Quản lý bãi thải mỏ ở Việt Nam: Bài 2 - Tiềm năng và tác động tích cực
Do đặc điểm địa lý và khí hậu, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam rất cao.
Bên cạnh năng lượng gió và năng lượng mặt trời, việc sản xuất năng lượng sinh học từ sinh khối (dạng vật liệu sinh học từ sự sống) có tiềm năng lớn.
* Tiềm năng lớn
Trên thế giới, nhiều nước đã sản xuất nhiên liệu từ năng lượng sinh khối. Một trong những nước đi đầu ở khu vực châu Á là Nhật Bản với nguồn năng lượng sinh khối tương đối dồi dào với việc sản xuất 322 triệu tấn sinh khối/năm, tương đương với 5,11 tỷ lít dầu và chiếm 0,85% tổng tiêu dùng năng lượng sơ cấp ở Nhật Bản.
Điện được sản xuất từ năng lượng sinh khối hiện đạt khoảng 4GW, tương đương với lượng điện sản xuất từ 4 lò phản ứng hạt nhân. Nhật Bản có khả năng sản xuất 6 Gigalít (GL) nhiên liệu sinh học/năm. Việc sử dụng đất bỏ hoang (khoảng 386.000 ha) có thể sản xuất các cây trồng tương đương với 6,2GL dầu.
Tại Việt Nam, bên cạnh năng lượng gió và năng lượng mặt trời, việc sản xuất năng lượng sinh học từ sinh khối có tiềm năng lớn.
Theo Bộ Công Thương, năng lượng sinh khối quy đổi khoảng 43 - 46 triệu tấn dầu/năm, trong đó 60% từ các phế phẩm gỗ và 4% từ phế phẩm nông nghiệp.
Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Việt Nam đang có khoảng 4.000 địa điểm khai thác khoáng sản trên toàn quốc đã tạo ra các bãi thải sau khai khoáng không phù hợp với sản xuất cây lương thực.
Nơi trồng trọt ngày càng trở nên khan hiếm do mở rộng diện tích hạ tầng, công nghiệp, bởi vậy, bãi thải sau khai khoáng là lựa chọn giảm thiểu xung đột về đất trồng, thúc đẩy trồng cây năng lượng.
Do tăng trưởng kinh tế và dân số tăng nhanh, nhu cầu năng lượng của Việt Nam dự báo tiếp tục tăng, khoảng 10%/năm trong giai đoạn 2011-2030. Trong Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia, tỷ trọng điện sản xuất từ các nguồn sinh khối sẽ đạt gần 1% vào năm 2020 và xấp xỉ 2,1% vào năm 2030.
Hiện, 40 nhà máy đường sẽ sản xuất năng lượng đồng phát từ bã mía và vỏ trấu để đáp ứng nhu cầu năng lượng và 5 trong số các nhà máy này sẽ đóng điện lên lưới.
Quảng Ninh là tỉnh khai thác than lớn nhất, đồng thời là một trong những địa phương sản xuất năng lượng dựa vào than lớn nhất Việt Nam hiện đã xây dựng tầm nhìn sử dụng đất cho khu vực trong dự án Khai thác mỏ và môi trường Việt Nam.
Theo đó, đến năm 2025, tất cả các mỏ khai thác lộ thiên đều phải đóng cửa, các mỏ tiếp tục được khai thác là Hà Tu và Đông Bắc.
Hoạt động khai thác than trong hầm lò sẽ kéo dài đến năm 2030. Đến năm 2025, quỹ đất có khoảng 20,46 km2 được quy hoạch để trồng cây năng lượng.
* Tác động tích cực
Theo Tổng cục Môi trường, việc trồng cây năng lượng tại các khu vực khai thác đã đóng cửa hoàn toàn khả thi và có khả năng đem lại tác động tích cực đến kinh tế cũng như môi trường.
Ở cấp độ quốc gia và toàn cầu, việc sử dụng năng lượng sinh học từ các loại cây trồng trên mỏ sau khai thác có thể giảm phát thải khí nhà kính nếu nó thay thế việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch và tránh tác động tiêu cực đến khí hậu thông qua thay đổi sử dụng đất.
Trồng cây năng lượng có tiềm năng lớn trong việc kết hợp phục hồi môi trường các khu mỏ sau khai thác với lợi ích kinh tế xã hội và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.
Ở cấp độ địa phương và khu vực, sản xuất cây năng lượng sinh học là một chiến lược thích hợp cho việc tái hòa nhập các khu khai thác đã đóng cửa thành một chu kỳ sử dụng phi khai thác, góp phần đa dạng hóa nguồn thu nhập của người dân.
Việc khai thác tài nguyên bằng phương pháp lộ thiên có tác động lớn đến thiên nhiên. Trước khi hoạt động khai thác mỏ được triển khai, hầu hết các khu vực này đều là đất nông nghiệp.
Sau khai thác, đất gần như không có thảm thực vật, suy thoái và trở thành điểm nóng về ô nhiễm đất, có nguồn gốc từ vật liệu quá tải chứa kim loại và các chất độc hại khác. Sản xuất cây năng lượng là một biện pháp phục hồi môi trường phù hợp.
Điều này tạo ra thảm thực vật trên đất sau khai thác mỏ, giúp giảm xói mòn đất, nước và góp phần cải thiện chất lượng đất; tăng cường đa dạng sinh học thông qua việc tái định cư của các loài động, thực vật khác và cải thiện các vùng tiểu khí hậu.
Có những loài cây trồng năng lượng thậm chí còn góp phần làm giảm hàm lượng chất gây ô nhiễm trong đất bằng cách hấp thụ chúng gọi là “khử độc” bằng phương pháp trồng cây, một số cây được sử dụng để kiểm soát xói mòn đất.
Theo Viện Khoa học môi trường, Tổng cục Môi trường, hệ thống nông lâm kết hợp đặc biệt thích hợp cho trồng cây năng lượng tại các khu mỏ sau khai thác nhờ chất hữu cơ cung cấp cho đất từ lá rụng và khả năng trồng theo hàng hoặc xen canh cây hàng năm nói chung hoặc trong giai đoạn đầu canh tác, do tạo được độ che phủ đất đa dạng và đa dạng sinh học cao hơn so với phương thức độc canh.
Luân canh cây trồng được thiết kế phù hợp trong hệ thống canh tác đáp ứng nhu cầu lập địa, các tác dụng phụ tích cực của cây trồng có thể được sử dụng và kết hợp hiệu quả nhất có thể và tránh được các tác động tiêu cực nhờ kiểm soát xói lở, cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả, cải thiện cung cấp nước, tránh ứng suất nhiệt, kiểm soát dịch hại, do đó tăng sức đề kháng và năng suất cây trồng.
Theo Đối tác Năng lượng sinh học toàn cầu, để giảm thiểu các tác động bất lợi về môi trường, điều quan trọng là phải lập kế hoạch canh tác các loại cây trồng năng lượng sinh học một cách thận trọng và tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững trong tất cả các bước của dây chuyền sản xuất.
Để hiểu và tránh các tác động môi trường tiềm ẩn của sản xuất năng lượng sinh học, điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ vòng đời sản xuất, từ chuẩn bị đất, phương pháp trồng thông qua tất cả các bước theo dõi, thu hoạch, vận chuyển, chuyển đổi năng lượng và phân phối đến người tiêu dùng./.
Quản lý bãi thải mỏ ở Việt Nam: Bài cuối - Thí điểm trồng cây năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quản lý bãi thải mỏ: Bài 1 - Nguy cơ ô nhiễm môi trường
19:51' - 29/04/2019
Các bãi thải đất đá từ hoạt động khai thác khoáng sản đang tiềm ẩn những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết dứt điểm tranh chấp ở mỏ than Uông Bí trong tháng 3/2019
19:58' - 16/03/2019
Quảng Ninh yêu cầu Công ty Vietmindo và các bên liên quan phải giải quyết dứt điểm tranh chấp trong tháng 3/2019 để sớm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Thái Nguyên: Mỏ đá Phú Lương đang gây ô nhiễm môi trường nặng
08:36' - 08/03/2019
Hoạt động của mỏ đá Phú Lương (Công ty cổ phần khoáng sản An Khánh) đang gây ô nhiễm môi trường nặng và nguy cơ mất an toàn do nổ mìn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Bình và Quảng Trị họp Ban chỉ đạo hợp nhất đơn vị hành chính tỉnh lần thứ nhất
22:12' - 13/05/2025
Chiều 13/5, Ban Chỉ đạo hợp nhất đơn vị hành chính của tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị đã họp lần thứ nhất nhằm thống nhất một số nội dung, đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình hợp nhất của hai tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường: Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
21:49' - 13/05/2025
Chủ tịch nước Lương Cường cho rằng, Hải Phòng cần đặc biệt coi trọng đầu tư cho khoa học, hướng tới là thành thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với các địa phương của Nga
20:47' - 13/05/2025
Tp Hồ Chí Minh luôn xác định việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp của Liên bang Nga là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược hội nhập quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị sẵn sàng để khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng trong tháng 12
20:40' - 13/05/2025
Ngày 13/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết 127/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 187/2025/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Hoa Kỳ
19:01' - 13/05/2025
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm được thêm nhiều đối tác và cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương giữa hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đặt ra 9 mục tiêu để tăng trưởng kinh tế hai con số
18:27' - 13/05/2025
UBND tỉnh Đồng Nai đặt ra 9 mục tiêu cụ thể đối với từng ngành, từng lĩnh vực, đồng thời ưu tiên các nhiệm vụ để tăng trưởng kinh tế hai con số.
-
Kinh tế Việt Nam
“Nghị quyết 68: Cú hích lịch sử đưa kinh tế tư nhân thành trụ cột”
18:24' - 13/05/2025
Nghị quyết 68-NQ/TW là bước ngoặt lớn, khơi thông điểm nghẽn thể chế, tiếp thêm khí thế cho kinh tế tư nhân vươn lên vai trò trụ cột, đóng góp mạnh mẽ vào nền kinh tế quốc dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Lấy ý kiến nhân dân về nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 đảm bảo đúng tiến độ để trình Quốc hội
18:15' - 13/05/2025
Chiều 13/5, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư về việc triển khai và tình hình lấy ý kiến nhân dân, các ngành, các cấp về nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Chính sách ưu đãi nhà khoa học - cú hích cho đổi mới sáng tạo
17:09' - 13/05/2025
Được hưởng 30% từ phần thu nhập mang lại do kết quả nghiên cứu. Đây là một chính sách tiến bộ, thể hiện rõ quan điểm coi khoa học và công nghệ là động lực then chốt để phát triển đất nước.