Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3

21:59' - 28/02/2020
BNEWS UBND thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh tất cả các trường từ Mầm non đến Trung học Phổ thông trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3.
Phun thuốc khử trùng tại trường THCS Mai Động (Hà Nội) để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Tối 28/2, tại phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã quyết định cho học sinh tất cả các trường từ Mầm non đến Trung học Phổ thông trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3.

Riêng 180.000 học sinh của 284 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ đi học ngày 2/3. Các trường quốc tế có văn bản đề xuất với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cam kết đảm bảo các điều kiện, có thể đi học trở lại để đảm bảo khung chương trình quốc tế.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Mặc dù đến nay, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng phân tích các nguy cơ thì giai đoạn hiện nay đang là thời điểm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn cao nhất.

Mục tiêu của thành phố là không để trường hợp nào lây nhiễm chéo trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thành phố vẫn chuẩn bị những phương án nếu có tình huống xấu xảy ra dịch.
Theo Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội đã phun khử trùng, khử khuẩn các trường học 5 lần, tuy nhiên thành phố cũng chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đảm bảo môi trường an toàn, phụ huynh an tâm.
Tại phiên họp, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị đang cùng với các cơ quan Bộ Quốc phòng tìm khu vực cách ly ở tỉnh bạn, các khu vực lân cận do các khu vực cách ly đang rất căng thẳng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nay các cơ quan chức năng đã chuẩn bị phương án cách ly ở thôn, xóm, phường, xã, khu phố để chống dịch.
Phân tích nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn là cao vì tình hình thế giới phức tạp, thành phố có những ca tiếp tục theo dõi, đặc biệt đang tiếp nhận các ca đi từ các nơi về cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú.

Hiện nay, thành phố đã cách ly tập trung 1.894 trường hợp, tối 28/2 có thêm 400 – 500 trường hợp nữa. Đối với những trường hợp cách ly tại nơi cư trú chưa qua 14 ngày, phải thực hiện nghiêm việc cách ly, chứ không chỉ theo dõi.
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15 giờ ngày 28/2, thành phố Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay, thành phố đang giám sát tại bệnh viện 85 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Đã có 84/85 trường hợp có xét nghiệm âm tính. Hiện tại chỉ còn 1 trường hợp đang cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.
Thời gian qua, công tác phòng chống dịch của thành phố được triển khai quyết liệt, đồng bộ, đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên qua thực tiễn phòng chống dịch cho thấy còn một số bất cập. Việc tổ chức cách ly có lúc còn lúng túng khi lượng hành khách từ Hàn Quốc về phải cách ly nhiều.

Bên cạnh đó, một số văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế còn chưa đồng bộ, chưa ban hành kịp thời để các địa phương triển khai, áp dụng.
Sở Y tế đã giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; áp dụng tờ khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 554 người tiếp xúc gần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; tất cả trường hợp tiếp xúc gần đã kết thúc giám sát.
Các quận, huyện đã tổ chức giám sát cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 2.178 trường hợp có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện tại còn 279 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 1899 người hết thời gian cách ly.

Ngành Y tế phối hợp với Công an thành phố tổ chức cách ly tập trung cho 77 trường hợp đi về từ vùng có dịch; phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1864 trường hợp đi về từ Hàn Quốc. Trong đó, 12 người có biểu hiện ho đã được phát hiện lấy mẫu và chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; các trường hợp còn lại sức khỏe đều bình thường.
Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, hiện nay số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là 2023 người.
Trong thời gian qua, các bệnh viện được phân công đã tổ chức tốt cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Các bệnh viện đa khoa thành phố đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho đơn vị tuyến dưới.

Hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn có khả năng triển khai được 5000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm virus SARS-CoV-2. Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính trình UBND thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục