1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Quảng Ninh lập hàng loạt chốt kiểm dịch ở các "cửa ngõ" tỉnh

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp để ngăn chăn dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Quảng Ninh lập hàng loạt chốt kiểm dịch ở các "cửa ngõ" tỉnh

Tăng cường kiểm tra các xe chở hàng hóa, thức ăn, động vật phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Huyền Trang - TTXVN

Lập hàng loạt chốt kiểm dịch ở "cửa ngõ" tỉnh; thắt chặt kiểm soát nhập khẩu gia súc, gia cầm, nhất là lợn và sản phẩm của lợn trên toàn tuyến biên giới, đồng thời tập trung tuyên truyền tới cộng đồng là giải pháp tỉnh Quảng Ninh triển khai để ngăn chăn dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhập và lây lan trên địa bàn. 

UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập 5 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ từ ngày 3/3, ở các cửa ngõ của tỉnh, nơi tiếp giáp với địa phương lân cận, gồm các chốt: Cầu Đá Bạc (thành phố Uông Bí) và trạm thu phí cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên) những nơi tiếp giáp với thành phố Hải Phòng; chốt ở cầu Vàng và cầu Đá Vách (thị xã Đông Triều) tiếp giáp với Hải Dương; chốt ở xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) trên quốc lộ 279, hướng đi tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, thị xã Đông Triều quyết định lập và đi vào hoạt động từ ngày 27/2 tại 4 chốt kiểm soát các tuyến đường vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn vào địa bàn thị xã gồm: bến đò Đông Mai thuộc xã Nguyễn Huệ; bến phà Triều trên tỉnh lộ 332 thuộc xã Hồng Phong; bến phà Đụn trên tỉnh lộ 333 thuộc xã Yên Đức; ngã ba thôn Thành Long, Lục Dong, Tân Tiến trên tỉnh lộ 345 thuộc xã An Sinh.

Tại những chốt đã lập, lực lượng liên ngành phối hợp kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ. Các xe chở lợn khi đi qua đều được kiểm tra giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch, dấu niêm phong, phun thuốc khử trùng tiêu độc.

Tại chốt kiểm dịch trạm thu phí cầu Bạch Đằng, nơi tiếp giáp với thành phố Hải Phòng xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, chỉ riêng ngày 4/3, lực lượng kiểm tra liên ngành ở chốt này kiểm tra 9 xe chở lợn đi vào địa bàn tỉnh, phát hiện 6 xe còn lại không đủ giấy tờ. Lực lượng chức năng thị xã yêu cầu xe quay trở lại. Các xe chở lợn có giấy tờ đầy đủ được phun khử trùng trước khi nhập vận chuyển vào địa bàn.

Quảng Ninh được đánh giá có hệ thống giao thông đa dạng, phát triển nhanh trong thời gian gần đây như các tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Quốc lộ 18, Quốc lộ 279 và tuyến biên giới giáp với Trung Quốc là điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm từ lợn, từ đó, tiềm ẩn nguy cơ lây lan, phát tán dịch bệnh từ các địa phương khác.

Với đặc điểm này cộng thêm với với việc sản lượng thịt lợn toàn tỉnh đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, còn lại nhập từ ngoài tỉnh.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh, ông Trần Xuân Đông nhận định, hoạt động giao thương mặt hàng thực phẩm đặc biệt là sản phẩm từ lợn trên địa bàn rất lớn. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn nguồn lây lan dịch bệnh.

Theo thống kê, Quảng Ninh có 340 cơ sở chăn nuôi lợn với quy mô trên 50 con/cơ sở với tổng đàn lợn hơn 43 vạn con, 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và 865 điểm giết mổ lẻ khác.

Ngày 22/2, UBND tỉnh ban hành công điện khẩn số 04/CĐ-UBND chỉ đạo triển khai đồng bộ giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tiếp đến ngày 26/2, tỉnh ra quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch hại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn và tổ chức họp khẩn cấp triển khai phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Ninh yêu cầu các địa phương quyết liệt giải pháp để bệnh dịch tả lợn châu Phi không xâm nhiễm vào tỉnh, chủ động xây dựng phương án chuẩn bị đầy đủ kinh phí, nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó. Các địa phương khu vực biên giới giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, kiểm soát đối với người, phương tiện vận chuyển xuất phát từ nước có dịch bệnh lợn tả châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Người dân được tuyên truyền không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. Hộ chăn nuôi và kinh doanh lợn tuân thủ nghiêm ngặt quy định “5 không”: không giấu dịch, không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý.

Tính đến nay, cả nước có 7 tỉnh, thành phố xuất hiện ổ dịch gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng và Hải Dương. Đáng chú ý, 2 tỉnh giáp với Quảng Ninh là Hải Phòng và Hải Dương xuất hiện ổ dịch bệnh này. Riêng Quảng Ninh còn có tuyến biên giới trải dài hơn 118km giáp với Trung Quốc, quốc gia đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi từ sớm./.

>>Tiêu hủy và cấp bách khống chế, dập dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Lương Sơn

>>Hưng Yên thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1995, hơn 423ha diện tích đất được thu hồi để giao cho chủ đầu tư. Sau 24 năm tồn tại trên giấy, đổi 4 chủ đầu tư, dự án này bị thu hồi bởi không có nguồn lực để biến thành hiện thực. Cuối cùng, chỉ có những người dân nằm trong dự án này là gánh hậu quả khi bị ''treo'' quyền lợi trong suốt 24 năm qua.

ncif