Quan chức Iraq: Giá dầu đạt mức 100 USD/thùng sẽ không lâu bền
Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Skynews Arabia, Bộ trưởng Ihsan Abdul Jabbar cho hay nước này đang tăng công suất sản xuất lên 8 triệu thùng và đây gọi là mức công suất cân bằng.
Ông Abdul Jabbar cũng nói thêm Iraq đặt mục tiêu sản xuất khí đốt đạt 4 tỷ foot khối trước năm 2025.
Trước đó, ngân hàng Bank of America (BoA) cũng cảnh báo căng thẳng cung cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên mức 100 USD/thùng và kéo theo đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.
Theo báo cáo cập nhật của BoA, giá dầu nhiều khả năng sẽ cán mốc 100 USD/thùng ngay đầu mùa Đông năm nay do giá khí đốt tăng lên mức kỷ lục khi thời tiết giá lạnh đang tới gần.
Viễn cảnh này cùng với sức ép lạm phát tăng cao ở nhiều nền kinh tế lớn có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tiếp theo sau diễn biến nghiêm trọng liên quan đến đại dịch COVID-19.
Giới phân tích của BoA nhận định việc giá khí đốt tăng cao sẽ tạo ra xu hướng dịch chuyển tiêu thụ từ khí đốt sang dầu mỏ, làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu và đẩy giá dầu leo thang.
Nhu cầu năng lượng được dự báo tăng mạnh, do mùa Đông năm nay lạnh hơn thường lệ. Mở cửa dịch vụ hàng không quốc tế cũng là một yếu tố làm tăng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu.
Theo báo cáo của BoA, “tất cả yếu tố trên đây có thể đẩy giá dầu tăng mạnh, dẫn đến vòng xoáy lạm phát thứ cấp trên toàn cầu. Nói cách khác, phía trước có thể sẽ là một cơn bão mà thế giới phải đối diện”./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC+ cân nhắc biện pháp nhằm giảm giá dầu đang "quá nóng"
13:24' - 04/10/2021
Ngày 4/10, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) sẽ tiến hành cuộc họp trực tuyến nhằm quyết định liệu có tăng sản lượng hay không nhằm giảm giá dầu đang ngày càng tăng.
-
Phân tích - Dự báo
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu có xảy ra nếu giá dầu lên 100 USD/thùng?
15:58' - 03/10/2021
Căng thẳng cung cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên mức 100 USD/thùng và kéo theo một cuộc khủng hoảng kinh tế khác, tập đoàn tài chính Bank of America (BoA) cảnh báo.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tăng sản lượng khai thác dầu khí trong tháng 9/2021
10:15' - 03/10/2021
Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Điều độ trung tâm Tổ hợp Nhiên liệu và Năng lượng (CDU TEK), sản lượng dầu và khí đốt ngưng tụ Nga khai thác trong tháng 9/2021 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực đà tăng trưởng của Việt Nam
10:08'
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng quốc tế ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam
17:01' - 08/01/2026
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sâu sát của Đảng, Chính phủ, Việt Nam nổi lên như một “điểm sáng” về ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Đức sẽ tiếp tục chính sách nhập cư cứng rắn
08:38' - 08/01/2026
Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức, Alexander Dobrindt, ngày 7/1 lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nhập cư cứng rắn trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Goldman Sachs dự báo Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng
07:32' - 08/01/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã công bố dự báo về nền kinh tế Ấn Độ trong năm tài chính 2027, ước tính GDP của quốc gia này sẽ tăng trưởng 6,8%.
-
Ý kiến và Bình luận
Yếu tố quan trọng giúp kinh tế Ai Cập tăng tốc
08:49' - 07/01/2026
Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển Kinh tế Ai Cập Rania Al-Mashat vừa cho biết kinh tế nước này dự kiến đặt tốc độ tăng trưởng hơn 5% trong năm tài chính 2025-2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản xem xét nới lỏng quy định về thời gian làm việc
09:18' - 06/01/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đang đề xuất nới lỏng các quy định về thời gian làm việc, cùng với nâng cao năng suất lao động trong bối cảnh cả hai chỉ số này của Nhật Bản đều ở mức thấp,
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng quốc tế lên tiếng vụ Mỹ tấn công Venezuela
11:31' - 05/01/2026
Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại, kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế trước những diễn biến tại Venezuela.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump: Mỹ cần Greenland để “phòng vệ”
09:47' - 05/01/2026
Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington cần đảo Greenland vì mục đích “phòng vệ”.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chức Venezuela khẳng định nỗ lực duy trì ổn định đất nước
09:14' - 05/01/2026
Giới chức Venezuela tuyên bố chính quyền nước này vẫn duy trì sự thống nhất và tiếp tục điều hành đất nước sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bị phía Mỹ bắt giữ.

Trong ảnh (tư liệu): Cơ sở khai thác khí đốt tự nhiên Bin Omar của Công ty dầu khí Basra ở cảng miền Nam Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN