1. >

Cuba bác bỏ khả năng xuất khẩu cà phê sang Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Hiệp hội Nông dân Cuba (ANAP) vừa ra tuyên bố bác bỏ khả năng các nhà sản xuất tự doanh của đảo quốc Caribe này xuất khẩu cà phê sang Mỹ.

Cuba bác bỏ khả năng xuất khẩu cà phê sang Mỹ

Cuba bác bỏ khả năng xuất khẩu cà phê sang Mỹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuyên bố này đáp lại quyết định ngày 22/4 của Chính phủ Mỹ đưa sản phẩm này vào danh mục cho phép nhập khẩu từ các nhà sản xuất tư nhân của Cuba.

ANAP cho rằng trong thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này có các chi tiết mang tính khiêu khích như “các doanh nghiệp tư nhân Cuba phải chứng minh sự độc lập với Nhà nước” và rằng “quyết định này nhằm hỗ trợ nhân dân Cuba kiểm soát cuộc sống của chính mình và quyết định tương lai của đất nước”.

ANAP đang tập hợp 332.000 nông dân Cuba nhằm lên án việc thông báo trên đã bỏ qua việc chính Mỹ đã đơn phương hủy bỏ quy chế tối huệ quốc mà Cuba được tự động hưởng với vai trò đồng sáng lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như thực tế rằng do lệnh cấm vận của Washington, tất cả các pháp nhân Cuba vẫn không thể thực hiện các giao dịch bằng đồng USD - yếu tố thiết yếu để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. 

ANAP nhấn mạnh mục đích chính của thông báo ngày 22/4 vừa qua của Chính phủ Mỹ là nhằm gây chia rẽ giới nông dân tự doanh của Cuba với chính phủ của đảo quốc Caribe này, phá hoại đoàn kết dân tộc của Cuba, đồng thời khẳng định những người nông dân Cuba không sợ thay đổi, nhưng đó phải là những thay đổi do họ chủ động thúc đẩy.

Hiệp hội cũng khẳng định những người nông dân Cuba là một phần của Nhà nước Cuba - đại diện quyền lực của toàn thể nhân dân Cuba - chứ không ở vị trí đối lập, và nhấn mạnh nếu Washington thực tâm muốn hỗ trợ người nông dân Cuba, cách tốt nhất là hành động để xóa bỏ hoàn toàn chính sách bao vây cấm vận phi lý chống La Habana.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif