Phát huy hiệu quả quản trị, PVN tăng trưởng ấn tượng

20:32' - 09/05/2021
BNEWS Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động bất lợi đến kinh tế toàn cầu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã triển khai hiệu quả các giải pháp ứng phó với biến động thị trường.

Với việc khắc phục những điểm nghẽn để khơi thông sản xuất, việc quản trị được phát huy và sự hỗ trợ từ giá dầu tích cực, 4 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng với nhiều chỉ tiêu vượt mức cao hơn nhiều so với kế hoạch cũng như tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

*Lợi nhuận trước thuế cao gấp 2,46 lần
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, PVN đã bám sát các nhiệm vụ đề ra, triển khai hiệu quả các giải pháp ứng phó với những biến động thị trường cũng như diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.

Trong bối cảnh giá dầu diễn biến thuận lợi, PVN đã đẩy mạnh khai thác dầu bù đắp sản lượng khí thấp do huy động của thị trường kém. Do đó, sản lượng khai thác quy dầu tháng 4 vượt 7% kế hoạch, giúp sản lượng khai thác quy dầu vượt 1% kế hoạch.


Với giá dầu cải thiện, sản lượng quy dầu tang, doanh thu hợp nhất toàn PVN 4 tháng đầu năm đạt 124.420 tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch 4 tháng và tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.
Nộp ngân sách toàn tập đoàn 4 tháng đạt 27.500 tỷ, vượt cao so với kế hoạch 4 tháng cũng như cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế 4 tháng ước đạt 15.420 tỷ đồng, gấp 2,5 lần kế hoạch 4 tháng, gấp 2,46 lần so với cùng kỳ, vượt hơn nhiều so với mức tăng của giá dầu.
Tất cả các đơn vị trong tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh ổn định; trong đó có 17/22 đơn vị có lợi nhuận, nhiều đơn vị đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Việc đảm bảo an ninh, an toàn dầu khí, an toàn môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên các công trình dầu khí được giám sát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc.
Với kết quả đạt được, ngày 7/4 vừa qua, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã nâng triển vọng xếp hạng của PVN từ “Ổn định” lên “Tích cực” và đánh giá mức xếp hạng Hồ sơ tín dụng độc lập (SCP) của PVN ở mức “BB+”, xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức “BB”.
*Đảm bảo an toàn, hiệu quả sản xuất kinh doanh
Tại giao ban sản xuất kinh doanh cuối tuần qua, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng và Ban điều hành đã chỉ đạo khối thăm dò khai thác tập trung đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác; tiếp tục có giải pháp để chặn đà suy giảm và gia tăng sản lượng khai thác, đồng bộ với việc gia tăng trữ lượng; tiếp tục rà soát chi phí, tăng cường quản trị để giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả khai thác.

Cùng đó, các doanh nghiệp phân bón tận dụng cơ hội thị trường thuận lợi đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trong nước; các doanh nghiệp chế biến khí tăng khả năng tiêu thụ.

Theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, 4 tháng đầu năm tập đoàn đã đảm bảo an toàn, ổn định, thông suốt hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế chung.
Kết quả này có được 30% đến từ giá dầu, còn 70% đến từ nỗ lực của toàn tập đoàn trong thời gian dài kiên trì, quyết liệt thực hiện các giải pháp khơi thông sản xuất, nâng cao hiệu quả quản trị.
Vì vậy, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các đơn vị cần tiếp tục đánh giá các rủi ro để cập nhật, triển khai các giải pháp ứng phó, cũng như định hướng quản trị, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh; rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong quý II và nỗ lực thực hiện các phần việc còn tồn đọng của quý I.
Các đơn vị cũng cần tiếp tục theo dõi, đánh giá các yếu tố vĩ mô, tình hình tỷ giá, lạm phát để đánh giá các nguồn lực tài chính của Tập đoàn PVN cho hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung đảm bảo sản xuất ổn định, an toàn, hiệu quả, sẵn sàng tận dụng các cơ hội thị trường; nghiêm túc thực hiện tiết giảm, tối ưu chi phí, phân tích biến động chi phí và biến động doanh thu để có giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp tục tăng cường hiện thực hóa các chuỗi liên kết trong toàn tập đoàn…
Đặc biệt, việc phòng chống dịch COVID-19 cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả để bảo vệ thành tích toàn Tập đoàn PVN không có trường hợp nào nhiễm COVID-19 kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay, ông Hùng nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục