Quốc hội Anh hợp pháp hóa sử dụng xe máy điện trong 18 tháng tới

08:32' - 07/10/2020
BNEWS Ủy ban Vận tải thuộc Hạ viện Anh đã chính thức đề nghị chính phủ nước này xem xét hợp pháp hóa việc sử dụng xe máy điện trong vòng 18 tháng tới.

Báo cáo của ủy ban trên nhấn mạnh Anh là nền kinh tế lớn cuối cùng ở châu Âu còn duy trì quy định cấm sử dụng xe máy điện ở mọi nơi không thuộc đất tư nhân.

Ủy ban Vận tải đánh giá xe máy điện có triển vọng trở thành phương tiện di chuyển có chi phí thấp, tiện lợi và thân thiện với môi trường, thay cho ô tô cá nhân.

Ủy ban này nhấn mạnh việc thử nghiệm cho thuê xe hiện nay và bất kỳ kế hoạch nào nhằm hợp pháp hóa việc dùng xe máy điện không được ảnh hưởng tới những người đi bộ, đặc biệt là những người khuyết tật.

Báo cáo nhấn mạnh nếu chính phủ ủng hộ các khuyến nghị của ủy ban và quyết định hợp pháp hóa xe máy điện thuộc sở hữu tư nhân, cần phải có luật cấm sử dụng xe trên vỉa hè và đảm bảo những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn hành vi như vậy.

Một số khu vực gồm Teesside, Hartlepool, Milton Keynes, Northamptonshire và West Midland đã đăng ký tham gia giai đoạn thí điểm trước khi kế hoạch này được triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Chủ tịch Ủy ban Vận tải Huw Merriman cho rằng xe máy điện sẽ giúp người dân giảm thói quen dùng xe ô tô, giảm tắc đường và tăng cường vận động ngoài trời, cơ quan này ủng hộ kế hoạch của chính phủ đưa xe máy điện vào danh sách các phương tiện được phép hoạt động.

Theo ông, hoạt động thí điểm cho thuê hiện nay sẽ là cơ sở rõ ràng cho lộ trình hợp pháp hóa trong tương lai.

Ủy ban vận tải cho rằng cần xem xét thiết lập các khu vực đỗ xe máy điện để tránh cản trở lối đi trên vỉa hè./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục