Quan hệ thương mại Việt-Trung: Kỳ vọng vào giới doanh nghiệp
Tại Hội chợ Thương mại Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) lần thứ 12 ở thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) và các sự kiện liên quan, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đều đánh giá cao tiềm năng của thị trường mỗi bên, đồng thời tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác ở nước láng giềng.
Theo các chuyên gia phân tích, những nỗ lực đó của giới doanh nghiệp hai nước sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ thương mại Việt-Trung phát triển hơn nữa.
Cán đích
Trong những năm gần đây, bất chấp nền kinh tế thế giới vẫn đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn và đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm dần, quan hệ thương mại Việt-Trung vẫn phát triển hết sức mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng bình quân gần 30%/năm.
Năm 2014, tổng kim ngạch thương mại Việt-Trung đạt 58,64 tỷ USD, tăng 16,9% so với năm 2013, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 14,93 tỷ USD và nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 43,71 tỷ USD.
Trong 8 tháng đầu năm 2015, giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước đã đạt 43,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 11 tỷ USD. Với kết quả này, nhiều khả năng hai nước sẽ hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 60 tỷ USD trong năm 2015.
Một trong những nhân tố quan trọng giúp quan hệ thương mại Việt-Trung phát triển mạnh như vậy là việc Chính phủ và các cơ quan chức năng hai nước đã quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề CAEXPO, ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), cho biết Trung Quốc là một thị trường rất lớn và có nhu cầu rất cao. Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thành công trong việc thâm nhập thị trường này.
Theo ông Linh, đáng chú ý, trong số đó có một số doanh nghiệp không chỉ xuất khẩu sản phẩm mà còn bán các sản phẩm đó bằng chính thương hiệu của mình. Đó là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất bánh kẹo, giày dép.
“Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp có hướng tiếp cận bài bản, chuyên nghiệp và có tầm nhìn lâu dài đối với thị trường Trung Quốc để khai thác tốt các tiềm năng của thị trường này”, ông Linh nói.
Về phía Trung Quốc, bà Yang Yanyan (Dương Nhạn Nhạn), Phó Tổng Thư ký Ban Thư ký CAEXPO, khẳng định Việt Nam là một đối tác vô cùng quan trọng của Trung Quốc trong khối ASEAN.
“Việt Nam là quốc gia có số lượng gian hàng cũng như quy mô gian hàng lớn nhất tại CAEXPO nên chúng tôi vô cùng trọng thị Việt Nam”, bà Yanyan nói.
Tiềm năng vẫn còn lớn
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề CAEXPO 2015, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm tới việc tiếp cận thị trường Việt Nam và chủ động tiếp cận các doanh nghiệp của nước láng giềng để tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Ông Tommy He, Giám đốc Kinh doanh của Công ty TNHH Quốc tế Tập đoàn Xây dựng Quảng Tây (Trung Quốc), cho biết theo đánh giá của công ty, trong số các nước ASEAN, Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng nhất với nhiều cơ hội hợp tác bởi vì, nước láng giềng có xã hội ổn định, chính trị ổn định, dân số đông. Vì vậy, công ty muốn đẩy mạnh xuất khẩu máy móc thiết bị sang Việt Nam, đồng thời nhập khẩu gạo, tinh bột sắn.
Cùng chung quan điểm đó, ông Allan Chen, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ In nhãn EMICO Thâm Quyến, nói tiềm năng của thị trường Việt Nam rất là lớn bởi vì, Việt Nam có dân số đông và lại giáp biên giới với Trung Quốc. Vì vậy, ông đã đăng ký để tham dự Hội nghị Giao thương Doanh nghiệp Việt-Trung (diễn ra bên lề CAEXPO) để tìm kiếm các đối tác Việt Nam.
Về phía Việt Nam, các doanh nghiệp cũng tích cực tìm kiếm các đối tác Trung Quốc nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường khổng lồ này. Ông Huỳnh Thanh Nhuận, Phó Giám đốc ngành lương thực của Tập đoàn Lộc Trời, nói: “Với dân số đông, Trung Quốc là một thị trường lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo”.
Theo ông Nhuận, hiện tại, doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm sang thị trường này qua trung gian. Với việc tham dự CAEXPO 2015, Tập đoàn Lộc Trời muốn chuyển hướng sang làm trực tiếp với phía Trung Quốc.
Tại CAEXPO 2015, Tập đoàn Lộc Trời đã giới thiệu các sản phẩm gạo của Việt Nam tới các bạn hàng Trung Quốc và ASEAN. Các hoạt động quảng bá của tập đoàn tại hội chợ đã mang lại các kết quả đáng khích lệ. Nhiều đối tác Trung Quốc đã gặp gỡ và trao đổi về khả năng ký kết hợp đồng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc.
Trong khi đó, ông Vũ Thế Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch của Công ty Cổ phần Việt Phúc, cho biết mục đích tham gia CAEXPO là tìm kiếm các đối tác cung cấp các sản phẩm mà công ty đang cần và thiếu, đồng thời học hỏi từ các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và ASEAN để giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. Hiện tại, công ty đã có một số nhà cung cấp Trung Quốc để sản xuất hóa mỹ phẩm và bàn chải đánh răng.
Cần có cách tiếp cận chuyên nghiệp hơn
Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN, ông Tạ Hoàng Linh nói: “Qua trao đổi với các doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy hầu hết các doanh nghiệp đều thiếu thông tin và chưa tổ chức nghiên cứu một cách kỹ lưỡng về thị trường Trung Quốc”.
Ông Linh khuyến nghị để thâm nhập sâu vào thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở hoạt động thương mại biên mậu mà cần phải nghiên cứu thị trường một cách tốt hơn.
Cùng chung quan điểm đó, Thạc sỹ Hoàng Văn Dự, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm hơn tới công tác nghiên cứu thị trường và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại.
“Doanh nghiệp làm xúc tiến thương mại sẽ hiệu quả hơn Nhà nước. Các cơ quan Nhà nước chỉ đóng vai trò ‘bà đỡ’ cho các doanh nghiệp”, ông Dự nhấn mạnh.
Bàn về các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững ở thị trường Trung Quốc, bà Đặng Thị Trúc Lan Chi, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, nói: “Thị trường Trung Quốc là một thị trường đông dân và dễ thâm nhập. Tuy nhiên, để đứng vững trên thị trường này, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng, uy tín với khách hàng, không ngừng cải tiến mẫu mã theo hướng khác biệt hơn so với các sản phẩm khác cùng loại”.
Công ty TNHH Vĩnh Tiến là một doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh kẹo của tỉnh Bến Tre. Doanh nghiệp này đã xuất khẩu sản phẩm sang rất nhiều thị trường nhưng thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường chủ chốt, chiếm 60% sản lượng.
Trong khi đó, ông Vũ Thế Vũ khuyến nghị: “Thị trường Trung Quốc rất phong phú nhưng (các doanh nghiệp) phải sàng lọc (đối tác). Doanh nghiệp Trung Quốc tính ổn định không cao về cả thời gian giao hàng và chất lượng sản phẩm. Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm các nhà cung cấp mới có khả năng đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm mà mình mong muốn”./.
Thanh Tùng
- Từ khóa :
- CAEXPO
- Trung Quốc
- ASEAN
- quan hệ thương mại Việt-Trung
Tin liên quan
-
Thị trường
Doanh nghiệp Việt còn "ngại" tìm hiểu thị trường Trung Quốc
07:00' - 21/09/2015
Các doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu thông tin về thị trường Trung Quốc. Hệ thống tham tán thương mại của Việt Nam ở Trung Quốc hoạt động hiệu quả chưa cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Trung Quốc-ASEAN
14:12' - 18/09/2015
Đoàn Việt Nam tham dự CAEXPO 2015 bao gồm hơn 100 doanh nghiệp đến từ 22 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Đây là đoàn doanh nghiệp lớn thứ hai tham dự sự kiện này sau nước chủ nhà Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
14:32'
Theo dữ liệu khảo sát của Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) công bố ngày 1/2, hoạt động trong ngành sản xuất nước này trong tháng 1 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận về mức giá trần sản phẩm dầu Nga
14:30'
Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào ngày 3/2 liên quan đến đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc áp giá trần cho các sản phẩm dầu Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FBI không tìm thấy tài liệu mật trong nhà riêng của Tổng thống J. Biden
13:53'
Sáng 2/2 (giờ Việt Nam), sau khi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden bên bờ biển ở thị trấn Rehoboth, bang Delaware, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã không tìm thấy tài liệu mật nào..
-
Kinh tế Thế giới
Bùng nổ doanh số mua sắm trực tuyến tại Hàn Quốc
13:47'
Doanh thu từ mua sắm trực tuyến của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái nhờ sự gia tăng mạnh nhu cầu về du lịch và giải trí.
-
Kinh tế Thế giới
Fed tăng lãi suất: Hệ lụy đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu
11:32'
Chuyên gia trước đó dự đoán Fed sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và chỉ tăng nhẹ lãi suất trong lần công bố này, song quyết định của Fed cũng gây ra không ít biến động trên các thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
GDP năm 2022 của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 3,5%
11:28'
GDP quý IV/2022 của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước và giảm 4,6% so với quý trước đó và GDP cả năm 2022 giảm 3,5% so với năm 2021, vượt cả dự báo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh chưa đạt thỏa thuận hậu Brexit liên quan tới Bắc Ireland
11:14'
Ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU đang có “cuộc đối thoại rất xây dựng” với Anh về thỏa thuận hậu Brexit (Anh rời EU) liên quan tới Bắc Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Chênh lệch về thu nhập giữa các tầng lớp ở Hàn Quốc ngày càng lớn
10:33'
Khoảng cách thu nhập giữa các tầng lớp ở Hàn Quốc đang ngày càng nới rộng. Trong đó, năm 2021 thu nhập của tầng lớp giàu nhất đã cao hơn gấp 15,1 lần so với tầng lớp có thu nhập thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đang mất đà tăng trưởng
07:59'
Nền kinh tế Canada đang giảm tốc mạnh và có nguy cơ suy thoái trong năm nay, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) tăng lãi suất để giảm lạm phát.