Phú Yên hợp tác với 2 tập đoàn Nhật Bản phát triển thủy sản và cây cao lương
Đây là những lĩnh vực Phú Yên rất chú trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.
Lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Tokyo bên lề chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhật Bản. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đã chứng kiến lễ ký.
Theo các thỏa thuận này, tỉnh Phú Yên sẽ hợp tác với Tập đoàn Kiyomura để phát triển thủy sản và hợp tác với Công ty Cổ phần eREX để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ cây cao lương tại tỉnh. Đây là những dự án chiến lược góp phần phát triển khu vực ven biển cũng như toàn Việt Nam.
Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc với ông Kiyoshi Kimura, Chủ tịch Tập đoàn Kiyomura, và ông Honda Hitoshi, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc eREX, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định sự ủng hộ đối với hai dự án này, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện hiệu quả các dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và của Việt Nam nói chung.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng các dự án của Nhật Bản sẽ giúp Phú Yên trở thành nơi vừa giàu đẹp, vừa bình yên đúng như tên gọi của nó.
Về phần mình, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho rằng các dự án hợp tác với Tập đoàn Kiyomura và Công ty Cổ phần eREX có ý nghĩa rất lớn bởi các dự án sẽ phát huy thế mạnh của các bên, khắc phục được những khó khăn trong chuỗi cung ứng và góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Ông Phạm Đại Dương cũng cho biết vài ngày trước đó, các cơ quan liên quan của Phú Yên đã thẩm định xong và hoàn thành cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thử nghiệm của Tập đoàn eREX, đồng thời hy vọng các bên sớm cùng nhau triển khai hợp tác.
Là nhà sản xuất và cung cấp điện có trụ sở tại Nhật Bản, Công ty Cổ phần eREX đang đi đầu trong lĩnh vực sử dụng nhiên liệu sinh khối trong các nhà máy điện tại Nhật Bản. Do đó, eREX sẽ hợp tác với Phú Yên để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương tại tỉnh này và các dự án đầu tư sử dụng nguồn nguyên liệu từ cây cao lương.
Các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm: Nghiên cứu về khả năng phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và ứng dụng công nghệ tự động hóa nông nghiệp tiên tiến của Nhật Bản vào quá trình sản xuất; Tiến hành nghiên cứu về tính khả thi cho việc xây dựng nhà máy sản xuất viên nén từ cây cao lương tại tỉnh Phú Yên; Nghiên cứu về cơ hội phát triển nhà máy nhiệt điện sinh khối từ cây cao lương tại tỉnh Phú Yên; Tiến hành nghiên cứu về tính khả thi cho việc hợp tác về logistics phục vụ cho việc xuất khẩu viên nén từ cây cao lương vào Nhật Bản, trong đó có khả năng phát triển cảng quốc tế tại Phú Yên làm cảng hàng rời.
Trong khi đó, Tập đoàn Kiyomura của “vua cá ngừ Nhật Bản” Kiyoshi Kimura sẽ hợp tác với Phú Yên - tỉnh có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam – để phát triển thủy sản.
Trong tương lai, hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể như trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tốt về các mô hình phát triển thủy sản, đặc biệt là tổ chức và phát triển sản phẩm cá ngừ đại dương; khởi động những dự án chung nhằm chia sẻ thông tin về các vấn đề như khai thác kinh tế và công nghệ, quản trị và marketing sản phẩm thủy sản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Công Thương Việt Nam và tỉnh Wakayama (Nhật Bản) hợp tác thương mại và công nghiệp
18:03' - 24/11/2021
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và ông Yoshinobu Nisaka, Thống đốc tỉnh Wakayama, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác ở vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ và chính quyền tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn kinh tế, trường đại học hàng đầu của Nhật Bản
14:39' - 24/11/2021
Sáng 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.
-
Kinh tế tổng hợp
Phản hồi thông tin của TTXVN: Phú Yên thêm thời gian tập kết rác tại Bãi rác Nam Bình 1
15:14' - 19/11/2021
Ngày 19/11, Thường trực Thị ủy Đông Hòa (Phú Yên) tổ chức đối thoại với nhân dân khu phố Nam Bình 1 và Nam Bình 2 về việc gia hạn thời gian tập kết rác thải sinh hoạt tại Bãi rác Nam Bình 1.
-
Kinh tế tổng hợp
Phản hồi TTXVN: Đến ngày 30/11 sẽ hoàn thành sửa chữa Quốc lộ 1 qua Phú Yên
20:31' - 17/11/2021
Phản hồi TTXVN: Đến ngày 30/11 sẽ hoàn thành sữa chữa Quốc lộ 1 qua Phú Yên
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng mở hướng đi mới cho vùng nông thôn Phú Yên
15:47' - 17/11/2021
Tỉnh Phú Yên đang được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ triển khai 4 mô hình trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp tại các địa phương có điều kiện kinh tế còn khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh và Astana (Kazakhstan) thúc đẩy hợp tác phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
21:43' - 15/07/2025
Việt Nam và Kazakhstan cần tập trung xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực tài chính, mà trọng tâm là hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Tài chính quốc tế Astana tại thủ đô Kazakhstan.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ ven biển
21:28' - 15/07/2025
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tuyến đường bộ ven biển đã được định hướng trong quy hoạch mạng lưới đường bộ, có tổng chiều dài 2.838 km, quy mô tối thiểu đường cấp III, IV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn
21:06' - 15/07/2025
Từ năm 2025–2030, nhà đầu tư sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn cùng các công trình phụ trợ, trong phạm vi từ cầu Thuận Phước đến cầu Tiên Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ rào cản, hỗ trợ đầu tư xanh
20:33' - 15/07/2025
Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo "Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường".
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025
20:07' - 15/07/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Hyun Sang Cho, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc và các thành viên ABAC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không biến động lớn, phân hóa tốt
19:51' - 15/07/2025
Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thông tin phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
19:37' - 15/07/2025
Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vững vai trò chủ lực hạ tầng giao thông quốc gia
19:07' - 15/07/2025
Đảng bộ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng là thông điệp về khát vọng phát triển
18:40' - 15/07/2025
Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và các nền kinh tế APEC đã chọn Hải Phòng là nơi triển khai các dự án lớn.