Phu nhân các nhà lãnh đạo GMS tìm hiểu di sản văn hóa, đời sống của phụ nữ Việt Nam
Nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong (Mê Công) mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10), sáng 31/3, Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Trần Nguyệt Thu, Phu nhân Thủ tướng Lào Naly Sisoulith và Phu nhân Thủ tướng Thái Lan Naraporn Chan-o-chan đã đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tìm hiểu về lịch sử, di sản văn hóa, cuộc sống của phụ nữ Việt từ lịch sử đến đương đại.
Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Phu nhân Trần Nguyệt Thu và Phu nhân các Trưởng đoàn đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, lắng nghe những câu chuyện, phẩm chất đáng quý của phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình, các vấn đề của phụ nữ Việt Nam hiện nay thông qua ba khu trưng bày theo chủ đề: Phụ nữ trong gia đình; phụ nữ trong lịch sử và trang phục nữ.
Các Phu nhân đều bày tỏ khâm phục những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam được truyền nối trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Sự đóng góp thầm lặng của họ đã đúc kết nên những giá trị đạo đức truyền thống “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang”. Các Phu nhân cũng đặt nhiều câu hỏi tìm hiểu những đặc trưng vùng miền về người phụ nữ Việt Nam. Với nhiệm vụ nâng cao kiến thức và hiểu biết cho công chúng về lịch sử, di sản văn hóa của phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thu thập, bảo quản, giới thiệu hơn 1.000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh trưng bày thông qua sưu tập hiện vật, phương pháp tiếp cận nhân học lịch sử, phản ánh đa dạng, nhiều chiều những vấn đề của phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống từ lịch sử đến đương đại.Nội dung trưng bày tại Bảo tàng được trình bày một cách khoa học, đẹp mắt với các trang thiết bị hiện đại; thể hiện một bảo tàng về giới giàu bản sắc, cung cấp nhiều thông tin về những truyền thống văn hóa, các vấn đề xã hội đương đại.
Sau khi tham quan Bản tàng Phụ nữ Việt Nam, các Phu nhân đã thưởng thức trình diễn “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ-Nghi lễ Chầu văn”.Đây là Di sản đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có lịch sử lâu đời, biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội.
Hiện nay, tín ngưỡng này vẫn đang được thực hành phổ biến và đa dạng ở khắp các vùng miền trong cả nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn…, là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của người Việt, mang lại cho họ sức mạnh, niềm tin, có sức thu hút mọi tầng lớp trong xã hội.
Các Phu nhân đều nhận xét: Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ” mang nét độc đáo thuần Việt, trong đó đề cao vai trò người phụ nữ trong xã hội Việt Nam từ xưa đến nay. Các Phu nhân bày tỏ hài lòng với chương trình tìm hiểu tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và vui mừng khi được hiểu thêm về người phụ nữ Việt Nam./.>>>Hội nghị GMS6-CLV10: Phát triển các động lực tăng trưởng mới, kinh nghiệm từ các quốc gia
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị GMS6-CLV10: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch ADB chủ trì họp báo quốc tế
15:34' - 31/03/2018
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á, đã chủ trì họp báo quốc tế về Phiên toàn thể GMS 6.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững, thịnh vượng
15:30' - 31/03/2018
Ngày 31/3, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong (Mê Công) mở rộng (GMS) lần thứ sáu đã được tổ chức tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị GMS6-CLV10: Đẩy mạnh hội nhập, đem lại hòa bình, thịnh vượng cho GMS
14:08' - 31/03/2018
Phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) vừa diễn ra với chủ đề: Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng một GMS bền vững, hội nhập và thịnh vượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp toàn thể GMS 6
13:53' - 31/03/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu khai mạc Phiên họp toàn thể GMS 6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Nhà ga hành khách T2 Nội Bài sắp vận hành luồng di chuyển số
17:57'
Với luồng di chuyển số này, hành khách có thể tra cứu thông minh với màn hình cảm ứng đa năng ngay cửa vào giúp tìm chuyến bay, vị trí quầy nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực thông xe kỹ thuật Dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Đắk Lắk
17:57'
Hiện, các nhà thầu thi công đang nỗ lực thực hiện theo đúng kế hoạch này vì mưa lũ khiến nhiều đoạn đường đã xây dựng hoàn thành bị hư hỏng nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Ngày đêm bám công trường cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
17:56'
Với hàng nghìn cán bộ công nhân sau những nhiều ngày tháng liên tục ăn, ngủ tại công trường để “xẻ núi, bạt đồi” đến nay tuyến giao thông trọng điểm quốc gia này đã thành hình.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên tuyến đường Trường Sơn Đông qua Đà Nẵng
17:18'
Ngành đường bộ nhanh chóng rà soát, xác định cụ thể mức độ hư hỏng công trình đường bộ do tình huống thiên tai gây ra đối với tuyến đường Trường Sơn Đông qua Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm danh các điểm cầu tại Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật ngày 19/12
16:45'
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách Bắc Ninh vượt 27,6% dự toán
16:12'
Năm 2025, Bắc Ninh đã chủ động, linh hoạt, nắm chắc tình hình, bám sát thực tiễn, đổi mới trong hoạt động thu ngân sách.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long kỳ vọng mới từ dòng vốn FDI
15:22'
Nhiều chuyên gia kỳ vọng mới từ dòng vốn ngoại, chỉ ra nhận diện cơ hội, cũng như thách thức và nêu giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn lớn chảy mạnh mẽ vào Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch
15:22'
Đồng Nai đã đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, đưa tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt 111% kế hoạch Thủ tướng giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 19/12 sẽ khởi công dự án ray đường sắt 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất
15:21'
Dự án ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất nằm Trong Khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi sẽ được khởi công ngày 19/12 chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Phu nhân Thủ tướng Thái Lan thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: TTXVN