Quảng Ngãi kích hoạt các phương án ứng phó bão số 13
Các địa phương ven biển, lực lượng chức năng của tỉnh đã kích hoạt các phương án khẩn trương ứng phó với bão, trong đó chú trọng tăng cường thông tin dự báo bão, bố trí địa điểm tập trung, xen ghép, lương thực đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân tại các điểm tránh trú.
Phường Sa Huỳnh có hơn 32.000 người dân. Địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu bão số 13 đổ bộ vào đất liền. Ông Nguyễn Viết Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Sa Huỳnh cho biết, địa phương đã tiến hành rà soát trong các khu dân cư theo kịch bản ứng phó bão chi tiết. Qua rà soát xác định có 3.600 nhân khẩu có nhà ở không đảm bảo an toàn cần phải di dời.
Trong hai ngày qua phường đã liên tục thông tin dự báo bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị người dân chủ động chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh trước khi bảo đổ bộ. Một số Tổ dân phố cũng đã lập các đoàn đi tận nhà thông tin đến người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa, thu dọn kê cao đồ đạc sẵn sàng chuẩn bị sơ tán đến các điểm an toàn do chính quyền địa phương bố trí.
Chủ tịch UBND phường Sa Huỳnh Nguyễn Viết Thanh cho biết thêm, hiện phường Sa Huỳnh đã hoàn thành công tác bố trí 65 điểm sơ tán dân tập trung với đầy đủ chiếu, mền, lương thực, nước uống. Công tác sơ tán dân sẽ được phường thực hiện sớm trước nhiều giờ khi bão đổ bộ vào đất liền.Tổ trưởng Tổ dân phố Thạch Bi 2, phường Sa Huỳnh Phạm Hồng Mong, cho biết, Tổ dân phố đã phát loa di động đến các khu dân cư để vận động hộ dân có nhà không đảm bảo an toàn đến các điểm tránh trú từ sáng nay 6/11. Đối với các hộ già neo đơn, người ốm đau chúng tôi kết hợp với lực lượng chức năng của phường hỗ trợ đưa người dân đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân ở nhà trước khi bão đổ bộ.
Quảng Ngãi hiện có đặc khu Lý Sơn và 12 xã, phường ven biển thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ chịu tác động mạnh của bão số 13. Ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, các Đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn khu vực biển của tỉnh Quảng Ngãi đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ xuống các khu dân cư để giúp người dân chằng chống nhà cửa ứng phó với bão số 13.
Tại xã Mỏ Cày, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đức Minh thuộc Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã tỏa đi các khu dân cư gấp rút giúp người dân chằng chống, gia cố lại nhà cửa, chuồng trại để ứng phó với bão số 13. Sự có mặt kịp thời của bộ đội đã giúp bà con vùng viên biển này yên tâm hơn khi ứng phó bão. Bà Nguyễn Thị Khi, thôn Minh Tân Nam, cho biết chỉ có một mình nên không thể gia cố lại nhà ở. Được các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Đức Minh giúp sức nhà ở của bà đã được chằng chống, gia cố trước khi bão số 13 vào đất liền bà rất yên tâm. Trung tá Nguyễn Tiến Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đức Minh cho biết, Đồn đóng chân trên địa bàn xã ven biển. Mỗi khi thiên tai, lúc người dân cần chúng tôi đều huy động các chiến sỹ tập trung hỗ trợ người dân. Đồn phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát các hộ nghèo, neo đơn mà không có điều kiện chằng chống nhà cửa tập trung lực lượng xuống giúp dân, đảm bảo cho người dân hoàn thành chằng chống trước bão sớm nhất.- Từ khóa :
- bão
- bão số 13
- quảng ngãi
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Gia Lai khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 13
09:54' - 06/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 13 (tên quốc tế là KALMAEGI) đang di chuyển rất nhanh, hướng trực tiếp vào đất liền tỉnh Gia Lai, với cường độ gió giật rất mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó bão số 13: Đà Nẵng di dời người dân tới nơi an toàn trước 12 giờ ngày 6/11
09:53' - 06/11/2025
Thành phố Đà Nẵng yêu cầu đơn vị, địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt, lũ quét nặng để sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn, hoàn thành việc di dời trước 12h ngày 6/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 120 người thiệt mạng do bão Kalmaegi ở Philippines
09:39' - 06/11/2025
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền Trung nước này đã tăng lên ít nhất 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bàn giao nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” tại Lâm Đồng
17:32' - 21/12/2025
Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 38 trận địa dịp Tết 2026
14:07' - 21/12/2025
UBND TP Hà Nội đang xây dựng phương án tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với quy mô 38 trận địa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/12
05:00' - 21/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xu hướng cha nghỉ thai sản tăng mạnh tại Hàn Quốc
15:49' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống kê và Dữ liệu Hàn Quốc cho biết năm 2024 có 206.226 người nghỉ phép chăm con, tăng 4% so với năm trước và là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2010.
-
Đời sống
UAE lập kỷ lục Guinness về tranh ghép từ vật liệu tái chế
15:35' - 20/12/2025
Kỷ lục được công nhận tại lễ trao chứng nhận tại công viên Umm Al Emarat, với sự tham dự của đại diện Tadweer Group, ban quản lý công viên và các giám khảo chính thức của Tổ chức Kỷ lục Guinness.
-
Đời sống
Quảng bá ẩm thực Việt qua lớp học làm nem tại Brussels
15:35' - 20/12/2025
Với nhiều học viên, đây là lần đầu tiên họ được làm quen với nguyên liệu tưởng chừng xa lạ như mộc nhĩ, nấm hương hay bánh đa nem – thành phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng của nem Việt.
-
Đời sống
Phát hiện mới về virus có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
15:34' - 20/12/2025
Khi các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh gia tăng, các nhà khoa học đang tìm đến thể thực khuẩn, các loại virus lây nhiễm vi khuẩn, như một giải pháp thay thế.
-
Đời sống
Từ đường chạy đến trách nhiệm xã hội của Yến sào Khánh Hòa
15:24' - 20/12/2025
Công ty Yến sào Khánh Hòa phát động quyên góp với tinh thần “tương thân tương ái” và nhận được nhiều tấm lòng vàng. Công ty trao 2 xã Khánh Vĩnh và Tây Khánh Vĩnh mỗi xã 150 triệu đồng và 2 tấn gạo.

Các cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Đức Minh giúp người dân xã Mỏ Cày (Quảng Ngãi) gia cố nhà cửa trước bão số 13. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN
Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Đức Minh đến xã Mỏ Cày giúp người dân gia cố nhà cửa trước bão số 13. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN