Hơn 100 chuyên gia kinh tế kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một gói hỗ trợ khác

14:36' - 17/06/2020
BNEWS Hơn 100 chuyên gia kinh tế đã kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua một “gói hỗ trợ nhiều mặt tương xứng với những thách thức mà nền kinh tế đang đối mặt”, trong bối cảnh dịch COVID-19.

Trong văn bản gửi đến các nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ ngày 16/6, các chuyên gia nhận định: "Dịch COVID-19 đã gây ra đợt suy thoái chưa từng có cả về tốc độ và mức độ nghiêm trọng. Kể từ tháng Hai, cứ năm lao động thì có một người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp".
Theo các chuyên gia này, dù các nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ứng phó với cuộc khủng hoảng với các chương trình hỗ trợ kinh tế ở mức độ chưa từng có dành cho những đối tượng bị ảnh hưởng, song họ vẫn cần phải hành động nhiều hơn nữa.
Các chuyên gia cảnh báo: "Nếu quốc hội không hành động, chính quyền các địa phương và các bang có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách trầm trọng. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ ở mức trên 11% vào cuối năm nay".

Theo các chuyên gia, việc thiếu các biện pháp ứng phó "táo bạo" về mặt chính sách sẽ khiến tác động của dịch bệnh kéo dài, cản trở đà tăng trưởng kinh tế.
Vì vậy, các chuyên gia kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một gói hỗ trợ khác vào mùa Hè này, ít nhất là để cung cấp hỗ trợ liên tục cho những người thất nghiệp, hỗ trợ mới cho các địa phương và các bang, đầu tư cho các chương trình bảo vệ việc làm và bình ổn nhu cầu.
Văn bản nói trên đã được ký bởi hơn 100 học giả, trong đó có hai cựu Chủ tịch Fed, ba cựu Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, và hai chủ nhân giải Nobel, cùng nhiều chuyên gia khác.
Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) hồi tuần trước xác nhận nền kinh tế nước này đã chính thức rơi vào suy thoái trong tháng Hai, qua đó chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2020 đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này còn chưa phản ánh hết thiệt hại kinh tế mà dịch COVID-19 gây ra.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng mức giảm trong quý II/2020 sẽ còn sâu hơn nhiều./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục