Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2021
Ngày 26/3, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách kỷ lục trị giá 106.610 nghìn tỷ yen (976 tỷ USD) cho tài khóa 2021 để tăng cường các biện pháp giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19, cũng như tăng chi phí an sinh xã hội và quốc phòng.
Cụ thể, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua ngân sách cho tài khóa 2021 bắt đầu từ ngày 1/4 tới. Trước đó, Hạ viện đã thông qua bản dự thảo này vào đầu tháng 3.
Cả hai viện đều đang nằm dưới sự kiểm soát của liên minh cầm quyền tại Nhật Bản gồm đảng Dân chủ Tự do và đảng Komeito.
Trong khoản tiền trên, có 5.000 tỷ yen (45,67 tỷ USD) được dùng làm quỹ dự phòng để hỗ trợ hệ thống chăm sóc y tế và kinh tế. Khoản tiền này có thể được chi ra mà không cần Quốc hội phải phê duyệt lần nữa.
Đây là năm thứ chín liên tiếp, Nhật Bản có dự thảo ngân sách kỷ lục và là năm thứ ba liên tiếp ngân sách nước này vượt mức 100.000 tỷ yen (913,38 tỷ USD).
Con số này có khả năng tăng lên nếu Thủ tướng Suga Yoshihide quyết định thêm ngân sách bổ sung để tăng cường các biện pháp chống dịch.
Trong tài khóa 2020, tổng chi tiêu của chính phủ là 175.690 tỷ yen (1.604,7 tỷ USD), cao hơn so với dự thảo ngân sách ban đầu là 102.660 yen (937,67 tỷ USD).
Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã sử dụng ngân sách dự phòng liên quan COVID-19 để hỗ trợ tài chính, giúp các nhà hàng, quán bar có thể tuân thủ yêu cầu đóng cửa sớm để chống dịch, cũng như giúp các bệnh viên có thể tăng giường bệnh phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.
Trong những năm gần đây, phần lớn ngân sách Nhật Bản được dùng để chi trả các dịch vụ an sinh xã hội, bao gồm chăm sóc sức khỏe và trợ cấp hưu trí trong bối cảnh dân số đang ngày càng già hóa.
Con số này hiện đã lên tới 35.840 tỷ yen (327,3 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay.
Chính phủ Nhật Bản dự báo chi phí an sinh xã hội sẽ tăng 350 tỷ yen (3,2 tỷ USD) trong tài khóa tới, sau khi cắt giảm kinh phí cho bảo hiểm y tế quốc gia.
Trong khi đó, chi phí quốc phòng sẽ lên tới 5.340 tỷ yen (48,77 tỷ USD), mức kỷ lục trong 7 năm liên tiếp do Nhật Bản đang tăng cường năng lực trong lĩnh vực không gian mạng và vũ trụ.
Chi phí an ninh quốc gia còn bao gồm 33,5 tỷ yen (310 triệu USD) để phát triển các loại tên lửa.
Để có đủ tiền cho dự thảo ngân sách, số trái phiếu mới do Nhật Bản phát hành sẽ tăng 11.040 tỷ yen (100,8 tỷ USD) so với tài khoá 2020 lên 43.600 tỷ yen (398 tỷ USD), trong khi thu ngân sách từ thuế sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch bệnh.
Trước đó, vào cuối tài khóa 2019, nợ công tại Nhật Bản đã vượt 1.100 tỷ yen (10,05 tỷ USD), chiếm hơn 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19 đã khiến 1.200 doanh nghiệp Nhật Bản phá sản
08:31' - 26/03/2021
Teikoku Databank, một công ty phân tích dữ liệu tín dụng của Nhật Bản, cho biết từ tháng 2/2020 đến nay, Nhật Bản đã có 1.200 doanh nghiệp bị phá sản, chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50'
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29'
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28'
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30'
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.

Trong ảnh (tư liệu): Toàn cảnh phiên họp Quốc hội tại Tokyo ngày 18/1/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN