Quảng Ngãi yêu cầu người dân cam kết thực hiện "Một cung đường, hai điểm đi/đến"

14:27' - 18/09/2021
BNEWS Công nhân khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ… ở Quảng Ngãi vì lý do cần thiết thì phải có giấy tờ tùy thân, giấy đi đường và cam kết thực hiện “Một cung đường, hai điểm đi/đến”.

UBND thành phố Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 136/KH- UBND ngày 17/9 về việc thành lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn thành phố nhằm mục đích kiểm tra, quản lý, giám sát chặt chẽ người dân, phương tiện ra, vào, đi ngang thành phố; không để người dân không thuộc diện cần thiết ra, vào thành phố, tự ý rời khỏi khu vực đang phong tỏa (trừ các trường hợp cần thiết theo quy định); bảo đảm phát hiện sớm, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm, xâm nhập của dịch COVID-19 vào địa bàn thành phố (hiện đang là vùng đỏ) hướng tới đẩy lùi, dập dịch, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.
Theo đó, UBND thành phố đã thành lập 11 chốt kiểm soát tại các phường bao gồm: Quảng Phú, Trương Quang Trọng, Lê Hồng Phong, Nghĩa Chánh, Chánh Lộ, Nghĩa Lộ; mỗi chốt bố trí 12 đồng chí, chia làm 2 ca trực. Các chốt bắt đầu triển khai hoạt động từ ngày 18/9 cho đến khi có thông báo mới. Thời gian kiểm soát từ 5 giờ 30 phút  đến 20 giờ hằng ngày. Công tác này phải diễn ra khẩn trương, nhanh gọn, tránh gây ách tắc, ùn ứ giao thông.
Anh Đinh Công Vũ, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa hiện đang công tác tại Nhà máy nước khoáng Thạch Bích, Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi cho biết: Sáng nay, trên đường đi làm thì tôi bị lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát Bàu Giang-Trường Chinh (phường Chánh Lộ) yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ tùy thân.

Khi kiểm tra, phát hiện giấy đi đường của tôi hết hạn, mẫu không đúng quy định nên chốt đề nghị tôi quay trở về. Tôi chấp hành và chỉ đi làm lại khi cơ quan cấp lại giấy đi đường mới.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại chốt này có rất đông người dân ra, vào thành phố nên tổ kiểm soát khá vất vả khi thực hiện nhiệm vụ. Trung úy Nguyễn Văn Lực, Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, trong ngày đầu ra quân, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền để người dân hiểu và tuân thủ nghiêm theo tinh thần Công văn số 1407 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID- 19. Chúng tôi chỉ cho phép lưu thông đối với những trường hợp thật sự cần thiết còn những trường hợp không cần thiết, chúng tôi bắt buộc người dân quay về. Nếu trường hợp nào cố tình vi phạm, có hành vi chống đối sẽ bị xử lý nghiêm với mức khung xử phạt cao nhất.
Quyết định số 136 của UBND thành phố Quảng Ngãi cũng nêu rõ, chốt kiểm soát phải thống kê, ghi chép cụ thể thông tin các phương tiện được kiểm soát khi vào địa bàn thành phố; khi phát hiện người nào có biểu hiện ho, sốt hoặc có dấu hiệu bất thường phải khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và báo cáo cơ quan chức năng theo quy định.
Đối với người lao động, cán bộ, công chức, viên chức có nhà, nơi lưu trú tại thành phố Quảng Ngãi nếu làm việc tại các địa phương khác trong tỉnh phải ở lại nơi làm việc đến khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người lao động có nhà, nơi lưu trú trong nội thành làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ… ngoài địa bàn thành phố phải thực hiện “3 tại chỗ”. Trường hợp bất khả kháng và vì lý do cần thiết thì phải có giấy tờ chứng minh, giấy tờ tùy thân, giấy đi đường và cam kết thực hiện “Một cung đường, hai điểm đi/đến”.

Bên cạnh đó, thành phố Quảng Ngãi còn lập 11 chốt kiểm soát “cứng” tại phường Nghĩa Chánh, Lê Hồng Phong, Trương Quang Trọng, Nghĩa Lộ để phong tỏa tuyệt đối với tinh thần “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”, kiểm soát không cho người và phương tiện qua lại chốt.
Ông Hà Hoàng Việt Phương, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho hay, ngoài các “chốt mềm” và “chốt cứng”, thành phố cũng chỉ đạo các phường trên địa bàn thành phố thành lập từ 2-3 tổ kiểm tra lưu động để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Chúng tôi cũng chỉ đạo 14 xã còn lại tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch cố định và tăng cường công tác tuần tra lưu động để kiểm tra việc các tổ chức, cá nhân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Tại phường Nguyễn Nghiêm, Tổ kiểm tra lưu động hoạt động khá hiệu quả. “Tổ thường xuyên đi kiểm tra tại các khu vực công cộng. Qua đó, đã phát hiện 21 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, xử phạt hành chính tổng số tiền 33 triệu đồng”, ông Nguyễn Việt Sỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Nghiêm nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục