Quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép UAV bay trong không phận dân sự
Bộ Giao thông vận tải và An toàn đường bộ Israel đã cấp chứng nhận đầu tiên cho phép các thiết bị bay không người lái (UAV) hoạt động trong không phận dân sự, đưa Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép UAV bay ở tầm cao.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chứng nhận này do Cơ quan Hàng không dân dụng Israel (CAA) cấp vào cuối tháng 12/2021 cho hệ thống không người lái Hermes Starliner, do công ty điện tử quốc phòng Elbit Systems của Israel phát triển và sản xuất. Trước đó, CAA đã có hơn 6 năm tiến hành đánh giá, xem xét quyết định này.
Bộ trưởng Giao thông vận tải và An toàn đường bộ Israel, ông Merav Michaeli, tự hào cho biết Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép UAV hoạt động vì lợi ích của ngành nông nghiệp, môi trường, cuộc chiến chống tội phạm, vì cộng đồng và nền kinh tế.
Với việc cấp phép này, các thiết bị bay không người lái của Elbit được phép bay trong không phận dân sự như mọi máy bay dân dụng khác, thay vì trong không phận hạn chế như trước đây.
Vì lý do an toàn, các quy định hàng không quốc tế hiện cấm máy bay chưa được chứng nhận bay trong không phận dân sự./.
- Từ khóa :
- israel
- thiết bị bay không người lái
- UAV
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cấm nhập khẩu thiết bị bay không người lái (UAV)
14:05' - 10/02/2022
Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các thiết bị bay không người lái (UAV), với hiệu lực tức thì, ngoại trừ các trường hợp phục vụ mục đích nghiên cứu và phát triển (R&D), quốc phòng và an ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga sử dụng UAV và robot chiến đấu trong cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021”
08:35' - 12/09/2021
Trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021” ngày 11/9, quân đoàn 11 Hạm đội Baltic thuộc Các lực lượng vũ trang LB Nga đã tích cực sử dụng máy bay không người lái (UAV) "Orlan", "Forpost".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.

Thiết bị bay không người lái. Ảnh: AFP/TTXVN