Quảng Ninh thu hút 1 tỷ USD vốn FDI trong quý I là khả thi
Theo kế hoạch, hơn một tháng còn lại quý I/2024 sẽ có thêm 7 nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào Quảng Ninh.
Như vậy mục tiêu đạt 1 tỷ USD vốn FDI ngay trong quý I/2024 là khả thi, kỳ vọng tạo sự bức phá mới trong thu hút đầu tư ở Quảng Ninh.
Mới đây nhất, ngày 21/2, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD.
Đó là dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện Gokin Solar Hải Hà Việt Nam tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà) của chủ đầu tư là Công ty Gokin Solar tới từ Hong Kong (Trung Quốc).
Dự án có tổng mức đầu tư 274,8 triệu USD, công suất thiết kế gần 1,4 tỷ sản phẩm/năm. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành các hạng mục đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động trong tháng 10/2025.
Dự án thứ hai là dự án sản xuất vòng bi, thiết bị chuyển động tuyến tính tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Amata), thị xã Quảng Yên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn IKO Thompson Việt Nam, có công suất thiết kế 930 tấn sản phẩm/năm, tổng mức đầu tư 57 triệu USD. Dự kiến tháng 1/2026, giai đoạn 1 của dự án sẽ đi vào hoạt động.Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TU (ngày 27/11/2023) "Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024” đã xác định, thu hút đầu tư nói chung, FDI nói riêng là động lực chính để đảm bảo tăng trưởng với mục tiêu phấn đấu tổng vốn FDI đạt trên 3 tỷ USD.Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Xuân Đài cho biết, Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành kế hoạch, chương trình theo chuyên đề liên quan; thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp; tổ chức làm việc cụ thể với từng chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng; xác định, phân bổ chỉ tiêu thu hút đầu tư trong từng tháng, quý; đẩy mạnh phối hợp với các sở, ngành và các địa phương để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là mặt bằng, hạ tầng, nguồn nhân lực.
Tỉnh Quảng Ninh đã đa dạng hóa đối tác, hình thức đầu tư, đã nhận định chính xác từ xa, từ sớm bối cảnh, tình hình chung của quốc tế và khu vực để có kế hoạch, chiến lược bài bản cho sự bứt phá mới trong thu hút đầu tư.
Cùng đó, tận dụng lợi thế là địa phương đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030; 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, đa dạng nhất miền Bắc cùng các giải pháp trong nâng cao chất lượng điều hành chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp…
Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã có bước đột phá mạnh mẽ trong thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn thu hút đạt gần 5 tỷ USD; trong đó thu hút FDI đạt trên 3,1 tỷ USD, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.
Đến nay, tỉnh đã có gần 200 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI, chủ yếu là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.- Từ khóa :
- fdi
- quảng ninh
- fdi quảng ninh
Tin liên quan
-
Đời sống
Lợi ích kép từ tái chế phao xốp sau chuyển đổi ở Quảng Ninh
09:14' - 30/01/2024
Phao xốp cũng là một dạng nhựa, do vậy khi xử lý bằng phương pháp đốt để tiêu hủy sẽ có mùi khét, khói đen, ảnh hưởng đến môi trường. Việc tái chế loại rác này sẽ tạo ra được lợi ích kép.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nghiêm Xuân Cường được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
12:36' - 29/01/2024
Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bỏ phiếu bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nghiêm Xuân Cường
-
Đời sống
Đỉnh núi Yên Tử, Cao Ly (Quảng Ninh) xuất hiện băng giá
13:08' - 23/01/2024
Từ đêm 22/1, rạng sáng 23/1, không khí lạnh tràn về kèm theo mưa nhỏ nên khu vực đỉnh núi Yên Tử đã xuất hiện băng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khởi xướng điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại sản phẩm thép cán nóng Trung Quốc
20:50' - 28/10/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 3176/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm thép cán nóng có từ Trung Quốc (mã vụ việc: AC03.AD20).
-
DN cần biết
Thị trường mua bán, sáp nhập toàn cầu tiếp đà phục hồi bất chấp bất ổn
16:32' - 28/10/2025
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã tăng 10% trong giai đoạn từ tháng 1-9/2025 so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp nối đà phục hồi.
-
DN cần biết
Cần Thơ thận trọng khi phát triển điện gió tại Cù Lao Dung
15:04' - 28/10/2025
Thành phố Cần Thơ hiện có 47 dự án nguồn điện với tổng công suất trên 10.400 MW; nổi bật là 7 dự án điện gió đã vận hành thương mại với công suất 340 MW.
-
DN cần biết
Trung Quốc có tổng vốn đăng ký đầu tư 930 triệu USD tại Cần Thơ
14:10' - 28/10/2025
Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, thành phố hiện có 33 dự án FDI từ Trung Quốc với tổng vốn đăng ký khoảng 930 triệu USD.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp New Zealand muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
14:10' - 28/10/2025
Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - New Zealand, hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng sản xuất và dịch vụ giữa doanh nghiệp hai nước.
-
DN cần biết
Đắk Lắk sẵn sàng cho loạt dự án trọng điểm
12:40' - 28/10/2025
UBND tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị sẵn sàng các mỏ vật liệu xây dựng thông thường và khu tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khởi công các dự án công nghiệp tại Khu kinh tế Nam Phú Yên.
-
DN cần biết
Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án điện gió hơn 133 triệu USD
12:39' - 28/10/2025
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án điện gió mới gồm Nhà máy điện gió Tân Hợp 1 và Nhà máy điện gió Phong Liệu mở rộng.
-
DN cần biết
Phát triển bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp
12:38' - 28/10/2025
Sáng 28/10, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp”.
-
DN cần biết
Hướng dẫn mới nhất 2025: Cách lập hóa đơn điều chỉnh tăng, giảm
10:04' - 28/10/2025
Theo Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 70/2025/NĐ-CP) hướng dẫn cách lập hóa đơn điều chỉnh tăng, giảm thuế GTGT.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được 8 dự án FDI. Ảnh minh họa: Danh Lam – TTXVN
Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã có bước đột phá mạnh mẽ trong thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách. Ảnh minh họa: Danh Lam – TTXVN