Quan chức Iraq: Giá dầu đạt mức 100 USD/thùng sẽ không lâu bền
Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Skynews Arabia, Bộ trưởng Ihsan Abdul Jabbar cho hay nước này đang tăng công suất sản xuất lên 8 triệu thùng và đây gọi là mức công suất cân bằng.
Ông Abdul Jabbar cũng nói thêm Iraq đặt mục tiêu sản xuất khí đốt đạt 4 tỷ foot khối trước năm 2025.
Trước đó, ngân hàng Bank of America (BoA) cũng cảnh báo căng thẳng cung cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên mức 100 USD/thùng và kéo theo đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.
Theo báo cáo cập nhật của BoA, giá dầu nhiều khả năng sẽ cán mốc 100 USD/thùng ngay đầu mùa Đông năm nay do giá khí đốt tăng lên mức kỷ lục khi thời tiết giá lạnh đang tới gần.
Viễn cảnh này cùng với sức ép lạm phát tăng cao ở nhiều nền kinh tế lớn có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tiếp theo sau diễn biến nghiêm trọng liên quan đến đại dịch COVID-19.
Giới phân tích của BoA nhận định việc giá khí đốt tăng cao sẽ tạo ra xu hướng dịch chuyển tiêu thụ từ khí đốt sang dầu mỏ, làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu và đẩy giá dầu leo thang.
Nhu cầu năng lượng được dự báo tăng mạnh, do mùa Đông năm nay lạnh hơn thường lệ. Mở cửa dịch vụ hàng không quốc tế cũng là một yếu tố làm tăng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu.
Theo báo cáo của BoA, “tất cả yếu tố trên đây có thể đẩy giá dầu tăng mạnh, dẫn đến vòng xoáy lạm phát thứ cấp trên toàn cầu. Nói cách khác, phía trước có thể sẽ là một cơn bão mà thế giới phải đối diện”./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC+ cân nhắc biện pháp nhằm giảm giá dầu đang "quá nóng"
13:24' - 04/10/2021
Ngày 4/10, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) sẽ tiến hành cuộc họp trực tuyến nhằm quyết định liệu có tăng sản lượng hay không nhằm giảm giá dầu đang ngày càng tăng.
-
Phân tích - Dự báo
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu có xảy ra nếu giá dầu lên 100 USD/thùng?
15:58' - 03/10/2021
Căng thẳng cung cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên mức 100 USD/thùng và kéo theo một cuộc khủng hoảng kinh tế khác, tập đoàn tài chính Bank of America (BoA) cảnh báo.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tăng sản lượng khai thác dầu khí trong tháng 9/2021
10:15' - 03/10/2021
Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Điều độ trung tâm Tổ hợp Nhiên liệu và Năng lượng (CDU TEK), sản lượng dầu và khí đốt ngưng tụ Nga khai thác trong tháng 9/2021 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mã định danh cá nhân làm mã số thuế: Tiện lợi, minh bạch trong quản lý thuế điện tử
17:18' - 18/07/2025
Việc triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP không chỉ mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình chuyển đổi số của ngành thuế.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil bất chấp nguy cơ Mỹ áp mức thuế 50%
08:59' - 18/07/2025
Ngày 17/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố điều chỉnh tăng trưởng kinh tế của Brazil trong năm 2025, từ 2% lên 2,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada công bố gói biện pháp bảo vệ ngành thép trong nước
09:18' - 17/07/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố các biện pháp mới mà ông cho là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép của Canada bao gồm việc hạn chế và giảm lượng thép nhập khẩu nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ điểm nghẽn môi trường – Hãy bàn làm, không bàn lùi
19:21' - 16/07/2025
Chỉ thị số 20/CT-TTg (ngày 12/7/2025) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
09:43' - 16/07/2025
Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định nền kinh tế toàn cầu có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2025, bất chấp xung đột thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Không chỉ giải bài toán môi trường
17:02' - 15/07/2025
Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp để không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan
08:03' - 15/07/2025
Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53' - 14/07/2025
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43' - 14/07/2025
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.