Quảng Ninh quy trách nhiệm chủ đầu tư đối với các dự án chậm giải ngân

16:34' - 15/06/2020
BNEWS Tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án đầu tư công, nhất là đối với các dự án chuyển tiếp giải ngân 0%, các dự án chậm do quyết toán.

Ngày 15/6, tại cuộc họp giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án đầu tư công, nhất là đối với các dự án chuyển tiếp giải ngân 0%, các dự án chậm do quyết toán.

Theo sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 15/6, tỉnh mới giải ngân được trên 4.100 tỷ đồng đối với các dự án đầu tư công, bằng 25,6% kế hoạch năm 2020. Đây là tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu của tỉnh đề ra là hết tháng 6 giải ngân 50% và hoàn thành 100% trong tháng 9/2020.
Năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn lực trên 16.000 tỷ đồng, tương đương với 55,6% tổng chi ngân sách dành cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, đến nay tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công khá chậm.
Điển hình như thành phố Hạ Long, năm 2020 thành phố có 241 dự án đầu tư kết nối, hạ tầng cơ sở với tổng số vốn khoảng 4.000 tỷ đồng; trong đó, có 59 dự án đầu tư mới, còn lại là các dự án hoàn thành, chuyển tiếp. Tuy nhiên, đến hết tháng 5, các đơn vị thi công đã hoàn thành giá trị đạt gần 2.000 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch vốn. Do thiếu vốn nên thành phố Hạ Long mới giải ngân được 733 tỷ đồng, đạt 36,7% giá trị hoàn thành.
Theo UBND thành phố Hạ Long, chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nên từ đầu năm tới nay, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn, không đủ cho hoạt động chi đã khiến các công trình vốn đầu tư mới của thành phố trong năm 2020 tuy đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đấu thầu thi công... nhưng do chưa bố trí được vốn, do thiếu vốn, nên nhiều dự án chưa khởi công.
Tại cuộc họp ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu kiên quyết thực hiện điều hòa tổng nguồn vốn trên 1.100 tỷ đồng đối với 4 dự án giải ngân đạt 0%, 3 dự án giải ngân dưới 10% và 31 dự án có tiến độ giải ngân dưới 30%.
Nguồn vốn này sẽ được chuyển sang các dự án đã có khối lượng để giải ngân và các dự án trọng điểm như: Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; dự án đầu tư xây dựng cầu Triều và đường dẫn nối quốc lộ 18 trên địa bàn thị xã Đông Triều với đường tỉnh 338 tỉnh Hải Dương và dự án cầu Cửa Lục 1…
Cùng với đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát tiến độ giải ngân các dự án sau mốc thời gian 30/6. Nếu dự án nào không đạt tiến độ sẽ tiếp tục điều chuyển vốn và thực hiện điều chỉnh quy mô dự án. Các dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách cấp huyện, cấp xã không đạt tiến độ giải ngân phải điều chỉnh thời gian thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục