PV GAS nhiều sáng kiến làm lợi hơn 1.000 tỷ đồng

10:26' - 03/08/2021
BNEWS Xác định phong trào thi đua sáng tạo là đòn bẩy để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, PV GAS có 115 giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp đơn vị, tổng giá trị làm lợi hơn 1.025 tỷ đồng.

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, doanh nghiệp luôn xác định phong trào thi đua lao động sáng tạo là đòn bẩy để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Vì thế, nhiều năm liên tục, PV GAS luôn là đơn vị hàng đầu về sáng kiến sáng tạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN).

Đặc biệt, trong năm 2020, PV GAS có tổng cộng 115 giải pháp của các đơn vị trực thuộc và thành viên được công nhận là sáng kiến cấp đơn vị, tổng giá trị làm lợi hơn 1.025 tỷ đồng; trong đó có 28 sáng kiến tiêu biểu nhất đã được bình xét và công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty.
Trong số đó, Cơ quan Điều hành có 7 sáng kiến, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) với 18 sáng kiến, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) có 20 sáng kiến, Công ty Dịch vụ Khí (DVK) 21 sáng kiến và Công ty Khí Cà Mau (KCM) 16 sáng kiến.
Điển hình là Ban An toàn Môi trường chủ trì cùng các công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ, Khí Cà Mau, Đường ống Khí Nam Côn Sơn là đồng tác giả sáng kiến được công nhận mức đặc biệt “Bộ giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh an toàn các hệ thống đường ống dẫn khí của PV GAS”. Công ty Khí Đông Nam bộ cũng có sáng kiến “Giải pháp tăng huy động khí Thiên Ưng” được công nhận mức đặc biệt.
Theo PV GAS, những sáng kiến, sáng tạo được ứng dụng không những đem lại giá trị làm lợi, tiết kiệm chi phí lớn mà còn góp phần vào nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến môi trường làm việc, làm gia tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc, bảo đảm an toàn cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Phong trào này còn giúp người lao động PV GAS làm chủ được công nghệ, thiết bị, nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm để trưởng thành hơn.
Việc tổ chức bình xét sáng kiến dựa trên bộ tiêu chí được quy định cụ thể trong Quy chế Khoa học và Công nghệ của PV GAS bao gồm những tiêu chí về tính mới, quy mô/mức độ ứng dụng rộng rãi, giá trị làm lợi, mức độ ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh… Trên cơ sở đó, PV GAS phân loại các sáng kiến và khen thưởng theo các mức độ hiệu quả của sáng kiến.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội đồng Sáng kiến PV GAS đã tổ chức họp trực tuyến với các đầu cầu Vũng Tàu, Cà Mau và từ xa với các tác giả, chuyên gia phản biện để đánh giá, chọn lựa.
Để tạo cơ sở dữ liệu cho hoạt động sáng kiến cải tiến từ trước tới nay, PV GAS đã xây dựng và đưa vào áp dụng phần đăng ký ý tưởng sáng kiến từ năm 2018 và nâng cấp thành phần mềm quản lý hoạt động sáng kiến, đưa vào vận hành từ năm 2020. Điều này cũng chính là sự cải thiện lớn trong các bước triển khai hoạt động sáng kiến của PV GAS, đem đến những thay đổi tích cực đối với hoạt động sáng kiến trong toàn Tổng công ty.
Người lao động trong toàn PV GAS đã tích cực tham gia hoạt động sáng kiến, thể hiện ở số lượng ý tưởng sáng kiến và sáng kiến các cấp có xu hướng ngày càng tăng, thành phần tham gia rộng khắp, từ đội ngũ công nhân, kỹ thuật viên trực tiếp sản xuất đến kỹ sư, chuyên viên, lãnh đạo quản lý. Các lĩnh vực của sáng kiến cũng được đa dạng hóa mọi lĩnh vực như an toàn, sản xuất, kinh doanh, quản lý… với tính sáng tạo ngày càng mở rộng từ ứng dụng kỹ thuật mới đến tự chế tạo linh kiện, công cụ, xây dựng các phần mềm tiện ích…
Do đó, chất lượng sáng kiến trong phong trào của PV GAS được nâng cao, thể hiện ở giá trị làm lợi của các sáng kiến đã tăng lên đáng kể qua mỗi năm. Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài qua 2 năm 2020 và 2021, việc phát huy sáng kiến vẫn được duy trì, phát triển sâu rộng và vận dụng sáng tạo các kết quả, đặc biệt là sáng kiến trong đảm bảo an toàn cho người lao động, tài sản của Tổng công ty, duy trì liên tục chuỗi công trình khí từ quản lý, sản xuất đến kinh doanh góp phần vào hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong tình hình bình thường mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục