Quan chức Iraq: Giá dầu đạt mức 100 USD/thùng sẽ không lâu bền

16:25' - 04/10/2021
BNEWS Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar ngày 3/10 cho biết việc giá dầu đạt mức 100 USD/thùng sẽ không lâu bền và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mong muốn bình ổn thị trường.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Skynews Arabia, Bộ trưởng Ihsan Abdul Jabbar cho hay nước này đang tăng công suất sản xuất lên 8 triệu thùng và đây gọi là mức công suất cân bằng.

Ông Abdul Jabbar cũng nói thêm Iraq đặt mục tiêu sản xuất khí đốt đạt 4 tỷ foot khối trước năm 2025.

Trước đó, ngân hàng Bank of America (BoA) cũng cảnh báo căng thẳng cung cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên mức 100 USD/thùng và kéo theo đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.

Theo báo cáo cập nhật của BoA, giá dầu nhiều khả năng sẽ cán mốc 100 USD/thùng ngay đầu mùa Đông năm nay do giá khí đốt tăng lên mức kỷ lục khi thời tiết giá lạnh đang tới gần.

Viễn cảnh này cùng với sức ép lạm phát tăng cao ở nhiều nền kinh tế lớn có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tiếp theo sau diễn biến nghiêm trọng liên quan đến đại dịch COVID-19.

Giới phân tích của BoA nhận định việc giá khí đốt tăng cao sẽ tạo ra xu hướng dịch chuyển tiêu thụ từ khí đốt sang dầu mỏ, làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu và đẩy giá dầu leo thang.

Nhu cầu năng lượng được dự báo tăng mạnh, do mùa Đông năm nay lạnh hơn thường lệ. Mở cửa dịch vụ hàng không quốc tế cũng là một yếu tố làm tăng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu.

Theo báo cáo của BoA, “tất cả yếu tố trên đây có thể đẩy giá dầu tăng mạnh, dẫn đến vòng xoáy lạm phát thứ cấp trên toàn cầu. Nói cách khác, phía trước có thể sẽ là một cơn bão mà thế giới phải đối diện”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục