Quận Ba Đình lý giải căn cứ cấp phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ
Liên quan đến thông tin trên, quận Ba Đình đã có văn bản thể hiện quan điểm, về việc cấp giấy phép xây dựng trên đảm bảo các quy định hiện hành.
Theo văn bản số 602/QLĐT ngày 25/8 của phòng Quản lý Đô thị, ngày 18/12/2019, UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng số 617/GPXD- UBND điều chỉnh giấy phép xây dựng số 447/GPXD-UBND ngày 24/9/2019 cho ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh, phường Nam Đồng, Đống Đa (Hà Nội).
Giấy phép xây dựng điều chỉnh số tầng hầm và chiều cao tầng hầm; giữ nguyên diện tích, chiều cao các tầng nổi 1, 2, 3, 4, 5. Phương án thiết kế được điều chỉnh theo giấy phép xây dựng.
Theo đó, 4 tầng hầm với công năng sử dụng như sau: Tầng hầm 4 để xe ô tô (áp dụng công nghệ đỗ xe thông minh); Tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật; Tầng hầm 1 để xe máy.
Chiều cao mỗi tầng hầm là 3,3m, phù hợp với Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 và văn bản số 4174/UBND-ĐT ngày 28/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội.
Về văn bản pháp lý để UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng trên, ông Bùi Thanh Bình - Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Ba Đình dẫn chứng việc căn cứ tại văn bản số 4174/UBND-ĐT ngày 28/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành: "Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội" và phụ lục kèm theo để cấp tầng hầm cho người dân.
Theo đó, tại mục b, điều 3 của văn bản trên có nêu: Các công trình nhà dân thuộc nhóm dự án khuyến khích xây dựng bổ sung thêm diện tích tầng hầm (phải đảm bảo đáp ứng đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu của bản thân công trình theo quy định).
Đồng thời, tại ghi chú phụ lục có nêu: Chiều sâu hầm để xe không quá 5 tầng theo quy định tại Quy chuẩn 08:2009/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về công trình ngầm đô thị (phần 2- Gara ô tô).
Còn theo mục 6.2.7 của Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 về "Nhà ở cao tầng- Tiêu chuẩn thiết kế" được ban hành kèm theo Quyết định số 26/2004/QĐ-BXD ngày 2/11/2004 của Bộ Xây dựng có nêu: "Tầng hầm có thể được sử dụng làm tầng kỹ thuật, chỗ để xe, bố trí tủ điện và máy bơm nước cho toà nhà". Tại mục 6.2.7.2 văn bản trên có nêu "Chiều cao tầng hầm không nên nhỏ hơn 2,2m. Đối với các không gian sử dụng cho hoạt động công cộng như hội họp, sinh hoạt cộng đồng, chiều cao thiết kế được lấy theo yêu cầu sử dụng". Hiện chưa có quy định nào khác về chiều cao hầm - ông Bình nhấn mạnh.
Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, tại ô đất trên, nhiều công nhân vẫn đang thi công phần tầng hầm của tòa nhà.
Xung quanh khu vực công trường có quây tôn màu xanh, cao khoảng hơn 2 mét, chiếm một phần vỉa hè đường Trần Phú.
Về nội dung trên, ông Bùi Thanh Bình thông tin, gia đình có ô đất kể trên đã có đề nghị về việc sử dụng tạm thời hè phố và được UBND quận Ba Đình chấp thuận tại văn bản số 101/GPHP - UBND ngày 2/6/2020.
Giấy phép này yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện dựng hàng hàng rào tạm theo quy định, đúng quy mô, đảm bảo mỹ quan đô thị; đồng thời phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các sự cố, vấn đề phát sinh do việc dựng và duy trì hàng rào tạm phục vụ thi công.
Trong quá trình sử dụng phải có biện pháp đề phòng tai nạn, đảm bảo an toàn cho người qua lại trên đường, giữ vệ sinh thành phố...
Theo phản ánh của người dân quanh khu vực, công trình có biểu hiện thi công vượt chỉ giới đường đỏ, gây tiếng ồn.
Tuy nhiên, về nội dung này, ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, phường đã yêu cầu các bộ phận chức năng tiến hành kiểm tra công trình theo quyền hạn.
Kết quả ghi nhận tại thời điểm kiểm tra cho thấy, công trình đã thi công xong phần vách bê tông cốt thép tầng hầm và phù hợp với giấy phép xây dựng đã được cấp cũng như hồ sơ bản vẽ xin cấp phép xây dựng đã được phường và phòng quản lý đô thị xác nhận; không ghi nhận hiện tượng xây dựng vượt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
Hiện UBND phường Điện Biên đang có văn bản đề nghị Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội về kiểm tra công trình để đảm bảo sự khách quan hơn, đồng thời có căn cứ trả lời phản ánh của người dân - Chủ tịch UBND phường Điện Biên thông tin.
Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, tại Thủ đô cũng như nhiều đô thị lớn trên cả nước hiện vẫn chưa có quy hoạch không gian ngầm.
Song, quan điểm chung của thành phố là khuyến khích sử dụng không gian ngầm bởi không gian đô thị hiện chật hẹp, thiếu bãi đỗ xe.
Vì vậy, thành phố có văn bản, bắt buộc đối với những công trình tập thể, chung cư phải có tối thiểu là 2 tầng hầm.
Còn đối với công trình riêng lẻ của hộ dân, được xây dựng tối đa không quá 5 tầng hầm. Tuy nhiên, quá trình xây dựng tầng hầm phải đảm bảo diện tích quy định, đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy nổ, thoát hiểm, an toàn cho các hộ dân liền kề…
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, việc cấp phép 4 tầng hầm cho công trình này thuộc thẩm quyền của địa phương là quận Ba Đình./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tp HCM: Sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại Dự án số 1 Bis – 1 Kép Nguyễn Đình Chiểu
07:49' - 27/08/2020
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp, hướng dẫn UBND Tp Hồ Chí Minh giải quyết khiếu nại của các hộ dân theo đúng quy định pháp luật.
-
Bất động sản
Nhiều dự án khu dân cư tại Long An chưa có trạm xử lý nước thải
08:10' - 25/08/2020
Hiện nay, các dự án khu dân cư - đô thị, tái định cư “nở rộ” tại Long An. Nhưng, phần lớn các dự án hiện vẫn chưa được đầu tư trạm xử lý nước thải.
-
Bất động sản
Phê duyệt chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 tuyến đường tại huyện Quốc Oai
08:00' - 24/08/2020
UBND thành phố Hà Nôi vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 tuyến đường nối tiếp đường tỉnh 421B đoạn từ cầu vượt Sài Sơn qua khu hành chính huyện Quốc Oai kết nối với đường tỉnh 421B.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lâm Đồng đề xuất loạt dự án ổn định dân cư với hơn 1.100 tỷ đồng
11:35'
Lâm Đồng đã đề xuất triển khai các dự án quy hoạch sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết với tổng kinh phí 1.109 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Thị trường mua bán và sáp nhập bất động sản sôi động
11:49' - 24/08/2025
Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam ghi nhận diễn biến sôi động với hàng loạt thương vụ quy mô lớn do các nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt.
-
Bất động sản
Hai gam màu bất động sản đô thị sau hợp nhất - Bài cuối: Giá đất ảo và hạ tầng ngầm trên giấy
20:44' - 22/08/2025
Nếu Buôn Ma Thuột sau hợp nhất đang "nén lực" để bật lên, Tuy Hòa – thành phố biển từng là tỉnh lỵ Phú Yên – lại sa vào nghịch lý giá đất và hạ tầng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.
-
Bất động sản
Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II gần 5.000 tỷ đồng
20:16' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sản
HUD khởi công xây dựng gần 700 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
16:17' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng số gần 700 căn hộ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khánh thành tòa T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview
12:45' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành Tòa nhà T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi động khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Sáng 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khởi động Khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn xã Hàm Kiệm tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Đà Nẵng khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tại phường Điện Bàn Bắc, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công khu tái định cư Điện Bàn Bắc phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.