PVN tìm kiếm nguồn tài chính cho dự án khí Lô B

08:57' - 13/03/2018
Bnews Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn vừa làm việc với đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) về việc thu xếp tài chính cho dự án khí Lô B & 52/97.
Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn (phải)làm việc với đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) về việc thu xếp tài chính cho dự án khí Lô B. Ảnh: PVN

Theo đó, JBIC đang trong quá trình xem xét tài trợ cho Dự án Lô B & 52/97 của PVN theo hình thức cho vay không yêu cầu Bảo lãnh Chính phủ. 

PVN cho biết Dự án khí Lô B là môt trong hai dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho đến nay với tổng mức đầu tư Dự án thượng nguồn và dự án đường ống là gần 10 tỷ USD. Vì vậy, việc tìm kiếm hình thức thu xếp vốn phù hợp cho triển khai Dự án chính là một trong những quan ngại chính của phía các đối tác nước ngoài tham gia vào Dự án.
PVN cho biết, đến thời điểm này, dự án khí Lô B & 52/97 đã đạt được sự phê duyệt của các bên nhà thầu và của Hội đồng thẩm định Nhà nước cho Báo cáo Kế hoạch Phát triển mỏ; hoàn thành và đạt được sự phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Báo cáo đánh giá Tác động môi trường; hoàn thành báo cáo Đánh giá Định lượng rủi ro trình Bộ Công Thương; hoàn thành báo cáo Đầu tư phát triển khai thác dầu khí.
Theo dự kiến, trong tháng 6/2018, Dự án sẽ tiến hành trao thầu và ký các hợp đồng EPCI số 1 (hợp đồng thiết kế thi công, mua sắm, chế tạo, lắp đặt) và hợp đồng EPCI số 2 trong tháng 7/2018.
Dự án Lô B bao gồm 2 dự án thành phần. Dự án thứ nhất là dự án phát triển mỏ Lô B với chủ đầu tư gồm PVN (42,896%), PVEP (26,788%), Moeco (22,575%) và Công ty Dầu khí Thái Lan - PTTEP (7,741%), sẽ do Phú Quốc POC - Chi nhánh PVN làm nhà điều hành. Công trình gồm một giàn công nghệ trung tâm và 46 giàn khai thác, một giàn nhà ở, một tầu chứa condensate và khoảng 750 giếng khai thác.
Dự án thứ hai là Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn có chiều dài 430 km với chủ đầu tư là các bên gồm PVN/Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), Moeco và PTTEP làm chủ đầu tư theo hình thức hợp doanh.
Mục tiêu của Chuỗi dự án khí Lô B là khai thác và thu gom nguồn khí Lô B, 48/95 và 52/97, với sản lượng khí đưa về bờ khoảng 5,06 tỷ m3/năm và kéo dài 20 năm, để cấp khí cho các nhà máy điện tại khu vực Kiên Giang và Ô Môn, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cho khu vực Nam Bộ trong giai đoạn sau năm 2020.
Theo ước tính sơ bộ, trong vòng 20 năm hoạt động, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 18 tỷ USD./.

>>> PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quý I/2018

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục