PVN thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

14:47' - 13/05/2021
BNEWS Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên tiếp tục chủ động thắt chặt các biện pháp ứng phó để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, duy trì thông suốt hoạt động sản xuất. kinh doanh.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên tiếp tục chủ động thắt chặt các biện pháp ứng phó với mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, duy trì thông suốt hoạt động sản xuất kinh doanh.
*Nghiêm ngặt “nhiều vòng - nhiều lớp”

Là tập đoàn đặc thù có nhiều chuyên gia nước ngoài trình độ cao làm việc ở nhiều khâu, từ thăm dò, khai thác đến chế biến dầu khí, PVN luôn chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Nhờ vậy, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay, toàn PVN không có trường hợp nào nhiễm COVID-19.
Với kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ, kích hoạt các biện pháp ứng phó theo các kịch bản khác nhau.
Tại giao ban trực tuyến tại 8 điểm cầu trong cả nước với lãnh đạo các đơn vị thành viên đầu tháng 5 vừa qua, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã yêu cầu các đơn vị tập trung đánh giá các rủi ro, biến động của tình hình dịch bệnh để cập nhật, triển khai các giải pháp ứng phó, nỗ lực hơn nữa để duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh.
Với sự chủ động, quyết liệt chống dịch “như chống giặc”, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đang rà soát cơ sở vật chất, nhân lực, điều kiện, trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh tại cơ sở, đảm bảo phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ công nhân viên, người lao động, đặc biệt tại các địa điểm tập trung đông người như giàn khoan, nhà máy, công trường.
Bên cạnh đó, các đơn vị  cũng chủ động cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống dịch, căn cứ vào đặc điểm sản xuất kinh doanh bố trí, sắp xếp, hình thức làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến đảm bảo an toàn, thông suốt mọi hoạt động.
PVN cũng tăng cường các hình thức họp trực tuyến; tập trung tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm yêu cầu 5K theo đúng quy định. Ngoài ra, các ban ứng cứu tình huống khẩn cấp của Tập đoàn và các đơn vị tổ chức ứng trực 24/7, chủ động liên lạc, báo cáo khẩn cấp khi có ca nhiễm để Tập đoàn có biện pháp chỉ đạo xử lý.
Tại Vietsovpetro, đơn vị đã siết chặt thực hiện việc khai báo, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho cán bộ công nhân viên, đối tác, nhà thầu… trước khi ra công trình biển trong các trường hợp là người đi đến và trở về từ các tỉnh, thành có ca nhiễm COVID-19 trong vòng 14 ngày tính đến ngày đi biển.
Tương tự, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cũng yêu cầu các đơn vị và dự án chủ động rà soát, kiểm tra, đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh lây lan tại nơi làm việc và các công trình dầu khí ngoài khơi; chuẩn bị sẵn sàng các phương án huy động nhân sự thích hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
PVEP đã triển khai gói dịch vụ tư vấn và hỗ trợ y tế và an ninh an toàn cho cán bộ biệt phái tại dự án Algeria. Bên cạnh đó, trong trường hợp diễn biến xấu, Vietsovpetro và PVEP sẽ sẵn sàng triển khai các giải pháp, quy trình ứng phó, thành lập và huấn luyện các đội phản ứng nhanh để thực hiện công tác khử trùng, dịch tễ, thay ca, tiếp tục duy trì sản xuất.
Đối với các dự án, công trình khí của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), các yêu cầu, chỉ thị phòng chống dịch bệnh được tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo nhịp độ lao động.
Tại khu vực miền Trung, sau khi Đà Nẵng, Quảng Ngãi có ca nhiễm COVID-19, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã kích hoạt ngay tình huống khẩn cấp phòng chống dịch cấp 1.
BSR chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi tiến hành lấy mẫu dịch hàu họng và xét nghiệm PCR cho 138 người lao động trực tiếp sản xuất nhằm sàng lọc nhân sự có thời gian nghỉ lễ hoặc có di chuyển đến các địa điểm mà ca nhiễm COVID-19.

Chiều ngày 9/5, 138 nhân sự được xét nghiệm của BSR có kết quả âm tính. Sau khi có kết quả âm tính, các nhân sự này mới được phép đến Nhà máy Lọc dầu Dung Quất làm việc.
BSR cũng bố trí phòng ở cho khoảng 200 nhân sự trực tiếp vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất để ứng phó trong trường hợp khẩn cấp; xây dựng kế hoạch nhập/lưu trữ hàng hóa thực phẩm đảm bảo cho ít nhất 30 ngày trong trường hợp Quảng Ngãi có dịch bệnh bùng phát nhanh và hàng hóa không được lưu thông.
Đối với Nhà máy Đạm Phú Mỹ (Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - PVFCCo) đang trong quá trình bảo dưỡng tổng thể, có sự tham gia của một số chuyên gia đến từ nước ngoài, các biện pháp phòng chống dịch “nhiều vòng, nhiều lớp” được thực hiện nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.
Bên cạnh các biện pháp chung vẫn được thực hiện từ khi xuất hiện dịch COVID-19, PVFCCo triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho từng chuyên gia. Các chuyên gia được bố trí phòng làm việc riêng, theo dõi y tế hàng ngày, hạn chế tiếp xúc, chủ yếu giao tiếp qua bộ đàm, điện thoại. Khi các chuyên gia ra hiện trường làm việc, bộ phận liên quan sẽ thông báo tới toàn thể cán bộ công nhân viên và nhà thầu làm việc tại khu vực trên, ghi nhật ký lịch trình, bố trí người giám sát và lập danh sách những người tiếp xúc, gửi y tế nhà máy hàng ngày để cùng theo dõi.
Tại PV Power, PVDrilling, PTSC, PVCFC, BIENDONG POC, Sông Hậu 01, nguyên tắc “nhiều vòng, nhiều lớp” cũng được thực hiện nghiêm ngặt để hạn chế thấp nhất các nguy cơ.
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về tiêm vaccine phòng chống COVID-19, PVN cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của cả nước làm việc với Bộ Y tế để tiến hành tiêm vaccine cho cán bộ công nhân viên.
*Có cả sự hy sinh thầm lặng

Là ngành công nghiệp đặc thù, người lao động Dầu khí Việt Nam hiện có mặt ở nhiều châu lục. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc đổi ca cho người lao động ở các tổ hợp dầu khí ngoài biển hay ở nước ngoài là rất khó khăn.
Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, hàng nghìn người lao động dầu khí đang bị kẹt lại ở nước ngoài. Điển hình như những cán bộ biệt phái của PVEP, hàng năm trời không đổi ca, làm việc và sinh hoạt tại khu mỏ nằm giữa sa mạc Sahara đầy khắc nghiệt, những thuyền viên trên các con tàu của PVTrans kẹt trên các vùng biển quốc tế, tàu PTSC Hải Phòng bị kẹt lại nhiều tháng trời tại Malaysia khi đất nước này đóng cửa biên giới.
Anh Lê Bá Tuấn, hiện đang làm việc cho dự án khai thác dầu khí của PVN và PVEP tại Algeria là một trường hợp điển hình. Anh Tuấn đã không thể trở về Việt Nam kể từ tháng 2/2020 do diễn biến dịch COVID-19 nghiêm trọng tại châu Âu và một số nước Bắc Phi, trong đó có Algeria, đã khiến tình hình thay đổi, các nước dừng bay quốc tế, một số nước đóng cửa biên giới. Anh Tuấn và tất cả anh em Việt Nam tại dự án đều không về được.
Bế tắc kéo dài đến tháng 7/2020, Chính phủ bố trí được chuyến bay giải cứu công dân xuất phát từ Pháp. Tuy nhiên, do số chỗ ngồi trên chuyến bay giải cứu có hạn, là lãnh đạo, lại nhiều tuổi nhất, từng nhiều năm công tác xa nhà, anh Tuấn đã  nhường cơ hội cho anh em trẻ hơn cho dù đó là cơ hội duy nhất để đưa người Việt ở Algeria trở về trong cuộc giải cứu công dân của Chính phủ.
Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều dự án, công trình, tòa nhà, văn phòng của PVN và các đơn vị thành viên nằm trên địa bàn có ca mắc COVID-19, nhiều chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch vào Việt Nam để tham gia các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng.
Mặc dù vậy, mọi hoạt động sản xuất của PVN luôn được đảm bảo thông suốt, an toàn tuyệt đối nhờ triển khai các giải pháp phòng dịch hiệu quả. Theo đó, sản lượng khai thác quy dầu 4 tháng vượt 1% kế hoạch.

Với giá dầu cải thiện, sản lượng quy dầu tăng, doanh thu hợp nhất toàn PVN 4 tháng đầu năm đạt 124.420 tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch 4 tháng và tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Nộp ngân sách toàn tập đoàn 4 tháng đạt 27.500 tỷ, vượt cao so với kế hoạch 4 tháng cũng như cùng kỳ năm trước.
Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế 4 tháng ước đạt 15.420 tỷ đồng, gấp 2,5 lần kế hoạch 4 tháng, gấp 2,46 lần so với cùng kỳ, vượt hơn nhiều so với mức tăng của giá dầu.
Tất cả các đơn vị trong tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh ổn định; trong đó có 17/22 đơn vị có lợi nhuận, nhiều đơn vị đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Việc đảm bảo an ninh, an toàn dầu khí, an toàn môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên các công trình dầu khí được giám sát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc.
Kết quả này không chỉ thể hiện sự quyết liệt, chủ động của PVN trong triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó dịch bệnh, mà còn thể hiện tinh thần nghiêm túc, đoàn kết, nhất trí và cả sự hy sinh của toàn thể người lao động dầu khí trong mọi hoàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục