Quốc tế cam kết viện trợ khẩn cấp hơn 1 tỷ euro cho Ukraine
Tại Hội nghị quốc tế đoàn kết với Ukraine ngày 13/12 tại Paris (Pháp), đại diện hàng chục quốc gia và tổ chức quốc tế đã cam kết viện trợ ngay lập tức cho Ukraine hơn 1 tỷ euro để vượt qua những thách thức trong mùa Đông lạnh giá, trong bối cảnh tình hình chiến sự đang gây thiệt hại nặng nề cho mạng lưới năng lượng và cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng ở Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, hội nghị do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì, với sự tham dự của đại diện 46 quốc gia và 24 tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guiteres, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Ukraine Denys Chmyhal, đại diện Ấn Độ, và một số nước vùng Vịnh.
Theo Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, số tiền mà các nước và tổ chức quốc tế cam kết vượt xa đề nghị 800 triệu euro mà chính quyền Kiev đưa ra ban đầu. Trong đó, khoảng 415 triệu euro sẽ được sử dụng để phục hồi hệ thống năng lượng, 25 triệu để sửa chữa mạng lưới cấp nước, 38 triệu cho lương thực thực phẩm, 17 triệu dành cho hệ thống y tế, 22 triệu sửa chữa hạ tầng giao thông, gần 500 triệu còn lại phục vụ cho các mục đích khác.
Một số nước châu Âu cũng đã công bố nhiều biện pháp mới để hỗ trợ Ukraine. Pháp cho biết sẽ viện trợ bổ sung 76,5 triệu euro, Đức sẽ chuyển giao 50 triệu euro cho Kiev trước tháng 4/2023. Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấp 30 triệu bóng đèn LED cho Ukraine, với ngân sách do các nước thành viên đóng góp.
Bên lề hội nghị, Pháp cũng đã ký ba thỏa thuận cung cấp vật tư cần thiết, bao gồm đường ray, thiết bị tái thiết cầu đường, hạt giống với tổng trị giá khoảng 100 triệu euro. Những hàng hóa này do doanh nghiệp Pháp hoặc Đức bảo đảm, thanh toán bằng các phương thức do Pháp thu xếp, không nằm trong những cam kết mà Paris đưa ra tại hội nghị./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EU thông qua gói hỗ trợ Ukraine trị giá 18 tỷ euro
10:25' - 11/12/2022
Ngày 10/12, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) cho biết đã thông qua gói văn kiện cho phép cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ tín dụng trị giá 18 tỷ euro (18,9 tỷ USD) trong năm 2023.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyến tàu đầu tiên chở 25.000 tấn ngũ cốc Ukraine đến Đông Phi
19:12' - 06/12/2022
Chuyến tàu đầu tiên chở 25.000 tấn ngũ cốc Ukraine đã cập cảng Djibouti để cung cấp cho Ethiopia trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU hiện đại hóa quy định thiết bị đo lường hỗ trợ chuyển đổi xanh
22:02' - 18/11/2025
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu hôm 18/11 đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc cập nhật các yêu cầu đối với thiết bị đo lường được lưu hành trên thị trường chung.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/11
21:33' - 18/11/2025
Ngày 18/11, nhiều sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như: Bitcoin rơi khỏi mốc 90.000 USD/BTC; thị phần của Apple tại Trung Quốc tăng mạnh; bất đồng tại COP30; Mỹ giảm ưu tiên giám sát tiền điện tử...
-
Kinh tế Thế giới
Cơ chế thuế carbon của EU gây tranh cãi tại COP30
18:32' - 18/11/2025
Tại COP 30, các quốc gia vẫn chia rẽ về nhiều vấn đề quan trọng và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục bảo vệ thuế carbon mà Trung Quốc và một số nước khác phản đối.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Jeff Bezos trở lại đường đua với dự án AI 6,2 tỷ USD
14:05' - 18/11/2025
Dự án sở hữu nguồn vốn 6,2 tỷ USD, tập trung ứng dụng AI vào các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất như máy tính, hàng không vũ trụ và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada vượt qua cuộc bỏ phiếu về ngân sách liên bang
11:23' - 18/11/2025
Chính phủ Tự do thiểu số của Thủ tướng Mark Carney vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao 170/168, qua đó thông qua ngân sách liên bang và tránh nguy cơ bầu cử sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu
08:59' - 18/11/2025
Xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ tháng 4-10 năm tài chính 2025, cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao ở Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg
08:59' - 18/11/2025
Chính quyền thành phố St. Petersburg công bố, dự kiến năm 2026, thành phố này sẽ đưa vào vận hành 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao mới tại Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg (SEZ St. Petersburg).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nhượng bộ yêu cầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không
08:57' - 18/11/2025
Một số hãng hàng không Mexico đã chuyển giao một phần khung giờ cất/hạ cánh tại Sân bay Quốc tế thủ đô Mexico City (AICM) cho các hãng hàng không của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.

Quốc tế cam kết viện trợ khẩn cấp hơn 1 tỷ euro cho Ukraine. Ảnh: IRNA/TTXVN