1. >

Quan hệ Việt-Nhật ổn định về chính trị, mở rộng về thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển một cách bền vững là nhờ vào những nét tương đồng trong tính cách của dân tộc Việt Nam và dân tộc Nhật Bản.

45 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018), phóng viên TTXVN tại Tokyo đã phỏng vấn ông Asano Katsuhito, cựu Phó chánh Văn phòng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, về sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian qua.

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Asano Katsuhito trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Nguyễn Tuyến/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Theo ông Asano, sau 45 năm thiết lập, quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản không chỉ đạt được sự ổn định chính trị, mở rộng ngoại thương, mà còn được thúc đẩy một cách vững chắc trong các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và thể thao.

Ông nhận định quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển một cách bền vững là nhờ vào những nét tương đồng trong tính cách của dân tộc Việt Nam và dân tộc Nhật Bản. Đó là sự chăm chỉ, trung thực, vốn làm tăng sự tin tưởng giữa hai bên.

Ông cho biết khi còn đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản hơn 10 năm trước, ông đã có vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm cố đô Kyoto. Cuộc trò chuyện với Thủ tướng Phan Văn Khải lúc đó đã tạo cho ông cảm giác gần gũi như một cuộc trò chuyện với một chính trị gia Nhật Bản.

Ông Asano khẳng định việc Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản tham dự Quốc yến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, tổ chức tại thủ đô Tokyo nhân dịp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang sang thăm chính thức Nhật Bản là điều hiếm hoi, thể hiện sự trọng thị của Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Ông tin tưởng việc hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai sẽ đem đến triển vọng tươi sáng cho cả Việt Nam và Nhật Bản.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, ông Asano cho rằng cần duy trì đối thoại để tránh nguy cơ xảy ra bất đồng ở Biển Đông, đồng thời bày tỏ mong muốn cả Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc nhằm duy trì sự ổn định và thịnh vượng cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương./.

>>>Chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Amazon sẽ chính thức gia nhập thị trường Việt Nam trong tháng 3 năm nay. Trong khi người dân vô cùng hào hứng đón nhận thì một số doanh nghiệp lại khá lo lắng.

ncif