Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID -19

20:49' - 21/04/2020
BNEWS Theo ước tính của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh có khoảng 530 doanh nghiệp với trên 15.000 người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh COVID-19

Ngày 21/4, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp bàn về những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Theo ước tính của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh có khoảng 530 doanh nghiệp với trên 15.000 người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, có khoảng 41.000 lao động tự do cũng chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh.
Theo báo cáo của các sở, ngành, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp một số khó khăn như: Không chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất; chi trả lương cho người lao động; các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch bị đình trệ...
Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ, do đó dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, doanh nghiệp. Đáng chú ý nhất là việc nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải, đơn vị sự nghiệp, trường học ngoài công lập… phải tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp việc sản xuất, kinh doanh, nhiều người lao động phải nghỉ việc.
Tại cuộc họp, các doanh nghiệp đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng với lãi suất ưu đãi; thực hiện giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất các khoản vay ngân hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; phương tiện vận chuyển mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, gas qua các chốt kiểm dịch soát dịch COVID-19; quan tâm giải quyết sớm các thủ tục thăm dò, cấp phép khai thác, quy hoạch để triển khai thực hiện đầu tư các dự án mỏ mới, các khoản phí liên quan đến nhập khẩu than.
Nhiều kịch bản khác nhau nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong trường hợp dịch còn kéo dài và sau khi dịch được đẩy lùi cũng đã được các sở, ngành, đơn vị chủ động xây dựng, như: Đẩy nhanh việc triển khai các dự án nhà ở xã hội nhằm giữ chân, thu hút lao động; các giải pháp kích cầu du lịch; đề nghị bổ sung giáo viên trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập vào nhóm được hưởng các chính sách từ Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ vốn vay ưu đãi...
Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn sẵn sàng tạo điều kiện lắng nghe tất cả các ý kiến của các doanh nghiệp để giải quyết một cách thấu đáo. Các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ở từng nhóm ngành, cụ thể như: Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các doanh nghiệp liên quan đến việc cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất các khoản vay ngân hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Sở Công Thương tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu đầu mối; hỗ trợ việc xin cấp phép mở cửa hàng kinh doanh xăng, dầu; đầu tư kho xăng, dầu trong khu công nghiệp Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên. Cục Hải quan tỉnh nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Lãnh đạo các sở, ngành và người đứng đầu các địa phương thường xuyên cập nhật, nắm tình hình để tham mưu UBND tỉnh khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước 30/4.
Cục Thuế tỉnh hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn thời hạn nộp thuế; hỗ trợ miễn tiền thuê đất theo Nghị quyết số 41/NQ-CP; 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Ông Bùi Văn Khắng cho biết thêm, đối với công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp rà soát, đảm bảo việc triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đối với người lao động./.

 

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục