Quảng Ninh thu hút 1 tỷ USD vốn FDI trong quý I là khả thi
Theo kế hoạch, hơn một tháng còn lại quý I/2024 sẽ có thêm 7 nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào Quảng Ninh.
Như vậy mục tiêu đạt 1 tỷ USD vốn FDI ngay trong quý I/2024 là khả thi, kỳ vọng tạo sự bức phá mới trong thu hút đầu tư ở Quảng Ninh.
Mới đây nhất, ngày 21/2, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD.
Đó là dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện Gokin Solar Hải Hà Việt Nam tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà) của chủ đầu tư là Công ty Gokin Solar tới từ Hong Kong (Trung Quốc).
Dự án có tổng mức đầu tư 274,8 triệu USD, công suất thiết kế gần 1,4 tỷ sản phẩm/năm. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành các hạng mục đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động trong tháng 10/2025.
Dự án thứ hai là dự án sản xuất vòng bi, thiết bị chuyển động tuyến tính tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Amata), thị xã Quảng Yên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn IKO Thompson Việt Nam, có công suất thiết kế 930 tấn sản phẩm/năm, tổng mức đầu tư 57 triệu USD. Dự kiến tháng 1/2026, giai đoạn 1 của dự án sẽ đi vào hoạt động.Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TU (ngày 27/11/2023) "Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024” đã xác định, thu hút đầu tư nói chung, FDI nói riêng là động lực chính để đảm bảo tăng trưởng với mục tiêu phấn đấu tổng vốn FDI đạt trên 3 tỷ USD.Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Xuân Đài cho biết, Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành kế hoạch, chương trình theo chuyên đề liên quan; thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp; tổ chức làm việc cụ thể với từng chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng; xác định, phân bổ chỉ tiêu thu hút đầu tư trong từng tháng, quý; đẩy mạnh phối hợp với các sở, ngành và các địa phương để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là mặt bằng, hạ tầng, nguồn nhân lực.
Tỉnh Quảng Ninh đã đa dạng hóa đối tác, hình thức đầu tư, đã nhận định chính xác từ xa, từ sớm bối cảnh, tình hình chung của quốc tế và khu vực để có kế hoạch, chiến lược bài bản cho sự bứt phá mới trong thu hút đầu tư.
Cùng đó, tận dụng lợi thế là địa phương đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030; 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, đa dạng nhất miền Bắc cùng các giải pháp trong nâng cao chất lượng điều hành chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp…
Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã có bước đột phá mạnh mẽ trong thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn thu hút đạt gần 5 tỷ USD; trong đó thu hút FDI đạt trên 3,1 tỷ USD, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.
Đến nay, tỉnh đã có gần 200 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI, chủ yếu là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.- Từ khóa :
- fdi
- quảng ninh
- fdi quảng ninh
Tin liên quan
-
Đời sống
Lợi ích kép từ tái chế phao xốp sau chuyển đổi ở Quảng Ninh
09:14' - 30/01/2024
Phao xốp cũng là một dạng nhựa, do vậy khi xử lý bằng phương pháp đốt để tiêu hủy sẽ có mùi khét, khói đen, ảnh hưởng đến môi trường. Việc tái chế loại rác này sẽ tạo ra được lợi ích kép.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nghiêm Xuân Cường được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
12:36' - 29/01/2024
Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bỏ phiếu bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nghiêm Xuân Cường
-
Đời sống
Đỉnh núi Yên Tử, Cao Ly (Quảng Ninh) xuất hiện băng giá
13:08' - 23/01/2024
Từ đêm 22/1, rạng sáng 23/1, không khí lạnh tràn về kèm theo mưa nhỏ nên khu vực đỉnh núi Yên Tử đã xuất hiện băng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.