PVN sáng tạo hiệu quả để duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định

17:08' - 29/08/2021
BNEWS PV GAS đã rà soát thủ tục và xin các giấy phép cần thiết đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như ứng cứu khẩn cấp, phối hợp phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó phù hợp, khắc phục khó khăn trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Sáng tạo và linh hoạt

Việc giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành, trong đó có các địa bàn hoạt động trọng điểm của PVN không chỉ tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh, mà còn tác động rất lớn đến thị trường nói chung cũng như đến toàn bộ chuỗi giá trị của PVN, bao gồm các sản phẩm chiến lược như: dầu thô, xăng, dầu, khí, điện, đạm.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ: “chống dịch như chống giặc” PVN đã kịp thời thực hiện các biện pháp quyết liệt như: làm việc trực tuyến, "chiến lược vaccine", "vaccine và 5K" song song với đảm bảo điều kiện tối ưu, tuyệt đối an toàn khi thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, giãn cách... để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Nhờ vậy, các công trình, nhà máy, xí nghiệp dầu khí giữ trọn vẹn vùng xanh như những “ốc đảo yên bình” trong bối cảnh dịch bệnh bủa vây.

Tại Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trực "3 tại chỗ", đặc biệt là tại Zone 0 - Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam tuân thủ các yêu cầu cách ly, các “chiến sĩ” năng lượng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ đầu tháng 6/2021 để bảo vệ khu vực điều hành trọng yếu cho toàn bộ hệ thống khí quốc gia.

PV GAS đã rà soát thủ tục và xin các giấy phép cần thiết đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như ứng cứu khẩn cấp, phối hợp phòng chống dịch.

Tại dự án đầu tư trọng điểm xây dựng Kho chứa LNG Thị Vải, PV GAS tiếp tục phối hợp tổng lực giữ tiến độ hoàn thành và vận hành. PV GAS cũng đánh giá các phương án tổ chức đào tạo; đề xuất những hướng giải quyết cho từng kịch bản phòng chống dịch, nhằm chủ động thực hiện giãn cách xã hội.

Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết, PV GAS đã thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, PVN cũng như có các giải pháp để xử lý các tình huống đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và sức khỏe của cán bộ công nhân viên. Đến nay, hơn 70% số lao động PV GAS đã được tiêm vaccine phòng COVID -19 mũi 1.

Tại dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, các đợt bùng phát dịch COVID-19 trước và hiện nay đã tác động tiêu cực đến triển khai thi công, lắp đặt và chạy thử nhà máy. Thời gian qua, việc huy động nhân lực, vật tư thiết bị cho thi công, lắp đặt và chạy thử gặp nhiều khó khăn. Nhất là, không thể huy động đủ các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại dự án để thực hiện các khâu, các công việc theo kế hoạch, ảnh hưởng tiến độ chung của dự án.

Trước tình hình đó, Ban Quản lý Dự án đã cùng Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu phụ trao đổi và xử lý công việc với chuyên gia bằng hình thức trực tuyến để giảm thấp nhất ảnh hưởng của dịch đến tiến độ dự án. Bên cạnh đó, PVN đã làm việc với ngành y tế và tỉnh Hậu Giang, thành phố Cần Thơ để hầu hết người lao động trên công trường dự án được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

Tại Liên doanh Dầu khí Việt Nga Vietsovpetro, Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Lâm cho biết, Vietsovpetro đang khống chế tốt những ảnh hưởng dịch đến hoạt động sản xuất. Vietsovpetro vẫn tiếp tục thực hiện đổi ca với chu trình khép kín cho cán bộ và áp dụng các chương trình, kế hoạch ứng phó dịch bệnh đề ra; số lượng cán bộ công nhân viên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã đạt hơn 80%.

Tại Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ dầu khí (PVD), Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Cường cho hay, PVD đã kích hoạt chế độ làm việc tại nhà, chỉ thực hiện các công việc văn phòng khi thực sự cần thiết và duy trì chế độ làm việc này hơn 1 tháng qua.

PVD đã xây dựng cơ chế hỗ trợ người lao động trong trường hợp nhiễm bệnh, cách ly với sự hỗ trợ từ lãnh đạo cho tới các cấp công đoàn trong toàn Tổng công ty. Hiện tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy mạnh. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực tập trung đông nhân sự đi biển, PVD tuân thủ các quy định phòng chống dịch theo các chỉ thị Trung ương, địa phương và quy định khách hàng; duy trì tốt hoạt động sản xuất.

Tại Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), theo Tổng Giám đốc Đoàn Văn Nhuộm, tất cả các kho, cửa hàng xăng dầu của PVOIL ở tâm dịch Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã thực hiện phương án “3 tại chỗ”; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng như các quy định của địa phương, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm nào.

PVOIL cũng xây dựng phương án nhân sự dự phòng để thay thế trong các tình huống cần thiết. Doanh nghiệp cũng đẩy mạnh việc tiêm phòng vaccine cho cán bộ công nhân viên, nhằm đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh và an toàn sức khỏe cho người lao động.

Bám sát biến động thị trường

Nhận định dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài, gây nhiều khó khăn cho phòng, chống dịch và mọi mặt hoạt động của Tập đoàn, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã yêu cầu, Tập đoàn và các đơn vị tập trung dự báo cung cầu cho sản phẩm tại các lĩnh vực để làm cơ sở cân đối hoạt động sản xuất linh hoạt, phù hợp.

Theo đó, các đơn vị bám sát biến động thị trường, điều hành linh hoạt với mục tiêu bảo vệ các thành quả đã đạt được trong 8 tháng năm 2021. Trên cơ sở dự báo các biến động, phân tích, rà soát đánh giá để đưa ra từng giải pháp cụ thể.

Các đơn vị cũng triển khai hoạt động sản xuất xuất kinh doanh - đầu tư an toàn, liên tục; công tác tồn trữ và lưu thông các sản phẩm được thông suốt. Đặc biệt, các giải pháp về tài chính thông qua các yếu tố điều hành vĩ mô, chính sách tiền tệ, tài khóa để nhận diện và dự báo các khó khăn đảm bảo nguồn tài chính phải được tập trung triển khai.

Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phê duyệt thủ tục dự án đầu tư, đảm bảo tiến độ các dự án trên tất cả các lĩnh vực cũng như tăng cường phân cấp, ủy quyền cho người đứng đầu đơn vị quyết định.

Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, các đơn vị trong Tập đoàn tiếp tục tập trung việc triển khai chuỗi liên kết giá trị; trong đó, chú trọng chuỗi liên kết ngang đảm bảo phát triển bền vững và đồng bộ; ưu tiên phối hợp giữa các đơn vị dịch vụ khối thăm dò khai thác và các đơn vị thăm dò khai thác để tối ưu sản xuất. Bên cạnh đó, tiết giảm chi phí và sử dụng tối đa công nghệ chuyển đổi số nhằm tối ưu hoạt động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

PVN và các đơn vị thành viên cũng xây dựng danh mục các rủi ro trong quản trị, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh để ứng phó và thích nghi kịp thời với những thay đổi của nền kinh tế trong điều kiện hiện nay và thời gian sắp tới.

Cùng với đó, xây dựng các kịch bản, chuẩn bị các giải pháp tận dụng các cơ hội cũng như giải quyết các khó khăn để đối phó với tình hình dịch COVID-19; đồng thời, có các giải pháp thực hiện khi dịch bệnh được kiểm soát và theo xu hướng tốt hơn; rà soát rủi ro về kế hoạch để chỉ đạo hoạt động sản xuất ổn định an toàn, tối ưu công suất nâng cao hiệu quả sản xuất.

Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng đã yêu cầu toàn tập đoàn thực hiện tốt văn hóa PVN, hành động với phương châm “đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả”; phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau hướng tới hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại các đơn vị trong toàn PVN.

Lãnh đạo các đơn vị phối hợp với công đoàn cơ sở chăm lo, quan tâm tới đời sống cán bộ công nhân viên, đặc biệt với những đơn vị có người lao động phải làm việc xa nhà trong thời gian dài.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, PVN tiếp tục nỗ lực, tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình.

Với tinh thần quyết liệt và văn hóa vượt khó của người lao động dầu khí, cùng các giải pháp đang thực hiện, PVN sẽ vượt mọi khó khăn trong đại dịch COVID-19 để duy trì sản xuất an toàn, thông suốt và hiệu quả./.

>>Nhiều vướng mắc ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của PVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục