Quan hệ kinh tế giữa Cuba và Mỹ còn nhiều trở ngại
Trong cuộc họp của Ủy ban song phương Cuba - Mỹ lần thứ ba vừa diễn ra tại La Habana, quan chức ngoại giao hai nước đã nhất trí đàm phán về khả năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng để tiếp tục cải thiện quan hệ mới được tái thiết lập.
Tại cuộc họp báo sau đó, Tổng Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ, Bộ Ngoại giao Cuba, kiêm trưởng phái đoàn đàm phán nước này Josefina Vidal cho biết, hai bên đã thỏa thuận thực hiện các chuyến thăm cấp cao, trao đổi kỹ thuật về môi trường, thủy văn, thực thi luật pháp, đấu tranh chống buôn lậu ma túy và buôn người, cũng như gian lận nhập cư. Hai phái đoàn cũng nhất trí tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, khí tượng, địa chấn học, các khu bảo tồn trên đất liền, giải pháp chống ô nhiễm do tràn dầu, tìm kiếm và cứu hộ.Các mục tiêu khác mà hai bên cùng hướng tới là khởi động một cuộc đối thoại về sở hữu trí tuệ và tiếp tục các cuộc tiếp xúc hiện có về vấn đề biến đổi khí hậu và những quy tắc hiện hành giữa hai nước trong kinh tế - thương mại.
Bà Vidal đánh giá cuộc gặp là hiệu quả, chuyên nghiệp và trong không khí tôn trọng lẫn nhau. Quan chức này nhấn mạnh hai bên đã có các bước tiến ý nghĩa trong quan hệ chính trị - ngoại giao, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao như chuyến thăm Cuba hồi tháng Ba vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng như việc ký kết chín thỏa thuận kể từ khi tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh tế không có các bước tiến tương ứng trong bối cảnh bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba vẫn còn nguyên hiệu lực, khiến rất ít sản phẩm của Cuba được nhập khẩu vào Mỹ.Ttrong khi đó, các nhà đầu tư của Mỹ dù muốn cũng chưa thể bỏ vốn vào Cuba ngoại trừ trong lĩnh vực truyền thông; hay như việc trong sáu tháng qua hai doanh nghiệp Mỹ và một doanh nghiệp Pháp vẫn bị phạt vì có liên quan với Cuba và đảo quốc Caribe này vẫn tiếp tục gặp vấn đề với các ngân hàng quốc tế, bất chấp quyết định của Tổng thống Mỹ cho phép các ngân hàng quốc tế thực hiện giao dịch với Cuba bằng đồng USD.
Cuộc họp vòng bốn của Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước sẽ diễn ra vào tháng Chín tới tại Washington.- Từ khóa :
- mỹ
- cuba
- kinh tế mỹ cuba
- quan hệ mỹ cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba bác bỏ khả năng xuất khẩu cà phê sang Mỹ
18:13' - 07/05/2016
Hiệp hội Nông dân Cuba (ANAP) vừa ra tuyên bố bác bỏ khả năng các nhà sản xuất tự doanh của đảo quốc Caribe này xuất khẩu cà phê sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba chưa thể giao dịch ngân hàng bằng đồng USD
17:48' - 06/05/2016
Hơn 2 tháng sau khi Tổng thống Mỹ công bố biện pháp nới lỏng cấm vận, Cuba vẫn chưa thực hiện được bất cứ giao dịch ngân hàng nào bằng đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thắt chặt kiểm soát giá cả nông sản
11:00' - 06/05/2016
Cuba quyết định áp mức giá trần đối với các mặt hàng nông sản thiết yếu trong đời sống nhân dân tại tất cả các thị trường bán lẻ, ngoại trừ một số ngoại lệ cụ thể được nêu.
-
Chứng khoán
Nasdaq chỉ lĩnh vực tiềm năng cho các nhà đầu tư Mỹ tại Cuba
07:09' - 06/05/2016
Nasdaq.com, một trong những chuyên trang tài chính hàng đầu của Mỹ cho rằng các nhà đầu tư nước này cần chú ý hơn tới thị trường Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Quan hệ kinh tế giữa Cuba và Mỹ còn nhiều trở ngại. Ảnh minh họa: Reuters