Quốc hội Mỹ khóa 117 chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức

07:57' - 04/01/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiều 3/1 theo giờ Mỹ, các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện đang tiến hành việc triệu tập để chuẩn bị cho việc Quốc hội Mỹ khóa 117 sẽ tuyên thệ vào cuối ngày. 

Việc Hiến pháp quy định Quốc hội triệu tập vào buổi trưa ngày 3/1 theo giờ miền Đông của Mỹ là lý do diễn ra phiên họp hiếm hoi diễn ra vào ngày Chủ nhật.

Các thành viên mới được bầu và tái cử sẽ tuyên thệ nhậm chức và toàn thể Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện. Hạ nghị sĩ bang California Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện trong Quốc hội khóa 116 và có kinh nghiệm 17 năm làm lãnh đạo đảng Dân chủ, đang trên đường tiếp tục giữ vai trò này trong khóa tiếp theo.

Để giành được vị trí Chủ tịch Hạ viện, một thành viên phải nhận được đa số phiếu bầu. Năm 2018, 15 thành viên đảng Dân chủ đã không bỏ phiếu cho bà Pelosi, và dự kiến nghị sĩ này có thể mất một vài ghế trong cuộc bầu cử năm 2021.     

Sau khi mất hàng chục ghế trong cuộc bầu cử tại Hạ viện năm 2020, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện có khả năng kiểm soát khoảng 222 ghế trong nhiệm kỳ tới. Hạ nghị sĩ bang Michigan Elissa Slotkin và Hạ nghị sĩ bang Maine Jared Golden đã nói rằng họ không có kế hoạch bỏ phiếu cho bà Pelosi.

Một số thành viên của đảng Dân chủ theo quan điểm ôn hòa và tiến bộ, bao gồm Hạ nghị sĩ bang Virginia Abigail Spanberger, Hạ nghị sĩ đắc cử Cori Bush của bang Missouri và Hạ nghị sĩ bang New York Jamaal Bowman đã từ chối cho biết họ sẽ bỏ phiếu như thế nào.  

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã giữ quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, tuy nhiên sẽ chỉ giữ thế đa số hẹp hơn sau khi mất nhiều ghế về tay đảng Cộng hòa dù được dự đoán rằng sẽ giành được nhiều ghế hơn.

Trong khi đó, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã làm tốt hơn kỳ vọng và hiện đang sẵn sàng bổ sung một số lượng đáng kể nữ nghị sĩ Cộng hòa vào hàng ngũ của họ trong Quốc hội mới.

Tại Thượng viện, cán cân quyền lực vẫn chưa được quyết định khi tất cả mọi con mắt đều đổ dồn vào một cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra ở Georgia vào ngày 5/1 này, cuộc bầu cử sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện khóa mới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục