BNEWS Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn vừa làm việc với đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) về việc thu xếp tài chính cho dự án khí Lô B & 52/97.
Theo đó, JBIC đang trong quá trình xem xét tài trợ cho Dự án Lô B & 52/97 của PVN theo hình thức cho vay không yêu cầu Bảo lãnh Chính phủ.
PVN cho biết Dự án khí Lô B là môt trong hai dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho đến nay với tổng mức đầu tư Dự án thượng nguồn và dự án đường ống là gần 10 tỷ USD. Vì vậy, việc tìm kiếm hình thức thu xếp vốn phù hợp cho triển khai Dự án chính là một trong những quan ngại chính của phía các đối tác nước ngoài tham gia vào Dự án.
PVN cho biết, đến thời điểm này, dự án khí Lô B & 52/97 đã đạt được sự phê duyệt của các bên nhà thầu và của Hội đồng thẩm định Nhà nước cho Báo cáo Kế hoạch Phát triển mỏ; hoàn thành và đạt được sự phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Báo cáo đánh giá Tác động môi trường; hoàn thành báo cáo Đánh giá Định lượng rủi ro trình Bộ Công Thương; hoàn thành báo cáo Đầu tư phát triển khai thác dầu khí. Theo dự kiến, trong tháng 6/2018, Dự án sẽ tiến hành trao thầu và ký các hợp đồng EPCI số 1 (hợp đồng thiết kế thi công, mua sắm, chế tạo, lắp đặt) và hợp đồng EPCI số 2 trong tháng 7/2018. Dự án Lô B bao gồm 2 dự án thành phần. Dự án thứ nhất là dự án phát triển mỏ Lô B với chủ đầu tư gồm PVN (42,896%), PVEP (26,788%), Moeco (22,575%) và Công ty Dầu khí Thái Lan - PTTEP (7,741%), sẽ do Phú Quốc POC - Chi nhánh PVN làm nhà điều hành. Công trình gồm một giàn công nghệ trung tâm và 46 giàn khai thác, một giàn nhà ở, một tầu chứa condensate và khoảng 750 giếng khai thác. Dự án thứ hai là Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn có chiều dài 430 km với chủ đầu tư là các bên gồm PVN/Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), Moeco và PTTEP làm chủ đầu tư theo hình thức hợp doanh. Mục tiêu của Chuỗi dự án khí Lô B là khai thác và thu gom nguồn khí Lô B, 48/95 và 52/97, với sản lượng khí đưa về bờ khoảng 5,06 tỷ m3/năm và kéo dài 20 năm, để cấp khí cho các nhà máy điện tại khu vực Kiên Giang và Ô Môn, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cho khu vực Nam Bộ trong giai đoạn sau năm 2020. Theo ước tính sơ bộ, trong vòng 20 năm hoạt động, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 18 tỷ USD./.>>> PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quý I/2018
Tin liên quan
PVN và đạm Phú Mỹ thưởng nóng đội tuyển U23 Việt Nam
PVN và đơn vị thành viên là Đạm Phú Mỹ vừa quyết định thưởng 1,2 tỷ đồng và tài trợ toàn bộ vé trận chung kết World Cup 2018 cho toàn bộ đổi tuyển U23 Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNBí quyết tạo nên kỳ tích của thương hiệu sữa Việt
Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam.
-
Chuyển động DNNgân hàng Đầu tư châu Âu cấp khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) ngày 29/6 cho biết sẽ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) để thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và phát triển của hãng.
-
Chuyển động DNSản lượng khai thác quy dầu của PVEP tăng 34% trong nửa đầu năm
Tổng doanh thu 6 tháng của PVEP đạt 28.023 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 10.859 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 6 tháng.
-
Chuyển động DNẤn Độ vận hành cơ sở sản xuất hydro hạt nhân đầu tiên thế giới
Ấn Độ vừa đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất hydro đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt từ lò phản ứng hạt nhân, đánh dấu bước tiến trong phát triển năng lượng sạch và khử carbon.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 tăng hơn 12%
Năm 2026, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đặt mục tiêu vận chuyển 27,73 triệu lượt hành khách và 361.400 tấn hàng hóa, tăng lần lượt 8,1% và 6,2% so với năm 2025.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam dự kiến đầu tư khoảng 800 tỷ đồng cho các dự án tại tỉnh Đắk Lắk
Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Công ty Cổ phần Bất động sản Việt - Nhật (thành viên của tập đoàn Central Retail Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ đầu tư.
-
Chuyển động DNHải quan hai nước Việt Nam - Lào phối hợp chống buôn lậu
Trong hai ngày 24 - 25/6/2026, tại Thành phố Đà Nẵng, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về điều tra chống buôn lậu với Hải quan Lào.
-
Chuyển động DNĐối thoại doanh nghiệp tư nhân theo mô hình “đồng kiến tạo chính sách”
Tỉnh Đắk Lắk xác định doanh nghiệp phát triển thì địa phương phát triển; doanh nghiệp mạnh thì nền kinh tế địa phương mới có sức cạnh tranh.
-
Chuyển động DNViettel AI nhận bằng sáng chế cho giải pháp nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang
Viettel AI khẳng định năng lực nghiên cứu công nghệ lõi khi phương pháp “Nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang qua hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo” được USPTO cấp bằng sáng chế hữu ích.









