Quan điểm thận trọng của Tokyo về FTA Mỹ-Nhật Bản
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngày 21/4 đã bày tỏ quan điểm thận trọng về những lợi ích có thể có từ một Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) song phương với Mỹ, nói rằng không chắc FTA này sẽ cho Mỹ những điều khoản có lợi hơn so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đã rút lui.
Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Aso nói Nhật Bản tin rằng TPP là một thỏa thuận có lợi cho Mỹ và Nhật Bản, và cả hai nước cần thảo luận xem điều gì là tốt nhất cho mỗi nước. Sau vòng đối thoại kinh tế đầu tiên với Nhật Bản mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bày tỏ hy vọng đối thoại sẽ mở đường cho các cuộc thương lượng về FTA song phương. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản thận trọng về điều này do lo ngại Mỹ sẽ hối thúc Nhật Bản tăng nhập khẩu ô tô và nông sản. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm các hiệp định thương mại song phương, thay thế các hiệp định đa phương. Khi đ ược hỏi về quan điểm của Nhật Bản đối với một TPP không có Mỹ, ông Aso nói không có lý do gì để phản đối ý tưởng này. Nhật Bản cùng với một số quốc gia khác ở khu vực Thái Bình Dương đang chuẩn bị cho cuộc họp tại Việt Nam vào tháng tới về một TPP gồm 11 thành viên. TPP chỉ có thể có hiệu lực với thỏa thuận hiện nay nếu được ít nhất sáu nước thành viên chiếm 85% tổng GDP của 12 nước ký hiệp định ban đầu thông qua.>>> Tương lai của TPP sẽ được quyết định tại Hội nghị Bộ trưởng vào tháng Năm tới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lần đầu đạt thăng dư thương mại
11:17' - 20/04/2017
Trong tài khóa 2016 (kết thúc vào ngày 31/3/2017), Nhật Bản lần đầu tiên trong 6 năm qua đã đạt thăng dư thương mại ở mức 4.010 tỷ yen (tương đương 37 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nhật Bản nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất
13:43' - 18/04/2017
Trung Quốc đã tăng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà họ nắm giữ trong tháng 2/2017 thêm 8,6 tỷ USD lên trên 1.059 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Trung - Nhật - Hàn lần thứ 12 về FTA
19:39' - 13/04/2017
Đại diện ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhóm họp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 12 về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ba bên.
-
Tài chính
Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đạt mức kỷ lục trong tháng 2
13:04' - 10/04/2017
Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 10/4, thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 2 của nước này đạt mức kỷ lục 2.810 tỷ yen (tương đương 25,3 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.