Qantas chuẩn bị cho giai đoạn “phục hồi mới” sau khủng hoảng COVID-19

08:08' - 04/12/2020
BNEWS Qantas ước tính công suất bay trong nước của hãng sẽ tăng lên gần 70% so với thời điểm trước đại dịch vào tháng 12/2020 và đạt gần 80% vào cuối tháng 3/2021.

Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas đang trong tiến trình chuẩn bị cho giai đoạn “phục hồi mới” sau khi phần lớn ranh giới nội địa quốc gia đã được mở cửa và số lượng du khách có kế hoạch nghỉ dưỡng cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm Mới 2021 ngày càng tăng.
Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce, trong điều kiện mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, khi các ranh giới nội địa được xóa bỏ và không xuất hiện các đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới, hãng hàng không này tin rằng có thể đạt mức gần hòa vốn sau khi thua lỗ trong thời gian qua.
Ông Joyce cho biết, tình hình có sự cải thiện đáng kể nhưng chưa đủ để giúp Qantas quay trở lại chu trình hoạt động như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, do biên giới quốc gia vẫn đóng cửa và các chuyến bay thương mại quốc tế chưa được khai thác trở lại.
Dự kiến, sớm nhất là tới tháng 7/2021 các đường bay quốc tế của Qantas mới chính thức được tái khởi động, đi kèm yêu cầu khách hàng đi và đến Australia sẽ buộc phải có giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc phải đồng ý cách ly hai tuần trước khi nhập cảnh vào Australia.

Quan chức của Qantas cho biết ngành hàng không đang thảo luận với các chính phủ về việc loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào được coi là có thể chấp nhận được.
Qantas ước tính công suất bay trong nước của hãng sẽ tăng lên gần 70% so với thời điểm trước đại dịch vào tháng 12/2020 và đạt gần 80% vào cuối tháng 3/2021.

Để cắt giảm chi tiêu nhằm đối phó với tình hình mới, Qantas, ngày 1/12, công bố kế hoạch thuê ngoài 2.500 vị trí làm việc tại các dịch vụ hỗ trợ mặt đất tại 10 sân bay trên khắp Australia.

Qantas cũng đang xem xét thuê ngoài dịch vụ xe buýt đưa đón phi hành đoàn trong và xung quanh sân bay Sydney (bang New South Wales), trước khi kết thúc năm 2020.
Với kế hoạch trên, Qantas dự tính sẽ tiết kiệm được khoảng 100 triệu AUD (70 triệu USD) bằng cách thuê ngoài và 80 triệu AUD khác bằng cách giảm chi tiêu lớn cho thiết bị, giúp hãng bảo toàn nguồn vốn trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay.
Động thái nói trên tương đương với việc khoảng 2.000 nhân viên của Qantas sẽ bị sa thải, bao gồm các nhân viên hoạt động tại các sân bay, nhân viên vệ sinh máy bay, xử lý hàng hóa…
Trước đó, Qantas cũng đã từng tuyên bố sa thải một số lượng lớn nhân viên, tổng cộng lên tới gần 8.500 người trong tổng số 29.000 nhân viên của hãng, những lao động vốn luôn được đảm bảo việc làm trong giai đoạn trước đại dịch COVID-19./.

>>Boeing sắp có thêm đơn hàng 737 MAX từ hãng hàng không Ryanair

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục