1. >

Quan ngại tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Các quan chức Mỹ cho biết Washington vẫn lo ngại về sự giảm giá của đồng NDT và tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Quan ngại tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ. Ảnh: TTXVN phát

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này đang tiếp tục theo dõi sát sao những diễn biến của đồng NDT, và vẫn lo ngại về sự giảm giá của đồng tiền này so với đồng USD trong thời gian gần đây.

Theo quan chức này, nói rộng ra thì Mỹ quan ngại về việc Trung Quốc thay đổi và xa rời các chính sách mang tính định hướng thị trường và tiếp tục dựa vào những cơ chế phi thị trường sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường thương mại và kinh tế vĩ mô.

Thế nhưng theo lịch trình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ không có cuộc gặp nào với các nhà đàm phán Trung Quốc trong thời gian ông ở Bali, Indonesia trong tuần này để tham dự cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), vì người đồng cấp phía Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ không tham dự sự kiện này.

Các quan chức Trung Quốc đáng ra đã tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ ở Washington hồi tháng trước để tìm cách giải quyết tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng Bắc Kinh đã hủy bỏ kế hoạch này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu nữa từ Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ khác cho biết Washington đã cho Bắc Kinh biết rõ quan điểm của mình, theo đó Mỹ sẵn lòng đàm phán nếu Trung Quốc sẵn sàng có những cuộc thảo luận hiệu quả về việc giải quyết tình hình bất cân bằng trong thương mại song phương và những vấn đề mang tính cơ cấu trong mối quan hệ giữa hai nước.

Đồng NDT đã giảm 9% trong sáu tháng qua so với đồng USD, khiến cho giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn cả khi đã bị đánh thuế trừng phạt. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cáo cuộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, giúp cho đồng tiền của nước này giảm giá để có lợi thế trong thương mại với Mỹ.

Ông Trump còn cáo buộc Bắc Kinh tìm cách gây ảnh hưởng lên các cuộc bầu cử quốc hội của Mỹ sẽ diễn ra vào tháng tới, bằng cách đánh thuế trả đũa đối với các mặt hàng quan trọng.

Trong diễn biến có liên quan, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/10 kêu gọi Mỹ nên ngừng lập tức các phát ngôn, hành động sai lầm nhằm vào Trung Quốc, và hai nước cần kiên trì đi theo con đường hợp tác cùng thắng, không nên lún sâu vào xung đột, đối đầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Tổng cục Du lịch, sự bùng phát của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ với du lịch Việt Nam, nhất là lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc (hiện đang chiếm khoảng trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam) sụt giảm mạnh.

ncif