Quận Ba Đình lý giải căn cứ cấp phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ
Liên quan đến thông tin trên, quận Ba Đình đã có văn bản thể hiện quan điểm, về việc cấp giấy phép xây dựng trên đảm bảo các quy định hiện hành.
Theo văn bản số 602/QLĐT ngày 25/8 của phòng Quản lý Đô thị, ngày 18/12/2019, UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng số 617/GPXD- UBND điều chỉnh giấy phép xây dựng số 447/GPXD-UBND ngày 24/9/2019 cho ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh, phường Nam Đồng, Đống Đa (Hà Nội).
Giấy phép xây dựng điều chỉnh số tầng hầm và chiều cao tầng hầm; giữ nguyên diện tích, chiều cao các tầng nổi 1, 2, 3, 4, 5. Phương án thiết kế được điều chỉnh theo giấy phép xây dựng.
Theo đó, 4 tầng hầm với công năng sử dụng như sau: Tầng hầm 4 để xe ô tô (áp dụng công nghệ đỗ xe thông minh); Tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật; Tầng hầm 1 để xe máy.
Chiều cao mỗi tầng hầm là 3,3m, phù hợp với Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 và văn bản số 4174/UBND-ĐT ngày 28/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội.
Về văn bản pháp lý để UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng trên, ông Bùi Thanh Bình - Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Ba Đình dẫn chứng việc căn cứ tại văn bản số 4174/UBND-ĐT ngày 28/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành: "Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội" và phụ lục kèm theo để cấp tầng hầm cho người dân.
Theo đó, tại mục b, điều 3 của văn bản trên có nêu: Các công trình nhà dân thuộc nhóm dự án khuyến khích xây dựng bổ sung thêm diện tích tầng hầm (phải đảm bảo đáp ứng đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu của bản thân công trình theo quy định).
Đồng thời, tại ghi chú phụ lục có nêu: Chiều sâu hầm để xe không quá 5 tầng theo quy định tại Quy chuẩn 08:2009/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về công trình ngầm đô thị (phần 2- Gara ô tô).
Còn theo mục 6.2.7 của Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 về "Nhà ở cao tầng- Tiêu chuẩn thiết kế" được ban hành kèm theo Quyết định số 26/2004/QĐ-BXD ngày 2/11/2004 của Bộ Xây dựng có nêu: "Tầng hầm có thể được sử dụng làm tầng kỹ thuật, chỗ để xe, bố trí tủ điện và máy bơm nước cho toà nhà". Tại mục 6.2.7.2 văn bản trên có nêu "Chiều cao tầng hầm không nên nhỏ hơn 2,2m. Đối với các không gian sử dụng cho hoạt động công cộng như hội họp, sinh hoạt cộng đồng, chiều cao thiết kế được lấy theo yêu cầu sử dụng". Hiện chưa có quy định nào khác về chiều cao hầm - ông Bình nhấn mạnh.
Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, tại ô đất trên, nhiều công nhân vẫn đang thi công phần tầng hầm của tòa nhà.
Xung quanh khu vực công trường có quây tôn màu xanh, cao khoảng hơn 2 mét, chiếm một phần vỉa hè đường Trần Phú.
Về nội dung trên, ông Bùi Thanh Bình thông tin, gia đình có ô đất kể trên đã có đề nghị về việc sử dụng tạm thời hè phố và được UBND quận Ba Đình chấp thuận tại văn bản số 101/GPHP - UBND ngày 2/6/2020.
Giấy phép này yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện dựng hàng hàng rào tạm theo quy định, đúng quy mô, đảm bảo mỹ quan đô thị; đồng thời phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các sự cố, vấn đề phát sinh do việc dựng và duy trì hàng rào tạm phục vụ thi công.
Trong quá trình sử dụng phải có biện pháp đề phòng tai nạn, đảm bảo an toàn cho người qua lại trên đường, giữ vệ sinh thành phố...
Theo phản ánh của người dân quanh khu vực, công trình có biểu hiện thi công vượt chỉ giới đường đỏ, gây tiếng ồn.
Tuy nhiên, về nội dung này, ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, phường đã yêu cầu các bộ phận chức năng tiến hành kiểm tra công trình theo quyền hạn.
Kết quả ghi nhận tại thời điểm kiểm tra cho thấy, công trình đã thi công xong phần vách bê tông cốt thép tầng hầm và phù hợp với giấy phép xây dựng đã được cấp cũng như hồ sơ bản vẽ xin cấp phép xây dựng đã được phường và phòng quản lý đô thị xác nhận; không ghi nhận hiện tượng xây dựng vượt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
Hiện UBND phường Điện Biên đang có văn bản đề nghị Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội về kiểm tra công trình để đảm bảo sự khách quan hơn, đồng thời có căn cứ trả lời phản ánh của người dân - Chủ tịch UBND phường Điện Biên thông tin.
Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, tại Thủ đô cũng như nhiều đô thị lớn trên cả nước hiện vẫn chưa có quy hoạch không gian ngầm.
Song, quan điểm chung của thành phố là khuyến khích sử dụng không gian ngầm bởi không gian đô thị hiện chật hẹp, thiếu bãi đỗ xe.
Vì vậy, thành phố có văn bản, bắt buộc đối với những công trình tập thể, chung cư phải có tối thiểu là 2 tầng hầm.
Còn đối với công trình riêng lẻ của hộ dân, được xây dựng tối đa không quá 5 tầng hầm. Tuy nhiên, quá trình xây dựng tầng hầm phải đảm bảo diện tích quy định, đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy nổ, thoát hiểm, an toàn cho các hộ dân liền kề…
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, việc cấp phép 4 tầng hầm cho công trình này thuộc thẩm quyền của địa phương là quận Ba Đình./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tp HCM: Sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại Dự án số 1 Bis – 1 Kép Nguyễn Đình Chiểu
07:49' - 27/08/2020
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp, hướng dẫn UBND Tp Hồ Chí Minh giải quyết khiếu nại của các hộ dân theo đúng quy định pháp luật.
-
Bất động sản
Nhiều dự án khu dân cư tại Long An chưa có trạm xử lý nước thải
08:10' - 25/08/2020
Hiện nay, các dự án khu dân cư - đô thị, tái định cư “nở rộ” tại Long An. Nhưng, phần lớn các dự án hiện vẫn chưa được đầu tư trạm xử lý nước thải.
-
Bất động sản
Phê duyệt chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 tuyến đường tại huyện Quốc Oai
08:00' - 24/08/2020
UBND thành phố Hà Nôi vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 tuyến đường nối tiếp đường tỉnh 421B đoạn từ cầu vượt Sài Sơn qua khu hành chính huyện Quốc Oai kết nối với đường tỉnh 421B.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Phát động thi đua “Làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai”
13:01' - 14/10/2025
Phong trào thi đua “Làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai” nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công về đất đai; cải cách thủ tục hành chính về đất đai cho người dân, doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Đà Nẵng thêm nhiều nguồn cung về nhà ở xã hội, thương mại
19:38' - 13/10/2025
Ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã ký Quyết định số 1962/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư Hòa Minh.
-
Bất động sản
Cần Thơ sẽ khởi công 324 căn nhà ở xã hội trong quý IV/2025
19:32' - 13/10/2025
Thành phố Cần Thơ dự kiến hoàn thành 1.073 căn trong năm nay và sẽ khởi công 324 căn còn lại trong quý IV để bàn giao vào quý II/2026, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
-
Bất động sản
Xem xét dừng thi công dự án Hoa Tiên Paradise Xuân Thành Golf & Resort
16:41' - 12/10/2025
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình, các bên có liên quan tổ chức khắc phục sự cố; quyết định việc tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.
-
Bất động sản
Cần Thơ hoàn tất việc kiểm kê đất đai
11:18' - 12/10/2025
Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cần Thơ đã hoàn tất công tác kiểm kê đất đai 103/103 xã, phường và đưa dữ liệu lên phần mềm Hệ thống kiểm kê đất đai của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Bất động sản
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trung tâm Hà Nội vẫn khan hiếm
11:18' - 12/10/2025
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tiếp tục khan hiếm, với chỉ khoảng 4.800 m2 diện tích cho thuê thuần.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang thiếu nhân lực chất lượng cao
15:44' - 10/10/2025
Thị trường bất động sản Việt Nam không còn là “cuộc chơi của cơ hội” mà đã bước sang giai đoạn “cuộc chơi của năng lực”; trong đó, quan trọng nhất là năng lực của con người.
-
Bất động sản
Sửa Luật Quy hoạch: Loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới
18:46' - 09/10/2025
Sửa đổi Luật Quy hoạch phải hướng tới thiết lập hệ sinh thái quy hoạch đồng bộ, hiện đại và có năng lực dẫn dắt phát triển quốc gia trong dài hạn; loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới.
-
Bất động sản
Tránh đồng nhất việc đầu cơ với mua nhà hợp pháp
16:37' - 09/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lướt sóng – một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua.