Quân đội Mỹ diễn tập kịch bản xung đột với Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/1, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Mac Thornberry cho biết quân đội nước này đang huấn luyện "rất nghiêm túc" cho một cuộc xung đột có thể nổ ra với Triều Tiên, mặc dù ông hy vọng những chuẩn bị như vậy sẽ không bao giờ phải dùng đến.
Phát biểu với các phóng viên, ông Thornberry chỉ rõ chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn. Ông nói: "Chính quyền đang xem xét rất kỹ lưỡng những gì cần liên quan đến các biện pháp quân sự với Triều Tiên. Những nỗ lực huấn luyện là rất nghiêm túc. Quân đội đang tiến hành những chuẩn bị và hy vọng sẽ không cần dùng đến".
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhiều lần khẳng định những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ được dẫn dắt qua con đường ngoại giao, mặc dù ông nói rằng Lầu Năm Góc luôn có phương án cho bất kỳ kịch bản xung đột nào.
Trên thực tế, quân đội Mỹ vẫn tiến hành các cuộc huấn luyện định kỳ trên bán đảo Triều Tiên với đối tác Hàn Quốc, nhưng tờ "New York Times" hôm 14/1 cho biết hàng loạt cuộc diễn tập tại Mỹ cho thấy trọng tâm mới của quân đội nước này là sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cáo buộc Mỹ cản trở hòa giải liên Tiên
22:02' - 13/01/2018
Triều Tiên ngày 13/1 cáo buộc Mỹ đang tìm cách phá hoại quá trình hòa giải vừa mới được tái khởi động trong quan hệ liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, EU hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều
08:10' - 10/01/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/1 đã hoan nghênh cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm đảm bảo Thế vận hội mùa Đông tại Pyeongchang diễn ra an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc tới Mỹ thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
12:58' - 09/01/2018
Tiến trình đàm phán 6 bên - gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ - đình trệ kể từ cuộc đàm phán lần gần đây nhất vào tháng 12/2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Quân đội Mỹ diễn tập kịch bản xung đột với Triều Tiên. Ảnh: reuters