Quảng Ngãi khẩn cấp truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc với nam bệnh nhân 419

14:40' - 27/07/2020
BNEWS Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi thông tin, ngành chức năng của tỉnh đang khẩn cấp truy vết, xác định các trường hợp là F1, F2 của nam bệnh nhân 419 mắc COVID-19.
Ngày 27/7, ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi thông tin, ngành chức năng của tỉnh đang khẩn cấp truy vết, xác định các trường hợp là F1, F2 của nam bệnh nhân 419 mắc COVID-19 (17 tuổi, trú phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, Quảng Ngãi) để có hướng xử lý theo quy định.
Theo thống kê, đến thời điểm chiều 27/7, có khoảng hơn 150 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 419. Trong đó, có khoảng 135-140 người đi dự tiệc tân gia tại một nhà dân ở tổ 9, phường Quảng Phú vào ngày 19/7 và 12 người của nhà xe Thanh Hường (gồm tài xế, chủ xe và những người sống chung, qua lại với các trường hợp này). Cùng với đó, ngành chức năng cũng đã xác định được 120 trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm (F2).
“Đối với những người đã khai báo, những trường hợp xác định được danh tính, địa chỉ cụ thể thì đưa đi cách ly tập trung; còn đối với những trường hợp chưa liên hệ được (không nắm số điện thoại, số nhà cụ thể) thì sẽ tiếp tục truy vết, xác định và tiếp tục cho đi cách ly trong thời gian sớm nhất có thể”- ông Nên cho biết thêm.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 419 hoặc tiếp xúc với người nghi mắc COVID-19 phải tự giác đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và phải khai báo trung thực.
Các huyện, thành phố chỉ đạo Trạm y tế các xã, phường, thị trấn thực hiện các nội dung: Tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân về tình hình sức khỏe trên địa bàn; cử cán bộ y tế cập nhật thông tin hằng giờ và báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo các địa chỉ email sau ttksbt-syt@quangngai.gov.vn; hominhnen2008@gmail.com; tcmrquangngai2020@gmail.com hoặc số điện thoại bác sĩ Hồ Minh Nên - Giám đốc 0914.021.022; Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm 0255.3824.989.
Ngành chức năng cũng đã tiến hành kích hoạt 6 chốt kiểm tra y tế (huyện Bình Sơn 2 điểm, Tư Nghĩa 1 điểm, Sơn Tịnh 1 điểm, cảng Dung Quất 1 điểm và cảng Sa Kỳ 1 điểm). Kích hoạt khu cách ly tập trung tại khu Ký túc xá trường Đại học Phạm Văn Đồng; đồng thời phong tỏa 3 vị trí: tổ 9, phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi với 80 hộ dân/280 nhân khẩu (khu vực nơi bệnh nhân 419 sinh sống); nhà xe Thanh Hường, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa và quán bún Cô Nở, đường Nguyễn Thụy, thành phố Quảng Ngãi.
Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực quanh Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi, bắt đầu từ sáng 27/7. Bệnh viện không tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân mới và khuyến khích nhân dân khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện gần nhất (Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh, Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa...). Đối với bệnh nhân đang điều trị thì tiếp tục chữa bệnh tại bệnh viện cho đến khi kết thúc. Người chăm sóc phải thực hiện nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch.
Ông Lê Tấn Hải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ cho biết, cảng đã bố trí khoảng 17- 18 chuyến tàu chạy theo hình thức “cuốn chiếu” chở khoảng 2.600 du khách tham quan đảo Lý Sơn về đất liền. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kích hoạt chốt phòng dịch ở cảng Sa Kỳ, sẵn sàng cho công tác ứng phó với dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục