Quan chức Fed: Sự chênh lệch cung-cầu có thể là tạm thời

18:29' - 02/06/2021
BNEWS Quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Lael Brainardcho hay sự chênh lệnh giữa cung và cầu, khiến giá tiêu dùng tăng lên và hoạt động tuyển dụng bị hạn chế, có thể chỉ là tạm thời.

Quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainardcho hay sự chênh lệnh giữa cung và cầu, khiến giá tiêu dùng tăng lên và hoạt động tuyển dụng bị hạn chế, có thể chỉ là tạm thời, đồng thời thúc giục Fed tiếp tục duy trì ổn định chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Bà Lael Brainard cho hay số liệu về lạm phát và thất nghiệp hiện nay dường như phản ánh sự chênh lệnh tạm thời giữa cung và cầu, mà sẽ mất dần theo thời gian khi nhu cầu tăng trở lại bình thường, việc mở cửa trở lại hoàn toàn và nguồn cung thích ứng với mức bình thường mới sau đại dịch.

Liên quan đến vấn đề lạm phát, vốn vẫn là vấn đề nan giải trước đại dịch, bà Brainard giá một số loại hàng hóa và dịch vụ tăng mạnh hiện nay sẽ chỉ là tạm thời, không phải là trong dài hạn.

Mức lạm phát trung bình dưới 2% đã duy trì trong một phần tư thế kỷ qua, và các biện pháp thống kê xu hướng lạm phát đã liên tục dưới 2% trong nhiều thập niên trước đại dịch.

Phát biểu của bà Brainard được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ tuần trước báo cáo chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát "ưa thích" của Fed, đã tăng 3,1% trong tháng 5/2021, so với một năm trước, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ đầu những năm 1990.

Nếu tính cả giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, chỉ số giá PCE đã tăng 3,6% so với một năm trước đó, cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát của Fed là 2%.

Bà Brainard cũng kỳ vọng thị trường lao động sẽ khởi sắc trong những tháng tới, nhờ tiến độ của chương trình tiêm chủng vacine, trẻ em sẽ được đi học bình thường trở lại và trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp bổ sung sẽ hết hạn vào đầu tháng 9/2021.

Fed đã cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0%, trong khi vẫn tiếp tục chương trình mua tài sản ít nhất với tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD/tháng, cho đến khi sự phục hồi kinh tế đạt được "tiến bộ đáng kể”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục