Quy định mới về điều kiện, tiêu chuẩn sao, chụp tiền Việt Nam
Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam khi đảm bảo đáp ứng tất cả các nguyên tắc:
Tất cả các bản sao, chụp không làm thay đổi hình ảnh tiền Việt Nam ngoài việc phóng to, thu nhỏ hoặc sao, chụp theo góc nghiêng cùng tỷ lệ và phải đảm bảo tính toàn vẹn của hình chân dung, quốc huy trên mặt trước tờ tiền.
Không trích, ghép, kết hợp một phần hoặc toàn bộ hình ảnh đồng tiền Việt Nam với các nội dung, âm thanh, hình ảnh dung tục, khiêu dâm, tệ nạn xã hội, bạo lực, tội ác hoặc các nội dung, âm thanh, hình ảnh trái với lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và pháp luật Việt Nam.
Việc sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam không nhằm mục đích thương mại, không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào trừ trường hợp dùng trong tác phẩm báo chí, phim tài liệu hoặc lưu trữ trong thư viện để nghiên cứu hoặc chụp ảnh, truyền hình về đồng tiền Việt Nam được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu, tuyên truyền về đồng tiền Việt Nam.
Các tổ chức, cá nhân nêu tại khoản 1 Điều 19 Nghị định này khi được sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam đảm bảo việc sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam đúng mục đích.
Điều kiện, tiêu chuẩn sao, chụp tiền Việt Nam
Ngoài các nguyên tắc nêu trên trên, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam phải đồng thời đáp ứng một trong các điều kiện, tiêu chuẩn sau: (*)
Sao, chụp một phần hình ảnh, hoa văn của tiền Việt Nam không vượt quá 1/3 mặt trước hoặc mặt sau tờ tiền.
Sao, chụp hình ảnh một mặt đồng tiền Việt Nam với kích thước chiều dài và chiều rộng đối với tiền giấy, đường kính đối với tiền kim loại < 75% hoặc > 150% kích thước của tiền thật cùng mệnh giá.
Sao, chụp hình ảnh hai mặt đồng tiền Việt Nam với kích thước chiều dài và chiều rộng đối với tiền giấy, đường kính đối với tiền kim loại < 50% hoặc > 200% kích thước của tiền thật cùng mệnh giá.
Sao, chụp hình ảnh thành bản điện tử để đưa lên không gian mạng có độ phân giải tối đa không vượt quá 72dpi (Dots Per Inch) với kích thước tương đương tiền thật cùng mệnh giá.
Các điều kiện, tiêu chuẩn nêu tại (*) nêu trên không áp dụng đối với Ngân hàng Nhà nước, cơ sở in, đúc tiền và các cơ quan giám định theo quy định tại Nghị định này.
Trường hợp các cơ quan, đơn vị khác trực thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ không áp dụng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại (*) nêu trên, có văn bản trao đổi trước với Ngân hàng Nhà nước về các nội dung thông tin dự kiến của bản sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam.
Nghị định 87/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 2/2/2024.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia dự báo đồng tiền Việt Nam sẽ dần mạnh lên trong những năm tới
18:38' - 23/03/2022
Các số liệu thống kê của MSCI Frontier index cho thấy Việt Nam là điểm đến của 25% tổng tiền đầu tư toàn cầu, trong khi chỉ là một trong 22 quốc gia có tên trong chỉ số này.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tài xế vận chuyển ngoại tệ, tiền Việt Nam, kim loại nghi là vàng qua biên giới
17:17' - 12/09/2021
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã tiến hành niêm phong toàn bộ tang vật, gửi mẫu trưng cầu giám định số kim loại nói trên
-
Tài chính & Ngân hàng
Lịch sử đồng tiền Việt Nam có gì đặc sắc trong hơn 1.000 năm qua?
11:31' - 29/04/2021
Với 650 trang cùng toàn bộ hồ sơ khoa học của hơn 1.200 mẫu tiền, cuốn sách là một câu chuyện lịch sử hấp dẫn, làm nổi bật giá trị văn hóa đặc sắc của đồng tiền Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mở rộng thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:11'
Kể từ ngày hôm nay, du khách Trung Quốc có thể mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện thông qua việc thanh toán bằng ví điện tử Alipay.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/4: USD đi ngang
09:11'
Sáng 3/4, thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến tương đối ổn định.
-
Ngân hàng
VDB được xem xét, quyết định xóa phí bảo lãnh cho doanh nghiệp phá sản
07:00'
Phí bảo lãnh thu được, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được hạch toán toàn bộ vào thu nhập của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
-
Ngân hàng
Bitcoin trượt giá khi Mỹ để ngỏ khả năng leo thang quân sự tại Trung Đông
16:06' - 02/04/2026
Tính đến 11h40 ngày 2/4 (giờ giờ Việt Nam), giá bitcoin đã giảm tới 2,8% xuống dưới ngưỡng 66.300 USD đổi 1 bitcoin.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/4: USD tăng nhẹ, NDT tiếp đà đi lên
08:45' - 02/04/2026
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.142 - 26.362 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực chi phí leo thang
16:10' - 01/04/2026
Việc ổn định lãi suất được kỳ vọng sẽ góp phần giảm áp lực chi phí và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động.
-
Ngân hàng
Điểm đến đầu tiên của Tay vợt số 1 thế giới Anne Leigh Waters tại Châu Á: Ngân hàng MB
15:34' - 01/04/2026
Tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), VĐV pickleball số 1 thế giới Anna Leigh Waters trong ngày đầu tiên đặt chân tới châu Á đã tham dự sự kiện Gặp gỡ Cộng đồng doanh nghiệp.
-
Ngân hàng
Tín dụng khởi sắc, lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng dương
12:20' - 01/04/2026
Áp lực từ chi phí vốn gia tăng khiến biên lãi ròng (NIM) thu hẹp, kéo theo sự phân hóa rõ rệt giữa các nhà băng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/4: Đồng USD và NDT cùng nhích tăng
08:53' - 01/04/2026
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.140 VND/USD (mua vào) và 26.360 VND/USD (bán ra), cùng tăng 3 đồng ở cả hai chiều so với phiên 31/3.

Quy định mới về điều kiện, tiêu chuẩn sao, chụp tiền Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN