Quảng Ninh sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học

19:21' - 29/02/2020
BNEWS Từ ngày 2/3, học sinh THPT và học viên các Trung tâm Giáo dục thường xuyên của Quảng Ninh sẽ đi học trở lại. Dự kiến, học sinh các khối từ Trung học cơ sở trở xuống sẽ đi học trở lại từ ngày 16/3.
 Vệ sinh lớp học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Ngày 29/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã đi kiểm tra công tác vệ sinh, phòng dịch bệnh COVID-19 tại một số điểm trường trên địa bàn tỉnh, để chuẩn bị cho việc học sinh quay lại trường học.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo, các trường bố trí đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học; tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa và các vật liệu có khả năng phát tán virus. 

Đồng thời, các trường có trách nhiệm tập huấn cho giáo viên, cán bộ, công nhân viên của nhà trường về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học. Trong thời gian học sinh ở trường thì các trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người; tổ chức chào cờ...
Đến nay, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phần lớn các trường học trên địa bàn Quảng Ninh đều đã thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Tại Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (thành phố Cẩm Phả) ngay từ ngày 29/2, lãnh đạo nhà trường, học sinh, phụ huynh đã đến trường để vệ sinh, lau dọn, tiêu độc, khử trùng; các khu vực nơi rửa tay đều có xà phòng, nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ; vệ sinh ngoại cảnh, khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun, lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Lê Thánh Tông (thành phố Hạ Long) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; kêu gọi sự ủng hộ, vào cuộc của phụ huynh, vận động các nhà hảo tâm đóng góp một số thiết bị vệ sinh, y tế; thực hiện nghiêm việc kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh thông qua thống kê chi tiết hàng ngày, có sổ sách giám sát cụ thể; xây dựng các khu vực cách ly cho thầy cô, nhân viên và học sinh nếu có biểu hiện sốt, ho để kịp thời xử lý khi cần thiết.
Phó Chủ tịch Đặng Huy Hậu yêu cầu ngay trong ngày thứ Hai tới, lãnh đạo địa phương và các ngành liên quan phải đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các trường bắt đầu đi học để kịp thời chỉ đạo, rút kinh nghiệm. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nhấn mạnh đến công tác phối hợp giữa trường học, học sinh và phụ huynh.

Việc phòng, chống dịch không chỉ là trách nhiệm của chính quyền, nhà trường mà cần sự chung tay của cả cộng đồng. Phụ huynh cần tích cực kiểm tra sức khỏe cho con em ngay tại nhà, trang bị dung dịch rửa tay cá nhân, khẩu trang trước khi đến trường, kiểm soát lộ trình từ nhà đến trường của học sinh… Từ đó, nhà trường cần kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, không dịch bệnh.
Từ ngày 2/3, khối học sinh Trung học phổ thông và học viên các Trung tâm Giáo dục thường xuyên của tỉnh Quảng Ninh sẽ đi học trở lại. Dự kiến, học sinh các khối từ Trung học cơ sở trở xuống sẽ đi học trở lại từ ngày 16/3.
Tính đến ngày 29/2, tỉnh Quảng Ninh chưa có trường hợp nào bị nhiễm virus SARS-CoV-2./.
>>> Thành phố Hồ Chí Minh kéo dài thời gian nghỉ học thêm ít nhất 1 tuần

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục