Quảng Ngãi nhanh chóng khoanh vùng dập dịch cúm A/H5N6
Vì vậy, việc khoanh vùng, khử trùng, tiêu độc tích cực dập dịch đang được thực hiện, hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Ngay sau khi phát hiện ổ dịch và tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh của gia đình anh Nguyễn Cao Tuấn, thôn Tự Do, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi, cán bộ y tế thành phố Quảng Ngãi đã tiến hành rắc vôi, phun hóa chất bảo vệ môi trường trong vùng dịch. Ngoài các ngành chức năng, các hộ dân khu vực xung quanh cũng đã tự mua thuốc về phun thêm để khử trùng môi trường. Chị Lê Thị Kim Nương, ở thôn Tự Do, xã Tịnh Ấn Đông, có trang trại khoảng 3.500 con gà nằm sát ổ dịch của 2 hộ vừa bị tiêu hủy, cho hay: Khi biết gia cầm của trang trại bên cạnh bị nhiễm cúm A/H5N6, chị đã liên tục phun thuốc khử trùng để đàn gà của mình không bị lây bệnh. Cũng chỉ mong tai qua nạn khỏi, chứ số gà vịt là toàn bộ tài sản của gia đình. Bên cạnh việc cấp phát thuốc khử trùng khẩn cấp, ngành chức năng cũng tổ chức phun xử lý toàn bộ khu vực chăn nuôi có vi rút cúm gia cầm cũng như nhiều khu dân cư lân cận. Ông Trần Dương, Phó Ban chỉ huy Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thành phố Quảng Ngãi, cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang triển khai tiêm vắc xin cho các trang trại trong vùng dịch tại thành phố Quảng Ngãi. Toàn bộ những hộ chăn nuôi gia cầm trong vùng dịch đã được cấp phát thuốc khử trùng Cloramin B và được hướng dẫn sử dụng cụ thể”. Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Trong sáng ngày 20/2, chúng tôi vừa phát hiện thêm ổ dịch cúm A/H5N6 tại xã Bình Minh, huyện Bình Sơn. Do đó, việc khoanh vùng dập dịch, tránh lây lan trên diện rộng đang được tích cực triển khai. Cụ thể, phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, khi phát hiện gia cầm chết bất thường thì gửi mẫu xét nghiệm, nếu đúng là cúm thì tiêu hủy toàn bộ số gia cầm theo đúng quy định; tiến hành tiêm phòng toàn bộ gia cầm quanh địa bàn phát hiện dịch, hiện nay đang tiến hành tiêm 86.000 liều văc xin; kiểm soát các điểm giết mổ gia súc gia cầm; hạn chế việc mua bán, vận chuyển gia cầm vùng dịch tới các địa phương khác”.Ngành chức năng Tỉnh Quảng Ngãi cũng tăng cường kiểm tra, rà soát đàn gia cầm để hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch. Ngoài ra, tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng quanh khu vực phát hiện dịch bệnh nhằm phòng chống ổ dịch lây lan ra diện rộng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Tỉnh Chiết Giang cấm mua bán gia cầm sống vì dịch cúm H7N9
08:59' - 12/02/2017
Chính quyền tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm mọi hoạt động mua bán gia cầm sống trên thị trường tại tất cả các huyện trong toàn tỉnh kể từ 18 giờ ngày 11/2 (theo giờ Bắc Kinh).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thiệt hại nặng về xuất khẩu do dịch cúm gia cầm
14:31' - 12/01/2017
Hàn Quốc bị thiệt hại do các thị trường ngừng nhập khẩu các sản phẩm trứng và thịt gà của Hàn Quốc kể từ khi dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại nước này từ tháng 11/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch cúm gia cầm "hoành hành" ở ba nước Đông Bắc Á
21:09' - 28/12/2016
Chính quyền tỉnh Kumamoto ở Nhật Bản vừa tiêu hủy khoảng 92.000 con gà tại một nông trại gia cầm ở khu vực Tây Nam của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/11, sáng mai 24/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025
21:58' - 22/11/2025
Tối 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – 2025 với chủ đề “Hương rừng - Vị biển” đã chính thức bế mạc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng yêu cầu các công ty thủy điện xả nước hồ chứa để đón lũ
21:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11 Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các công ty thủy điện trên địa bàn xả nước trên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn nước chảy về hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể lái xe container bị lũ cuốn trôi
20:45' - 22/11/2025
Tối 22/11, UBND xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thi thể lái xe container trên sông Đakrông sau nhiều ngày tìm kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk tập trung mọi nguồn lực, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra
20:40' - 22/11/2025
Chiều tối 22/11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với 34 xã, phường phía Đông và 15 xã, phường phía Tây nhằm triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu đưa ra quan điểm về kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
20:30' - 22/11/2025
Ngày 21/11, các nguồn thạo tin cho biết Ukraine, Pháp, Đức và Anh đang soạn thảo một đề xuất phản đối kế hoạch hòa bình 28 điểm do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Tuy Hòa hoạt động trở lại, các hãng tích cực vận chuyển hàng cứu trợ tới Trung Bộ
20:30' - 22/11/2025
Hiện sân bay Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk) đã hoạt động trở lại, trừ đài LOC chuyên cung cấp về hướng, dùng để xác định trục tâm đường hạ canh, vẫn đang phải dừng hoạt động để sửa chữa.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tất bật gượng dậy giữa ngổn ngang sau lũ
20:30' - 22/11/2025
Cùng với việc hỗ trợ tích cực thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lụt, người dân và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa khẩn trương, tích cực dọn dẹp rác thải, sớm ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tuyến Quốc lộ 1 đi qua Đắk Lắk
20:08' - 22/11/2025
Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1, đặc biệt đoạn qua phía Đông tỉnh Đắk Lắk, liên tục bị sạt lở và ngập sâu.
