Quan điểm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau vụ Iran bắn hạ máy bay của Mỹ
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 20/6 cho rằng nước này cần phản ứng một cách "chiến lược và thông minh", có sự phối hợp với với các đồng minh, đối với vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ tại Eo biển Hormuz cùng ngày.
Phát biểu với báo giới, bà Pelosi nhấn mạnh "căng thẳng đang gia tăng" trong khu vực và Mỹ "phải làm mọi việc có thể để tình hình không leo thang nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân sự của Mỹ trong khu vực".
Theo bà Pelosi, chưa rõ vụ việc trên có phải là hành động tấn công có chủ đích hay không, song "bất kể đó là gì thì cũng do Iran thực hiện".
Bà Pelosi đưa ra phát biểu trên sau khi Nhà Trắng mời các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện cũng như lãnh đạo các đảng Cộng hòa và Dân chủ, lãnh đạo Cơ quan tình báo Thượng viện và Hạ viện, lãnh đạo các ủy ban quân đội họp với Tổng thống Trump ngay sau khi xảy ra sự việc trên.
Tham gia cuộc họp còn có Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Gina Haspel; Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Joseph Dunford; Ngoại trưởng Mike Pompeo; Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Bộ trưởng Lục quân Mark Esper.
Theo Chủ tịch Hạ viện Pelosi, tại cuộc họp ngày 20/6, các lãnh đạo đảng Dân chủ đã nói rõ với Tổng thống Donald Trump rằng Nhà Trắng cần sự cho phép của Quốc hội trước khi phát động hành động quân sự chống Iran.
Trong một diễn biến liên quan, báo The New York Times ngày 20/6 đưa tin Tổng thống Trump đã đồng ý thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran để đáp trả vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ , tuy nhiên, sau đó ông đã rút lại quyết định này.
Báo trên dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ cho biết ông Trump lúc đầu đã chấp thuận tấn công một số mục tiêu như radar, các khẩu đội tên lửa của Iran.
Các máy bay đã xuất kích, tàu chiến đã vào vị trí, nhưng không có tên lửa nào của Mỹ được bắn ra vì đã có lệnh dỡ bỏ báo động.
Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng nước này đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ khi máy bay này vào không phận của Iran gần khu vực Kouhmobarak ở miền Nam.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Bill Urban khẳng định chiếc máy bay do thám đã bị hệ thống tên lửa đất đối không của Iran "vô cớ bắn hạ khi đang ở trong không phận quốc tế".
Vụ viêc được xem như "đổ thêm dầu vào lửa", trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ xuất phát từ quyết định của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.
Quan ngại về một cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ 2 tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản bị tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua.
Tehran đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc liên quan vụ việc này. Trong khi đó, Mỹ thông báo điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông nhằm gây sức ép đối với Iran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ thế hệ nhập cư Dreamers
09:23' - 05/06/2019
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật giúp mở đường cho việc cấp quốc tịch cho hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp vào nước này khi còn nhỏ, còn gọi là "Dreamers".
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật chi tiêu nông nghiệp trị giá 24,3 tỷ USD
07:43' - 05/06/2019
Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện Mỹ ngày 4/6 đã thông qua dự luật chi tiêu về nông nghiệp trị giá 24,3 tỷ USD, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc bỏ phiếu tại Hạ viện vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ chặn dự luật hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai
11:16' - 29/05/2019
Ngày 28/5, dự luật về hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trị giá 19,1 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục bị Hạ viện bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ mở rộng chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền
07:04' - 07/05/2019
Phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đã công bố một đề xuất ôn hòa hơn về việc mở rộng phạm vi chăm sóc sức khỏe so với đạo luật Medicare for All.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.