Quảng Ninh vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh
Đề án mô hình thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2016. Đề án phát triển trên quan điểm ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hình thành công cụ quản lý tất cả trong một nền tảng, các tiện ích cho người dùng cuối là nhân dân.
Qua đó, thúc đẩy đổi mới, thực thi công bằng xã hội, tăng cường sự minh bạch...
Theo đề án, giai đoạn 2017-2020, Quảng Ninh tập trung xây dựng 32 nhiệm vụ, dự án hình thành hệ thống trung tâm điều hành, cơ sở hạ tầng, nguồn lực cho thành phố thông minh.
Quảng Ninh phấn đấu đến cuối năm 2020, xây dựng thành phố Hạ Long cơ bản trở thành thành phố thông minh; đến năm 2030 Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố thông minh, hiện đại đứng trong tốp đầu các thành phố thông minh của Việt Nam và khu vực ASEAN (Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 và 2045).
Tháng 4/2019, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu triển khai xây dựng Trung tâm điều hành thành phố thông minh. Trung tâm có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam, có thể ví như "bộ não" của tỉnh Quảng Ninh, được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp có được một cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực... trên phạm vi toàn tỉnh.
Trung tâm sẽ cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, các tình huống khẩn cấp…; đồng thời tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, các vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút đơn giản trên thiết bị di động.
Tính ưu việt của trung tâm còn nằm ở chỗ theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Khi có sự cố hay cảnh báo, có thể dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số.
Thông tin sẽ được tập hợp, phân tích vào các hoạt động quản lý từ một đầu mối điều hành duy nhất. Vì thế, có thể dự báo về các vấn đề xảy ra cũng như phản ứng trước các tình huống./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh sẽ xây dựng thành phố thông minh theo kinh nghiệm của Nga
21:22' - 10/08/2019
Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết, tỉnh đang xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử và đang tìm kiếm các giải pháp liên quan đến dữ liệu lớn, vạn vật kết nối…
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ Long đang làm 5 dự án thành phần của thành phố thông minh
09:26' - 08/05/2019
Hạ Long được giao chủ đầu tư đối với 5 dự án thành phần của dự án thành phố thông minh. Đến nay, các dự án thành phần đã lập xong phương án trình hội đồng thẩm định.
-
DN cần biết
Đối thoại trực tuyến về "Khởi nghiệp với thành phố thông minh"
12:15' - 05/03/2019
Sáng 5/3, Cổng Thông tin điện tử thành phố phối hợp với Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề "Khởi nghiệp với thành phố thông minh".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bố trí, sắp xếp cán bộ đúng nguyên tắc, không để phát sinh vấn đề phức tạp nội bộ
13:16'
Tổng Bí thư lưu ý, đặc biệt quan tâm làm tốt công tác bố trí, sắp xếp cán bộ theo đúng nguyên tắc, yêu cầu, hướng dẫn của cấp trên gắn với làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, chế độ, chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu dùng nội địa kéo sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng
11:43'
Ghi nhận hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025 cho thấy, tiêu dùng nội địa tăng đã kéo theo sản xuất nhiều ngành công nghiệp tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất siêu 4,67 tỷ USD trong 5 tháng
11:27'
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu năm tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 158,93 tỷ USD, chiếm 88,2%; nhóm hàng nông sản, lâm sản đạt 15,88 tỷ USD, chiếm 8,8%...
-
Kinh tế Việt Nam
Vận chuyển hành khách bằng đường sắt tăng hơn 150%
11:04'
Tăng mạnh nhất là sản lượng vận chuyển hành khách bằng đường sắt, đánh dấu chính sách tái cơ cấu thị phần vận tải có hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI đổ vào Việt Nam trong 5 tháng tăng hơn 51%
10:53'
Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong bối cảnh có nhiều biến động của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI tháng 5 tăng 0,16%
10:21'
So với tháng trước, CPI tháng 5/2025 tăng 0,16% (khu vực thành thị tăng 0,21%; khu vực nông thôn tăng 0,11%). Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 10 nhóm hàng tăng giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng phân cấp trên 50% nhiệm vụ, quyền hạn đang thực hiện
10:20'
Bộ Xây dựng đã khẩn trương rà soát tổng thể, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền triệt để cho chính quyền địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành quy định mới về đổi số thuê bao viễn thông
21:17' - 05/06/2025
Nghị định 115/2025/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định rõ trách nhiệm doanh nghiệp viễn thông khi đổi số thuê bao, thuê - cho thuê số, đấu giá tên miền quốc gia ".vn".
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường: Hợp nhất Hưng Yên và Thái Bình là lựa chọn có tính đột phá
19:26' - 05/06/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá việc hợp nhất hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình không đơn thuần là hợp nhất về hành chính mà là bước đi chiến lược, lựa chọn có tính đột phá.