Quốc lộ 14C bị phá nát vì xe tải trọng nặng
Quốc lộ 14C là tuyến đường huyết mạch nối huyện biên giới mới thành lập Ia H’Drai với trung tâm thành phố và các huyện của tỉnh Kon Tum. Thế nhưng hiện nay tuyến quộc lộ này đang bị xuống cấp, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội huyện biên giới nghèo Ia H’Drai.
Xe tải trọng nặng phá nát quốc lộ
Con đường cấp phối đá từ km 72, Quốc lộ 14C trở về hướng Ngọc Hồi đã bị hư hỏng nặng. Khi trời mưa, cung đường này trở thành điểm đen với tất cả các loại xe vì sình lầy, trơn trượt…, đặc biệt ở những đoạn dốc khiến các phương tiện lưu thông rất vất vả. Người dân ở đây cho biết, con đường huyết mạch này bị cày nát như hiện nay là các xe chở gỗ, nông sản và vật tư để trồng cao su với tải trọng nặng thường xuyên lưu thông qua khu vực này.Dù được đầu tư, sửa chữa thường xuyên nhưng trước tình trạng xe tải trọng nặng chạy bất kể ngày đêm nên các đợt duy tu, sửa chữa nhỏ chỉ là khắc phục tạm thời. Mặt khác, thời tiết mưa nhiều cũng góp phần làm đường xuống cấp nhanh hơn.
Theo quan sát của phóng viên, mỗi ngày có từ 20- 30 xe chở gỗ và hàng hóa ì ạch bò qua cung đường này. Bên cạnh đó, các phương tiện chở vật liệu cát, gạch phục vụ công tác đầu tư xây dựng huyện mới cũng là nguyên nhân khiến tuyến quốc lộ này bị xuống cấp nghiêm trọng.Xe chở gỗ chạy ngày đêm cày nát tuyến Quốc lộ 14C. Ảnh: Quang Thái- TTXVN
Huyết mạch chưa thôngLà con đường độc đạo nối huyện mới Ia H’Drai với nhiều huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum nhưng đến nay Quốc lộ 14C vẫn được thông tuyến, cuộc sống của người dân nơi huyện biên giới nghèo vốn đã gặp nhiều khó khăn nay vẫn chưa thể khá hơn trước.
Bởi lẽ, hàng hóa, nông sản của người dân làm ra không thể thông thương được, nếu bán được cũng bị thương lái ép giá. Đồng bào sinh sống ở khu vực này rất mong các cấp chính quyền sớm đầu tư hoàn thiện con đường này để việc đi lại của người dân cũng như hàng hóa thông thương được dễ dàng hơn. Tuyến Quốc lộ 14C có tổng chiều dài 107 km với điểm bắt đầu từ ngã 4, huyện Ngọc Hồi đến khu vực thủy điện Sê San 4 (giáp ranh tỉnh Gia Lai). Dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14C gồm 2 giai đoạn với tổng vốn đầu tư hơn 645 tỷ đồng.Giai đoạn 1, đã đầu tư xây dựng từ km 0 đến km 10 với mặt đường bê tông nhựa. Giai đoạn 2 của dự án đã đầu tư xây dựng được thêm 2 gói thầu từ km 72 đến km 98.
Hiện nay, 4 gói thầu còn lại vẫn chưa được thi công khiến tuyến quốc lộ huyết mạch này chưa thể thông suốt. Theo ông Nguyễn Trọng Thọ, Trưởng phòng Kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum: Tuyến đường trên chưa thể hoàn thành là do nguồn vốn hạn hẹp nên mới chỉ làm được hai đoạn từ km0- km10 và từ km72- km98.Còn đoạn từ km72 trở về hướng Ngọc Hồi đang là đường đất, mùa mưa rất lầy lội. Bên cạnh đó, phương tiện giao thông trên tuyến Quốc lộ 14C đều là xe tải trọng nặng nên khiến đường nhanh xuống cấp. Cụ thể, đợt mưa vừa qua có đến 81 vị trí bị lầy lội, các phương tiện không thể lưu thông được.
Ông Nguyễn Trọng Thọ cho biết: Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum đang tận dụng mọi nguồn vốn để đảm bảo giao thông luôn thông suốt. Vừa qua, từ nguồn vốn phòng chống bão lũ, Sở đã bố trí 6,4 tỷ đồng để khắc phục tình trạng xuống cấp nêu trên.Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo Công ty cổ phần quản lý giao thông đường bộ tỉnh Kon Tum tập trung khắc phục các điểm xung yếu nhất, đảm bảo giao thông luôn thông suốt, giúp người dân, phương tiện qua lại thuận tiện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khu vực đèo Măng Đen, Kon Tum đang thiếu biển cảnh báo, gương cầu lồi
16:04' - 03/08/2017
Việc thiếu hệ thống biển báo, gương cầu lồi ở khu vực đường đèo Măng Đen gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các phương tiện, nhất là vào ban đêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cá chết bất thường ở hồ thủy điện Pleikrông: Kon Tum hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng
12:10' - 03/08/2017
Huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã xuất ngân sách gần 283 triệu đồng hỗ trợ 5 hộ dân ở thị trấn Đăk Hà và xã Đăk Mar có nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Pleikrông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý dứt điểm cán bộ đánh người tại tỉnh Kon Tum
17:25' - 01/08/2017
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về kết quả xử lý các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến cán bộ, công chức Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum.
-
Kinh tế Việt Nam
Kon Tum: Chỉ có 1/51 hồ được kiểm định an toàn đập
17:47' - 19/07/2017
Kon Tum chỉ có 1 hồ Đăk Uy, dung tích gần 30 triệu m3, là đã kiểm định an toàn đập (năm 2015), còn lại 50 hồ đã đến thời hạn (7 năm kiểm tra một lần) nhưng chưa được kiểm định an toàn đập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Thọ khẩn trương xử lý tình trạng đá rơi trên đèo Thung Khe
11:49'
Đèo Thung Khe trên Quốc lộ 6, đoạn qua xã Mai Châu (Phú Thọ), thường xuyên xảy ra đá rơi nguy hiểm. Ngành chức năng đang khẩn trương gia cố, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 11.000 vận động viên sẽ tranh tài tại VPBank Hanoi International Marathon 2025
11:48'
Từ ngày 24 - 26/10/2025, giải VPBank Hanoi International Marathon 2025 sẽ trở lại với chuỗi hoạt động sôi động về thể thao – âm nhạc – văn hóa, quy tụ hơn 11.000 vận động viên trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội đẩy mạnh chăn nuôi công nghệ cao giảm phát thải khí mê-tan
11:13'
Hiện nay 95% trang trại lợn quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội đã sử dụng hầm biogas,65% cơ sở chăn nuôi áp dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải.
-
Kinh tế & Xã hội
Sự cố hi hữu khiến máy bay của American Airlines phải quay lại sân bay
10:57'
Ngày 20/10, một chuyến bay thương mại của American Airlines (Mỹ) đã phải quay lại sân bay chưa đầy 40 phút sau khi cất cánh do các phi công nhầm tưởng rằng có người đang cố gắng đột nhập buồng lái.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:49'
Thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá giáo dục, Trường Đại học Trà Vinh tự chủ toàn diện, đổi mới chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, cung ứng nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh chủ động xả tràn hồ Kẻ Gỗ, ứng phó mưa lớn do bão số 12
10:35'
Trước dự báo mưa lớn do hoàn lưu bão số 12, Hà Tĩnh vận hành xả tràn hồ Kẻ Gỗ và nhiều hồ chứa lớn nhằm bảo đảm an toàn công trình, tính mạng và tài sản người dân vùng hạ du.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng thực hiện nghiêm nguyên tắc "6 rõ" để hoàn thành giải ngân đầu tư công
10:33'
Hải Phòng đặt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 12,35%.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn
09:39'
Tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Xây dựng kích hoạt phương án phòng chống khẩn cấp bão số 12
08:01'
Bộ Xây dựng vừa ban hành công điện về việc tập trung chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.