BNEWS Ông Fan Gang, một thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tái khẳng định với các thị trường về cam kết của Trung Quốc trong việc cải cách tỷ giá hối đoái.
Ông Fan Gang, một thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) trong một phát biểu mới đây đã tái khẳng định với các thị trường về cam kết của Trung Quốc trong việc cải cách tỷ giá hối đoái, trong bối cảnh đồng NDT lại giảm giá và có lo ngại rằng các nhà chức trách sẽ chuyển hướng sang tăng cường can thiệp để kiểm soát biến động của đồng tiền.
Ông Fan cho rằng các nền tảng của đồng USD, các điều kiện kinh tế vĩ mô của Trung Quốc và những biến động của các đồng tiền khác sẽ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng NDT.
Ông nhấn mạnh Trung Quốc không nên quay trở lại thực hiện việc ấn định tỷ giá, không neo đồng NDT vào đồng USD hay thậm chí là một giỏ các đồng tiền.
Đồng NDT hiện được phép giao dịch trong biên độ 2% so với tỷ giá trung tâm do PBoC ấn định cho mỗi phiên giao dịch.
Chính phủ Trung Quốc đã cam kết tiến tới cơ chế tỷ giá do thị trường quyết định.
Ông Fan có những phát biểu trên sau khi giá trị của đồng NDT giảm xuống các mức thấp kỷ lục sáu năm vào tuần trước.
Nhiều nhà kinh tế đã cho rằng sự trượt giá của đồng tiền này là do đồng USD mạnh lên trên quy mô toàn cầu, nhưng điều này đã không làm giảm bớt lo ngại trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế yếu.
Tính từ đầu tháng tới nay, đồng NDT giảm giá khoảng 1,6% so với đồng USD và trên đà khép lại một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 8/2015, khi PBoC phá giá mạnh đồng tiền này, gây ra những biến động trên khắp các thị trường toàn cầu.
Theo cựu cố vấn của PBoC, Yu Yongding, đồng NDT có thể chịu sức ép giảm giá trong ngắn hạn và cuối cùng sẽ hồi phục, nhưng khó dự đoán thời điểm đó.
Tin liên quan
Tỷ giá đồng NDT của Trung Quốc thấp nhất trong 6 năm qua
Ngày 28/10, tỷ giá trung tâm của đồng Nhân dân tệ (NDT) đã giảm 122 điểm cơ bản xuống còn 6,7858 NDT đổi 1 USD - mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh phía Bắc
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 5518/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamSố hóa quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố
Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Bùi Hòa An cho biết, lòng đường, hè phố là không gian công cộng gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk tham vấn lộ trình phát triển kinh tế số
Những năm gần đây chuyển đổi số được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực, do đó khi thực hiện đề án phát triển kinh tế số cần kế thừa và phát huy nền tảng dữ liệu trước đó.
-
Kinh tế Việt NamKhẩn trương hoàn thiện Đồ án Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ
Phương án quy hoạch bước đầu xác định rõ vai trò của Khu kinh tế Ninh Cơ là khu chức năng tổng hợp đa lĩnh vực, đóng vai trò "đầu phát triển phía Nam" của tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến Luật sửa đổi,cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường là bước đi có tính đột phá.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhiệm vụ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 16/7/2026 về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamLiên kết lợi thế vùng để phát triển nông nghiệp thông minh và kinh tế xanh
Khi các thế mạnh của từng địa phương được kết nối hiệu quả, khu vực sẽ từng bước hình thành hệ sinh thái nông nghiệp hiện đại, tạo nền tảng thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.
-
Kinh tế Việt NamTrung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc
Chiều 16/7, tại đặc khu Phú Quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đặc khu Phú Quốc.











