Quốc hội Nhật Bản bắt đầu xem xét dự thảo ngân sách bổ sung lớn kỷ lục
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 6/12, ngay trong ngày đầu tiên của kỳ họp bất thường của Quốc hội, Chính phủ Nhật Bản đã đệ trình dự thảo ngân sách bổ sung của tài khóa 2021 có tổng giá trị lên tới 36.000 tỷ yen (khoảng 320 tỷ USD), lớn nhất từ trước tới nay, lên cơ quan lập pháp này.
Đây là dự thảo ngân sách bổ sung đầu tiên được xây dựng dưới thời chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida. Chính phủ Nhật Bản xây dựng dự thảo ngân sách này để tài trợ cho các hoạt động chuẩn bị nhằm đối phó với khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19 và một phần cho gói kích thích có giá trị cao kỷ lục nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau đại dịch. Trong tổng số 36.000 tỷ yen của dự thảo ngân sách bổ sung này, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 18.600 tỷ yen để tài trợ cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và giảm bớt các tác động kinh tế của đại dịch, trong đó có 1.700 tỷ yen để tăng vốn cho hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của Chính phủ và 2.000 tỷ yen để hỗ trợ cho các cơ sở y tế bố trí thêm giường bệnh dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19. Hơn thế nữa, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 1.300 tỷ yen để thúc đẩy chương trình tiêm chủng, trong đó có 601,9 tỷ yen để mua thuốc chữa COVID-19. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ dành 268,5 tỷ yen trong ngân sách bổ sung để tiếp tục thực hiện chương trình kích cầu du lịch "Go To Travel", vốn bị tạm ngừng từ tháng 12/2020 do sự bùng phát của dịch bệnh, nhằm hỗ trợ cho ngành “công nghiệp không khói” này. Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 617 tỷ yen đễ phát triển ngành công nghiệp sản xuất chíp ở nước này, trong đó có khoảng 400 tỷ yen hỗ trợ cho tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) xây dựng nhà máy ở tỉnh Kumamoto. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ chi 1.200 tỷ yen để thực hiện chương trình trợ cấp cho các hộ gia đình thu nhập thấp (dưới 9,6 triệu yen/năm) và đang nuôi con nhỏ với tổng giá trị trợ cấp bằng tiền mặt và phiếu mua hàng cho một trẻ từ 18 tuổi trở xuống là 100.000 yen/trẻ. Để tài trợ cho dự thảo ngân sách bổ sung này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 22.100 tỷ yen trái phiếu. Nếu kế hoạch này được thực hiện, tổng khối lượng trái phiếu mà Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành trong tài khóa 2021 ước lên tới 65.700 tỷ yen. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với khoảng 108.600 tỷ yen trái phiếu đã được phát hành trong tài khóa 2020. Cùng việc phát hành trái phiếu chính phủ, Nhật Bản dự định sẽ lấy 6.100 tỷ yen từ số tiền còn lại trong ngân sách của tài khóa 2020 để tài trợ cho ngân sách bổ sung này. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế có tổng trị giá lên tới 78.900 tỷ yen, trong đó một phần được tài trợ bởi dự thảo ngân sách bổ sung này và vốn tư nhân.Phần còn lại của gói kích thích sẽ được tài trợ bởi một phần dự thảo ngân sách thường niên của tài khóa 2022 và quỹ dự phòng của Chính phủ trong tài khóa 2021 để đối phó với đại dịch COVID-19.
Thông qua gói kích thích kinh tế này, chính quyền của Thủ tướng Kishida hy vọng sẽ đưa nền kinh tế Nhật Bản trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời thực hiện cam kết của ông Kishida trong chiến dịch tranh cử Hạ viện là tái phân bổ của cải xã hội thông qua việc tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp./.
- Từ khóa :
- Quốc hội Nhật Bản
- Nhật Bản
- kinh tế Nhật Bản
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody’s, Fitch nhấn mạnh rủi ro xếp hạng tín dụng của Indonesia
08:06' - 05/12/2021
Hai hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s và Fitch nhấn mạnh rằng thu ngân sách nhà nước thấp là một trong những rủi ro chính đối với xếp hạng tín dụng của Indonesia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan sẽ "bơm" thêm 29,5 tỷ USD thúc đẩy kinh tế phục hồi nhanh
21:20' - 04/12/2021
Theo Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, Thái Lan sẽ bơm khoảng 1.000 tỷ baht (29,5 tỷ USD) vào nền kinh tế trong năm tới để ứng phó với tác động mà biến thể Omicron có thể gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm lần đầu tiên trong 5 tháng
08:11' - 04/12/2021
BoK ngày 3/12 cho biết, dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng 11/2021 lần đầu tiên giảm sau 5 tháng do sự sụt giảm giá trị quy đổi bằng đồng USD của các tài sản bằng ngoại tệ khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lý do nhà đầu tư rút khỏi thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ
07:39' - 03/12/2021
Những lo ngại về lạm phát tăng và biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ xếp hạng thấp biến động.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Các ngân hàng trung ương châu Á có thể nới lỏng lãi suất
08:30'
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các ngân hàng trung ương châu Á vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm giảm bớt tác động của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ đề xuất áp thế 50% với EU
10:47' - 24/05/2025
Đồng USD giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/5 dưới áp lực bán tháo của giới đầu tư, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% lên Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày 1/6.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Nhật Bản: Mối lo ngại mới cho trái phiếu Kho bạc Mỹ?
08:12' - 24/05/2025
Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho hay trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 30 năm đang phát đi tín hiệu đáng lo ngại tới những công cụ nợ tương ứng của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:27' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì các cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về rà soát các Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ sẽ ngừng sản xuất đồng 1 cent
15:40' - 23/05/2025
Tờ USA Today ngày 22/5 (giờ địa phương) cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang giảm sản xuất đồng penny (đồng xu 1 cent) và cuối cùng sẽ ngừng đưa đồng xu này ra lưu hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số Hàn Quốc tăng trưởng bùng nổ
06:00' - 23/05/2025
Các quan chức cho rằng sự gia tăng cả về số lượng người dùng và tổng tài sản nắm giữ là do giá tiền điện tử tăng trên toàn cầu, nhờ các yếu tố như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 111.000 USD/BTC
17:48' - 22/05/2025
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, bitcoin tăng tới 3,3% trong ngày 22/5, chạm mức kỷ lục mới 111.878 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay để xử lý nợ xấu cho tổ chức tín dụng
15:44' - 22/05/2025
Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của Quốc hội hết hiệu lực đã tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến tỷ lệ nợ xấu toàn ngành vượt ngưỡng cảnh báo 3% theo thông lệ quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh
08:10' - 22/05/2025
Người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.