Cuba bác bỏ khả năng xuất khẩu cà phê sang Mỹ
Tuyên bố này đáp lại quyết định ngày 22/4 của Chính phủ Mỹ đưa sản phẩm này vào danh mục cho phép nhập khẩu từ các nhà sản xuất tư nhân của Cuba.
ANAP cho rằng trong thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này có các chi tiết mang tính khiêu khích như “các doanh nghiệp tư nhân Cuba phải chứng minh sự độc lập với Nhà nước” và rằng “quyết định này nhằm hỗ trợ nhân dân Cuba kiểm soát cuộc sống của chính mình và quyết định tương lai của đất nước”.
ANAP đang tập hợp 332.000 nông dân Cuba nhằm lên án việc thông báo trên đã bỏ qua việc chính Mỹ đã đơn phương hủy bỏ quy chế tối huệ quốc mà Cuba được tự động hưởng với vai trò đồng sáng lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như thực tế rằng do lệnh cấm vận của Washington, tất cả các pháp nhân Cuba vẫn không thể thực hiện các giao dịch bằng đồng USD - yếu tố thiết yếu để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ.
ANAP nhấn mạnh mục đích chính của thông báo ngày 22/4 vừa qua của Chính phủ Mỹ là nhằm gây chia rẽ giới nông dân tự doanh của Cuba với chính phủ của đảo quốc Caribe này, phá hoại đoàn kết dân tộc của Cuba, đồng thời khẳng định những người nông dân Cuba không sợ thay đổi, nhưng đó phải là những thay đổi do họ chủ động thúc đẩy.
Hiệp hội cũng khẳng định những người nông dân Cuba là một phần của Nhà nước Cuba - đại diện quyền lực của toàn thể nhân dân Cuba - chứ không ở vị trí đối lập, và nhấn mạnh nếu Washington thực tâm muốn hỗ trợ người nông dân Cuba, cách tốt nhất là hành động để xóa bỏ hoàn toàn chính sách bao vây cấm vận phi lý chống La Habana.
- Từ khóa :
- cuba
- cà phê
- xuất khẩu cà phê
- Hiệp hội Nông dân Cuba
- ANAP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đàm phán nợ với ba quỹ tư nhân nước ngoài
14:34' - 07/05/2016
Mạng tin Economiamerica cho biết từ tháng Tư vừa qua Cuba đã bắt đầu các cuộc thương lượng với ba quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài là Stancroft Trust, Adelante Exotic Debt Fund và CRFI Ltd.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba chưa thể giao dịch ngân hàng bằng đồng USD
17:48' - 06/05/2016
Hơn 2 tháng sau khi Tổng thống Mỹ công bố biện pháp nới lỏng cấm vận, Cuba vẫn chưa thực hiện được bất cứ giao dịch ngân hàng nào bằng đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tái cơ cấu nợ cho Cuba
12:05' - 06/05/2016
Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz và Bộ trưởng Kinh tế và Cạnh tranh Tây Ban Nha Luis De Guindos Jurado đã ký thỏa thuận tái cơ cấu các khoản nợ của La Habana với Madrid.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu ký IEU-CEPA trong tháng 1/2026
08:21'
Indonesia đang bước vào giai đoạn nước rút của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia – Liên minh châu Âu (IEU-CEPA), với mục tiêu hoàn tất ký kết ngay trong tháng 1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01' - 01/12/2025
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33' - 01/12/2025
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21' - 01/12/2025
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30' - 01/12/2025
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.

Cuba bác bỏ khả năng xuất khẩu cà phê sang Mỹ. Ảnh minh họa: TTXVN