PWA đang trở thành một giải pháp thay thế rẻ hơn trên ứng dụng di động

07:50' - 03/05/2021
BNEWS Không ít người đã trải qua cảm giác bực bội khi sử dụng các ứng dụng đặt hàng hay gọi xe nhưng bị mất kết nối vì đường truyền mạng yếu. 

Song những khó chịu này sẽ sớm trở thành dĩ vãng, nhờ vào sự phát triển của Ứng dụng web lũy tiến (PWA) – một yếu tố được coi sẽ là “kẻ thay đổi cuộc chơi” trên thị trường ứng dụng di động. 

* PWA là gì?
Về tổng thể, PWA kết hợp trải nghiệm từ trang điện tử (web) truyền thống với các chức năng của các ứng dụng gốc (chỉ những ứng dụng được xây dựng cho một hệ điều hành hay thiết bị riêng biệt).

Nói một cách đơn giản, PWA là các trang web có giao diện và hoạt động giống như một ứng dụng di động gốc. Chúng độc lập với các hệ điều hành, song đi kèm với một “vỏ” ứng dụng cho phép người dùng tương tác với trang web ngay cả khi mất kết nối mạng.
Một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2019 về những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử cho thấy trong khi 11% đã chuyển sang PWA, 24% khác đã xem xét đầu tư vào các PWA. Một báo cáo của công ty nghiên cứu và tư vấn toàn cầu Gartner từng kỳ vọng PWA sẽ thay thế 50% ứng dụng gốc vào năm 2020. Song điều này chưa xảy ra.
Những con số trên có vẻ không quá ấn tượng, nhưng giới chuyên gia tin tưởng chúng sẽ cải thiện nhanh chóng khi các công ty nhận ra những lợi ích khó chối cãi của PWA.
* Những lợi thế của PWA trước ứng dụng gốc
Đầu tiên, PWA tiêu tốn ít chi phí xây dựng và duy trì hơn các ứng dụng gốc.
Các ứng dụng gốc phụ thuộc vào nền tảng, có nghĩa là phía công ty cần phát triển hai ứng dụng khác nhau để nhắm mục tiêu cho cả hệ Android và iOS.

Ngoài ra, có các khoản phí bổ sung liên quan đến các ứng dụng gốc, chẳng hạn như phí đăng ký tài khoản cho Appstore và Playstore. Apple còn tính thêm 30% tổng doanh thu bán hàng được thực hiện thông qua nền tảng iOS từ các ứng dụng thương mại điện tử. Phía Google cũng có mức hoa hồng tương tự.
Với PWA – vốn độc lập và không phụ thuộc vào hệ điều hành, các công ty có thể giảm đáng kể các chi phí này.
Tiếp đến, PWA nhẹ hơn và nhanh hơn các ứng dụng gốc. Các ước tính cho thấy kích thước của PWA có thể nhỏ hơn khoảng 90% so với các ứng dụng gốc, thậm chí dưới mức 1 MB. Ví dụ, ứng dụng Twitter trên iOS chiếm tới 115,4 MB dung lượng, trong khi Twitter lite chỉ là 600 KB. Đây là một lợi ích cho người dùng sở hữu những thiết bị có bộ nhớ hạn chế.
Một ưu điểm khác là PWA cho phép người dùng tương tác với ứng dụng ngay cả khi đường truyền mạng hạn chế hoặc mất kết nối. Điều này lại giúp người dùng ít tiêu tốn dữ liệu hơn.
Đối với các doanh nghiệp, PWA có thể được lập chỉ mục giống như các trang web truyền thống. Các công ty không còn phải lo lắng về việc ứng dụng mới của họ bị “chôn vùi” trong cửa hàng ứng dụng.

Đi cùng với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), doanh nghiệp có thể dễ dàng xác nhận thứ hạng tìm kiếm và cải thiện khả năng tiếp cận khách hàng của mình.
* PWA sẽ thay đổi cuộc chơi trên thị trường ứng dụng di động
Phát triển một ứng dụng gốc là một công việc tốn kém và đầy rủi ro trong thị trường cạnh tranh gay gắt hiện thời. PWA đang nhanh chóng trở thành một giải pháp thay thế rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn cho các ứng dụng truyền thống.
Nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn cầu đã nhanh chân ứng dụng PWA: Trong khi một trang web trung bình mất khoảng 20 giây để tải hoàn tất, trang chủ Forbes PWA chỉ mất khoảng 0,8 giây.

Starbucks cũng báo cáo ghi nhận lượng người dùng hoạt động hàng ngày tăng gấp đôi nhờ ứng dụng PWA. Tương tự, Trivago đã ghi nhận số lần người dùng nhấp vào các ưu đãi tăng tới 97%, cùng với số tài khoản khách hàng cũng tăng 150% nhờ PWA của họ.
Báo cáo Top 30 PWA đã đưa ra nhiều số liệu đáng chú ý khác, bao gồm tỷ lệ chuyển đổi trên PWA cao hơn 36% so với các ứng dụng gốc. Việc áp dụng PWA cũng giúp tăng mức độ tương tác của khách hàng thêm từ 50% -250% cho các doanh nghiệp.
So với các ứng dụng gốc, PWA giúp tiết kiệm khoảng 33% chi phí phát triển và bảo trì. Thời gian sử dụng PWA trên thiết bị di động cũng dài hơn 80% so với các ứng dụng gốc.
Giới quan sát cho rằng những con số trên báo hiệu một sự chuyển dịch mới sắp xảy ra trong thị trường ứng dụng dành cho thiết bị di động. Những lợi ích từ PWA là quá lớn để các doanh nghiệp có thể bỏ qua.
Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cùng các start up có ngân sách hạn chế, PWA giúp cân bằng sân chơi bằng cách giảm khoản đầu tư ban đầu cho phát triển ứng dụng.

Chúng cũng đưa mô hình kinh doanh của doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn bằng cách tập trung mở rộng thời gian người dùng dừng chân trên ứng dụng, nâng cao sự hài lòng của khách hàng và qua đó giúp tăng doanh thu và độ nhận diện thương hiệu.
Với những lợi thế lớn như vậy, không có gì lạ khi giới chuyên gia đang coi PWA là “tương lai của các ứng dụng di động”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục