Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch COVID-19
Ngày 25/5, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic tuyên bố nước này đã khống chế thành công dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi trong 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới và cũng chỉ 69 ngày sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. Tính tới ngày 25/5, Montenegro ghi nhận 324 ca mắc bệnh và 9 ca tử vong.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với đơn vị chuyên trách phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng Markovic khẳng định quốc gia này đã chiến thắng dịch bệnh và trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu hết dịch.
Đây được cho là tuyên bố quan trọng với nền kinh tế nước Balkan nhỏ bé với dân số 620.000 người vốn phụ thuộc vào du lịch này.
Từ đầu tháng Ba vừa qua, Montenegro đã buộc phải đóng cửa các đường biên giới, sân bay và cảng biển, các trường học, cấm các hoạt động tụ tập đông người và các hoạt động ngoài trời để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan.
Nước này cũng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn so với các nước khác trong khu vực để kiềm chế dịch bệnh như công khai danh tính những người đang tự cách ly, phong tỏa toàn bộ khu dân cư trong nhiều tuần và phạt hoặc buộc tội hàng trăm người vi phạm lệnh hạn chế hoặc không tuân thủ các biện pháp vệ sinh dịch tễ.
Các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng từ ngày 30/3. Trong tuyên bố mới, Thủ tướng Markovic cũng cho biết quốc gia này sẽ cho phép du khách từ các nước khác khác nhập cảnh với điều kiện tỷ lệ mắc bệnh tại các quốc gia đó phải không quá 25 ca/100.000 dân, trong đó có Croatia, Albania, Slovenia, Đức và Hy Lạp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID sáng 25/5: Châu Âu không còn là điểm nóng, Việt Nam không có ca mắc mới
06:26' - 25/05/2020
Cập nhật COVID-19 trên thế giới đến 6h sáng 25/5, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới đã tiến gần mốc 5,5 triệu người. Tại Việt Nam đến 6h sáng 25/5, không ghi nhận ca mắc mới.
-
Kinh tế tổng hợp
Khi sân cỏ châu Âu ngóng ngày trở lại
06:00' - 25/05/2020
Ngày 24/5, CLB Bornemouth ở Premier League xác nhận một cầu thủ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Nhiều nước châu Âu lên kế hoạch nới lỏng quy định chống dịch
21:31' - 23/05/2020
Ngày 23/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại với khách du lịch quốc tế từ tháng 7 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.