Qatar khẳng định yêu cầu của Saudi Arabia và các nước đồng minh không khả thi
Ngày 4/7, Qatar khẳng định các yêu cầu mà Saudi Arabia cùng các nước đồng minh gửi tới nước này là không khả thi, đồng thời cho biết Doha vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi giải pháp ngoại giao dựa trên đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh hiện nay.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel, Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman Al-Thani khẳng định danh sách yêu cầu mà Saudi Arabia cùng các nước đồng minh gửi tới Qatar là phi thực tế và không thể thực hiện được, đồng thời cho rằng yêu cầu đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera là động thái nhằm dập tắt sự tự do ngôn luận.
Bên cạnh đó, ông Al-Thani cũng nhấn mạnh Qatar đã thể hiện thái độ mang tính xây dựng trong cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh và cho biết nước này sẽ theo đuổi một giải pháp ngoại giao dựa trên đối thoại nhằm giải quyết vấn đề trên.
Về phần mình, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel cho rằng Qatar đã thể hiện sự kiềm chế trong việc phản ứng lại sự bao vây về ngoại giao và kinh tế từ các nước Arab trong thời gian qua, đồng thời cho rằng các bên liên quan nên đáp lại với một tinh thần tương tự.
Ông Gabriel cũng cho biết Đức và châu Âu luôn sẵn sàng giúp thành lập các cơ chế nghị quyết quốc tế cần thiết để thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất nói rằng các quốc gia Arab vẫn đang chờ phản hồi của Qatar về những yêu cầu mà các nước này đưa ra thông qua trung gian hòa giải Kuwait.
Trong khi đó, một số nguồn tin ngoại giao cho biết Qatar đã đưa ra các phản hồi chính thức cho trung gian hòa giải Kuwait trong ngày 3/7, song nội dung chi tiết vẫn chưa được tiết lộ./.
>>>Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Saudi Arabia và đồng minh ra yêu sách với QatarTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Qatar sẽ tăng sản lượng khai thác khí đốt
15:15' - 04/07/2017
Qatar ngày 4/7 đã thông báo kế hoạch tăng sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên thêm 30% trong vài năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh: Nhất trí gia hạn "thời hạn chót" với Qatar
07:26' - 03/07/2017
Các nước Arab cô lập Qatar đã nhất trí gia hạn thời hạn chót mà Qatar phải thực hiện bản danh sách các yêu cầu của các nước này, thêm 48 giờ nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Hồi kết cho cuộc khủng hoảng Qatar vẫn còn xa vời
06:30' - 03/07/2017
Một thực tế địa chính trị mới đang hình thành tại Trung Đông. Liên minh Qatar, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ra đời để đối đầu với Saudi Arabia và các đồng minh. Song liệu liên minh đó có bền vững?
-
Kinh tế Thế giới
Qatar sẽ tuân thủ các biện pháp an ninh hàng không mới của Mỹ
07:22' - 01/07/2017
Bộ trưởng Giao thông vận tải Qatar Jassim Saif Al Sulaiti ngày 30/6 cho hay Qatar sẽ tuân thủ các biện pháp an ninh hàng không mới được tăng cường trên các chuyến bay đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington hối thúc Qatar và các nước Arab gỡ khủng hoảng ngoại giao
08:53' - 26/06/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc Qatar và các quốc gia Arab nên "ngồi lại với nhau" để nỗ lực đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
