Phụ nữ tham gia thúc đẩy phát triển đô thị xanh
Ngày 4/4, tại Hà Nội, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp quốc (UNHABITAT) cùng với Cơ quan Quốc tế phát triển Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Xây dựng đã tổ chức buổi tọa đàm “Tấm gương Phụ nữ trong thúc đẩy phát triển đô thị xanh, năng lượng sạch và tăng trưởng xanh tại Việt Nam”.
Buổi tọa đàm được tổ chức để chia sẻ và trao đổi những vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng và năng lượng, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị xanh, năng lượng sạch và tăng trưởng xanh vì một Việt Nam bền vững, toàn diện và công bằng.
Theo bà Lý Phương Trang, Tổng Giám đốc DAIKIN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội lạnh và điều hòa không khí tại Việt Nam, phát triển đô thị xanh, năng lượng sạch và tăng trưởng xanh sẽ là xu hướng phát triển tất yếu của Việt Nam. Trên thế giới đã đi trước Việt Nam rất nhiều.
Về phương diện nhận thức ở Việt Nam cũng có thay đổi nhiều và có rất nhiều các hoạt động về thúc đẩy phát triển tăng trưởng xanh, cũng như đô thị xanh tại Việt Nam.
Trong đó, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình này vì là người quyết định nhiều đến việc lựa chọn mua các sản phẩm, quyết định mua các loại hình nhà, sử dụng thiết bị điện tiết kiệm trong gia đình.
Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc tại Việt Nam: Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỉ lệ phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và dẫn đầu khu vực Châu Á- Thái Bình Dương về tỷ lệ nữ giới trong Quốc hội.Việt Nam được xem là một trong những nước đạt được nhiều tiến bộ trong bình đẳng giới. Trên thực tế với thiên chức của người làm vợ, làm mẹ, phụ nữ luôn hướng tới sự phát triển bền vững, cân bằng hơn nên sự tham gia của nữ giới vào các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội, y tế… sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, cũng như đô thị xanh cho thế hệ tương lai.
Cũng theo Tiến sỹ Nguyễn Quang, đô thị hóa đang diễn ra nhanh chưa từng thấy. Nếu như đầu những năm 60, có chưa đến 1 tỷ người sống ở khu vực đô thị thì hiện nay thế giới có tới 54% dân số toàn thế giới sống ở khu vực này. Tại Việt Nam có tỷ lệ đô thị hóa đang ở khoảng 34 đến 35%, tức là 1/3 dân số Việt Nam sống ở khu vực đô thị, và có khoảng 1 triệu người mỗi năm tăng thêm trong các khu vực này.
Quá trình đô thị hóa đã làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, sự xuống cấp của môi trường, tình trạng ô nhiễm không khí và nạn kẹt xe, sự phát triển lộn xộn do sử dụng đất và quy hoạch không hiệu quả, tình trạng thiếu hụt cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng. Đặc biệt tình trạng biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm những thách thức của đô thị hóa.
Những thách thức đó đòi hỏi một cách tiếp cận mới cho quá trình phát triển của các thành phố. Đó là sự tiếp cận dựa vào mô hình phát triển bền vững; mô hình tăng trưởng xanh và thông minh cho các thành phố, trong đó thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ tiên tiến để quản lý và phát triển đô thị.
Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết: các công trình, dự án thực hiện theo tiêu chuẩn công trình xanh sẽ làm gia tăng chi phí từ 2 đến 5%.
Tuy nhiên nếu xét theo cả vòng đời của dự án từ 50 đến 70 năm thì khả năng hoàn vốn rất nhanh. Cho nên việc đầu tư phát triển công trình xanh không hề tốn kém như suy nghĩ.
Việc này không những mang lại lợi ích giảm tiêu thụ năng lượng cho căn nhà mà còn làm giảm khí thải hiệu ứng nhà kính, gia tăng tính tiện nghi, thân thiện với môi trường, giúp nâng cao giá trị, chất lượng cuộc sống./.
- Từ khóa :
- môi trường
- đô thị xanh
- tăng trưởng xanh
- phụ nữ
- đô thị hóa
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Cách nào để khuyến khích đầu tư cho tăng trưởng xanh?
05:29' - 20/02/2017
Tăng trưởng xanh đang trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời dần trở thành chỉ tiêu bắt buộc trong quá trình phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có nhiều hành động thúc đẩy tăng trưởng xanh
13:17' - 12/01/2017
Hiện nay, Việt Nam đã có 5 bộ, 30 tỉnh, thành phố xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gắn tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế địa phương
11:08' - 31/10/2016
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, đây là vấn đề lâu dài và đã được quan tâm, nhưng chưa làm được nhiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 30 tỉnh, thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh
14:47' - 11/10/2016
Chiến lược tăng trưởng xanh là con đường hướng tới thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Việt Nam với mục tiêu tương tự về giảm phát khí thải CO2 và kế hoạch hành động.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án ESCANBER hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh
13:58' - 03/03/2016
Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu của dự án ESCANBER được tổ chức tại Hà Nội ngày 3/3 đã ghi nhận nhiều ý kiến tích cực về hiệu quả.
-
Phân tích doanh nghiệp
Dự án ESCANBER hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh
13:58' - 03/03/2016
Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu của dự án ESCANBER được tổ chức tại Hà Nội ngày 3/3 đã ghi nhận nhiều ý kiến tích cực về hiệu quả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/6/2026
21:02' - 05/06/2026
Ngày 5/6, những thông tin đáng chú ý về phát huy nguồn lực cho tăng trưởng, phát triển nhà ở cho thuê, thúc đẩy kinh tế biển bền vững, mở rộng thị trường tài chính số và đầu tư năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc
19:38' - 05/06/2026
Chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành Chương trình hành động phát huy nguồn lực của nền kinh tế
19:13' - 05/06/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành chương trình hành động nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng nguồn lực, thúc đẩy phát triển công nghiệp, năng lượng và logistics đến năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông trọng điểm tại Đồng Nai
18:17' - 05/06/2026
Ngày 5/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai đã triển khai hàng loạt dự án trọng điểm, thực tế cho thấy các dự án bị chậm tiến độ xuất phát từ nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển
18:16' - 05/06/2026
Sau hơn 8 năm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, hệ thống cơ chế, chính sách từng bước được hoàn thiện, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động.
-
Kinh tế Việt Nam
500 ngày đêm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng Nai
18:08' - 05/06/2026
Đồng Nai triển khai phong trào thi đua đặc biệt 500 ngày đêm, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm, cải cách hành chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khơi dậy tinh thần "Tuổi cao – Gương sáng" trong giai đoạn phát triển mới
18:07' - 05/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế từ cơ chế đặc thù - Bài cuối: Kênh dẫn vốn mới cho doanh nghiệp
17:59' - 05/06/2026
Các chuyên gia cho rằng Trung tâm Tài chính quốc tế chỉ thực sự thành công khi trở thành cầu nối đưa vốn toàn cầu vào nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế từ cơ chế đặc thù - Bài 1: Mở rộng quyền tự chủ
17:41' - 05/06/2026
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt đề xuất mở rộng quyền tự chủ cho TP. Hồ Chí Minh trong huy động vốn, phát triển hạ tầng và thử nghiệm chính sách để xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế.

Phát triển đô thị xanh gắn với nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: ashui.com