Quốc hội Mỹ đối mặt nhiều sức ép về chính sách trước kỳ nghỉ lễ cuối năm

13:48' - 04/12/2021
BNEWS Trung tâm Chính sách lưỡng đảng (BPC) nhận định rằng, Chính phủ liên bang Mỹ có thể không thanh toán được các khoản nợ của mình ngay sau ngày 21/12 tới nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ.

BPC dự đoán rằng "Ngày X" – chỉ thời điểm nước Mỹ không còn khả năng đáp ứng đầy đủ và đúng hạn các nghĩa vụ nợ của mình - rất có thể sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 21/12/2021 đến ngày 28/1/2022.

Shai Akabas, Giám đốc chính sách kinh tế của BPC, cho biết: “Những người tin rằng vấn đề về giới hạn nợ công có thể giải quyết sau tháng 12 một cách an toàn là hoàn toàn sai lầm. Quốc hội có thể sẽ đối mặt với kịch bản mất cân bằng tài chính nghiêm trọng nếu họ nghỉ lễ mà không giải quyết được vấn đề này”.
Khuyến cáo của BPC được đưa ra sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) trước đó cho hay Bộ Tài chính Mỹ rất có thể sẽ “cạn kiệt” tiền mặt trước cuối tháng 12/2021 nếu Quốc hội không tăng mức trần nợ công.
Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nếu Quốc hội Mỹ không giải quyết vấn đề này để Mỹ có thể thanh toán các khoản nợ đúng hạn và đầy đủ thì nền kinh tế Mỹ sẽ phải rời khởi quỹ đạo phục hồi hiện tại.
Bà Yellen đã hối thúc Quốc hội nâng mức trần nợ công trước ngày 15/12. Theo BPC, việc Mỹ không thanh toán đúng hạn các hóa đơn nợ của quốc gia có thể gây ra tác động ngay lập tức trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là giữa bối cảnh kinh tế phục hồi và sự không chắc chắn gia tăng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.
Giới hạn nợ, hay còn gọi là trần nợ, là tổng số tiền mà Chính phủ Mỹ được phép vay để đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý hiện có, bao gồm các quyền lợi an sinh xã hội và y tế, lãi suất đối với nợ công và các khoản thanh toán khác.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tài trợ ngắn hạn để giữ cho Chính phủ liên bang hoạt động đến hết ngày 18/2/2022, tránh tình trạng đóng cửa một phần.
Ông Biden nhấn mạnh: "Trong những thời điểm này, sự hợp tác giữa hai đảng là điều đáng được ghi nhận”, đồng thời thúc giục Quốc hội Mỹ sử dụng thời gian mà dự luật này cung cấp để hướng tới một thỏa thuận lưỡng đảng về dự luật tài trợ cả năm.
Thượng viện Mỹ và Hạ viện Mỹ trước đó đã thông qua dự luật giữ cho Chính phủ Mỹ duy trì hoạt động cho đến giữa tháng 2/2022, chỉ một ngày trước khi nguồn tài trợ của Chính phủ Mỹ hết hạn.
Trong những năm gần đây, các nhà lập pháp Mỹ liên tục gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận về chi tiêu của Chính phủ Mỹ và việc thông qua một số biện pháp tạm thời trong kỳ nghỉ lễ gần như là một thói quen. Hồi tháng Chín vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua một biện pháp nhằm tài trợ cho chính phủ đến ngày 3/12/2021. Maya MacGuineas, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Liên bang cho biết: "Đây là năm thứ 25 liên tiếp Quốc hội không thông qua các dự luật chi tiêu đúng hạn”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục