Quan hệ Việt Nam - Argentina tiếp tục phát triển
Argentina là một trong những quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (25/10/1973-25/10/2023), sau khi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 1973 và quan hệ giữa hai nước liên tục phát triển trong hơn 50 năm qua.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, nhà báo Gaston Fiorda, Đài phát thanh quốc gia Argentina, người có nhiều năm nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nhấn mạnh Argentina và Việt Nam tuy xa cách về địa lý, nhưng nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu.
Trong năm 2024, quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục được duy trì, đặc biệt là các hoạt động trao đổi đoàn ngay từ đầu năm, với chuyến thăm của Ngoại trưởng Diana Mondino khi đó, cũng như các chuyến thăm của các đoàn Việt Nam tới Argentina trong đó có chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vào tháng 8, cũng như hoạt động của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tại Tham vấn chính trị lần thứ 9 ở Buenos Aires hồi tháng 9/2024.
Theo ông Fiorda, hoạt động giữa các cơ quan Quốc hội hai nước vẫn tiếp tục được duy trì. Quốc hội Argentina cũng đã ra mắt Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam, do nghị sĩ Santiago Pauli làm Chủ tịch trong năm 2024. Vào tháng 8, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm Argentina.
Cùng với quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, hợp tác về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Argentina tiếp tục phát triển, trở thành nền tảng cho quan hệ lâu dài giữa hai nước. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina, sau Brazil, Trung Quốc, Mỹ, Chile, Ấn Độ và Paraguay.
Argentina xuất khẩu sang Việt Nam bột và khô dầu đậu tương, ngô phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, chiếm tới 99% kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam. Trong khi đó, Argentina nhập khẩu điện thoại, thiết bị điện tử, giày dép, sản phẩm dệt may từ Việt Nam.
Nhà báo Fiorda nhận định hợp tác kinh tế-thương mại giữa Argentina và Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển. Ngày càng có nhiều địa phương của hai nước xây dựng quan hệ kết nghĩa với nhiều hình thức đa dạng và phong phú góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương như chuyến thăm Argentina vào tháng 8/2024 của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, dẫn đầu.
Theo nhà báo Fiorda, trong tương lai, hai nước có thể tiếp tục hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Mercosur.
Ông Fiorda cũng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,09 % của Việt Nam trong năm 2024 và nhấn mạnh Việt Nam là trung tâm sản xuất lớn của Đông Nam Á. Xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024 đạt mức tăng trưởng ấn tượng 14,3% so với năm 2023, với tổng kim ngạch 405,53 tỷ USD.
Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam tăng 16,7%, đạt 380,76 tỷ USD. Nhờ vậy, Việt Nam tiếp tục duy trì thặng dư thương mại ở mức 24,77 tỷ USD.
Nhà báo Fiorda, người phụ trách chương trình mang tên “Argentina xin chào Việt Nam” tiếng Tây Ban Nha, chương trình hợp tác giữa Đài Phát thanh Quốc gia Argentina và Ban Đối ngoại VOV5 - Đài tiếng nói Việt Nam, từng đoạt giải nhất Giải thưởng Toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI. Hiện nhà báo Fiorda vẫn tiếp tục đảm nhiệm chương trình này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng thăm các Trung tâm Thương mại của người Việt Nam tại Cộng hoà Séc
08:06' - 20/01/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Trung tâm thương mại Sapa và Trung tâm thương mại Tamda tại Cộng hòa Séc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
08:05' - 20/01/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt, làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
75 năm quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: Viết tiếp “thời khắc trọng đại” thứ hai trong quan hệ hai nước
20:58' - 19/01/2025
Ngày 19/1, Nhân dân nhật báo đã đăng tải bài viết của Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ với tiêu đề “Viết tiếp ‘thời khắc trọng đại’ thứ hai trong quan hệ Trung-Việt”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Eurozone đối mặt với nhiều rủi ro suy giảm trong năm 2025
22:16' - 14/02/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone tăng 0,1% trong quý IV/2024, cao hơn so với ước tính trước đó là không tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định về việc nâng bậc và số lượng, cơ cấu tỷ lệ các bậc Thẩm phán Tòa án nhân dân
21:50' - 14/02/2025
Nghị quyết số 67/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về bậc, điều kiện của từng bậc, việc nâng bậc và số lượng, cơ cấu tỷ lệ các bậc Thẩm phán Tòa án nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Tập đoàn SK đề xuất xây dựng các nhà máy điện LNG quy mô lớn ở Việt Nam
21:22' - 14/02/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK kiêm Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc (KCCI).
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về bộ máy làm việc của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao
19:39' - 14/02/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 1403/NQ-UBTVQH15 phê chuẩn đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về bộ máy làm việc của Viện.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng số lượng Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ
19:35' - 14/02/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 1402/NQ-UBTVQH15 về việc tăng thêm số lượng Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng mạng lưới đường sắt đồng bộ, hiệu quả, phát triển đô thị hiện đại
19:17' - 14/02/2025
Việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của xã hội, góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch tập đoàn SK, Hàn Quốc Chey Tae-won
18:36' - 14/02/2025
Chiều 14/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK kiêm Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại (KCCI), Hàn Quốc Chey Tae-won.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên
18:21' - 14/02/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, chiều 14/2, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
97% diện tích có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
16:57' - 14/02/2025
Qua 2 đợt lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024-2025 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 473.941 ha, đạt 97% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.