụ thể, xác định các định hướng trọng tâm hợp tác trong thời gian tới trong đó đặc biệt tập trung nâng cao hiệu quả hợp tác phòng chống ma tuý thông quan cụ thể hoá trong các trao đổi thông tin về các đối tượng, tuyến đường, các lô hàng… có dấu hiệu nghi vấn, các thông tin về các vụ việc bắt giữ qua đó cùng hỗ trợ lẫn nhau trong điều tra để kịp thời phát hiện từ xa và sớm các hoạt động tội phạm ma tuý có tổ chức, xuyên quốc gia. Hai bên cũng xác định nâng cao các cơ chế trong hợp tác phòng chống các vi phạm đối với các công ước quốc tế mà cả hai bên cùng là thành viên như công ước CITES, vận chuyển trái phép thuốc lá, vi phạm thực thi sở hữu trí tuệ và các vi phạm hải quan khác. Theo đó hai bên thống nhất xác lập đầu mối liên lạc trong các lĩnh vực này để kịp thời thông tin cho nhau, tăng cường hiệu quả kiểm soát. Hai bên thống nhất tiếp tục tham gia tích cực và hiệu quả Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến trong đấu tranh vận chuyển trái phép các chất ma tuý và các loài động vật, thực vật hoang dã trong phạm vụ khu vực và liên khu vực thúc đẩy cụ thể hoá hành động phối hợp trong các hoạt động kiểm soát chung trên tinh thần đã được đề cập trong các tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai bên. Hai bên cũng thống nhất nâng cao hiệu quả hợp tác tăng cường năng lực kiểm soát thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hội thảo, tập huấn về thu thập, phân tích thông tin, kỹ thuật điều tra trong thời gian tới. Đây là chuyến thăm và làm việc cấp cao đầu tiên giữa hai cơ quan sau Thỏa thuận hợp tác được ký kết, đánh dấu một bước tiến mới thực chất và hiệu quả hơn trong hợp tác giữa hai cơ quan nhằm mục tiêu đẩy mạnh tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng quốc tế trong bối cảnh thế giới đang có nhiều thay đổi./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quý III kinh tế khởi sắc, số thu ngân sách hải quan tăng
15:03' - 22/09/2023
Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, trong quý III/2023, đã có 904 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế và pháp luật
Minh bạch trong thủ tục hải quan qua hình thức tập trung
15:04' - 21/09/2023
Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quan xử lý trách nhiệm công chức trong vụ buôn lậu sợi Polyester
18:05' - 13/09/2023
Ngày 13/9, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến về việc khởi tố các cán bộ hải quan Bình Phước trong vụ việc đường dây buôn lậu sợi Polyester.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ấn tượng Việt Nam: Chính sách tài khóa 80 năm: Công cụ điều hành vĩ mô, trụ cột của nền kinh tế
17:22' - 22/08/2025
Trải qua 80 năm, chính sách tài khóa luôn giữ vai trò then chốt, từ “Tuần lễ vàng” 1945 đến quản lý ngân sách hàng triệu tỷ đồng, góp phần ổn định, phát triển kinh tế và bảo đảm công bằng xã hội.
-
Tài chính
Thuế Hưng Yên gắn thu ngân sách với thực tiễn phát triển doanh nghiệp
14:13' - 22/08/2025
Thuế tỉnh Hưng Yên tiếp tục xây dựng và thực hiện phương án thu ngân sách cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế phát triển của doanh nghiệp.
-
Tài chính
Israel giảm 40% thuế nhập khẩu sữa đối phó nguy cơ thiếu hụt nguồn cung
21:25' - 21/08/2025
Israel sẽ giảm thuế nhập khẩu sữa xuống đến 40% trong vòng 6 tháng, nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt sữa tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ trong dịp Lễ lớn sắp tới của người Do Thái.
-
Tài chính
Mỹ dùng nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu để trả nợ công
08:03' - 21/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu mới áp dụng sẽ được dùng để trả nợ công, thay vì phát séc hoàn thuế cho người dân như một số nghị sĩ đề xuất.
-
Tài chính
Gỡ vướng cho dự án công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách
06:30' - 21/08/2025
Ngày 20/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/2025/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai danh sách người nợ thuế
16:17' - 20/08/2025
Ngày 20/8, Thuế cơ sở 3 (Thuế tỉnh Cao Bằng) đã công khai danh sách 44 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nuớc.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel dự kiến tăng lên 5,2% GDP
07:42' - 20/08/2025
Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng đã thống nhất bổ sung hơn 28 tỷ shekel (1 USD tương đương 3,35 shekel) cho năm 2025. Tuy nhiên, con số cuối cùng mà Bộ Quốc phòng nhận được sẽ lên tới 31 tỷ shekel.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Nghệ An chuyển đổi số, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
17:33' - 19/08/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Tài chính
Saigon Marina IFC chính thức khánh thành, kết nối dòng vốn toàn cầu
15:28' - 19/08/2025
Nơi đây sẽ là điểm hẹn của các ngân hàng, định chế tài chính, tập đoàn công nghệ, logistic với hơn 10.000 chuyên gia làm việc hàng ngày.