BNEWS Ngày 26/11, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về hài hòa phổ tần cho 5G trong các nước ASEAN.
Theo ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, 5G có thể đẩy nhanh sự phát triển của cơ sở hạ tầng số và đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số. Hiện tại, Việt Nam và các nước ASEAN đã tiến hành thử nghiệm 5G hoặc triển khai các dịch vụ 5G thương mại.
Các nước ASEAN đang hành động để cung cấp phổ tần cho các dịch vụ 5G. Tuy nhiên, điều mà cả khu vực phải đối mặt đó là những thách thức trong việc quy hoạch tần số dùng cho 5G. Hiện Việt Nam và một số quốc gia khác đã tiến hành các thử nghiệm về việc dùng chung băng tần 3.5 GHz cho cả dịch vụ vệ tinh và di động, đồng thời chuẩn bị thêm băng tần khác cho 5G. Hiện nay, các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang triển khai cấp phép băng tần cho mạng 5G. Việc hài hòa phổ tần dành cho mạng 5G cũng như các dịch vụ khác đang là vấn đề cấp thiết nhằm giảm thiểu can nhiễu giữa các quốc gia và giúp đạt hiệu quả sử dụng phổ tần tốt nhất. Băng tần 3.5 GHz đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của 5G. Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấp phép cho doanh nghiệp triển khai 5G trong bối cảnh hệ sinh thái thiết bị 5G tương đối phát triển. Tuy nhiên, phần lớn các nước ASEAN đều gặp thách thức khi quy hoạch tần số 5G ở băng tần 3.5 GHz.Nguyên nhân bởi băng tần này đang được nhiều nước sử dụng cho hệ thống cố định qua vệ tinh. Do đó, việc xem xét sử dụng rộng rãi mạng 5G trên băng tần 3.5 GHz cần có giải pháp kỹ thuật để tránh can nhiễu tín hiệu có hại cho việc thu phát sóng của các trạm mặt đất.
Để giải quyết vấn đề băng tần cho 5G khi chưa thể sử dụng băng tần 3,5 GHz, nhiều quốc gia xem xét quy hoạch băng tần 2.6 GHz bởi hệ sinh thái thiết bị 5G hỗ trợ băng tần này đã sẵn sàng.Điểm hạn chế của phương án này là sự không hài hòa về mặt quy hoạch băng tần khi một số quốc gia đang sử dụng băng tần trên cho 4G. Điều đó dẫn đến thách thức về việc phải làm sao để phối hợp, xử lý nhiễu đường biên giới.
Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN cũng chia sẻ thông tin về kết quả thử nghiệm, hiện trạng và kế hoạch triển khai 5G trong tương lai. Thông qua đây, cơ quan quản lý và các nhà khai thác dịch vụ di động của mỗi nước cùng nhau trao đổi, thảo luận và có cái nhìn toàn diện về xu hướng phát triển 5G của khu vực và trên thế giới./.Tin liên quan
Brazil mở thầu quốc tế thiết lập mạng dữ liệu 5G lớn nhất thế giới
Brazil ngày 4/11 đã mở đấu thầu quốc tế để thiết lập một trong những mạng lưới dữ liệu 5G lớn nhất thế giới, tìm kiếm khoản đầu tư trị giá 9 tỷ USD cho nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệSpotify mở rộng ứng dụng AI với trợ lý âm nhạc tương tự ChatGPT
Việc bổ sung này là ví dụ mới nhất về cách Spotify sử dụng công nghệ AI để giúp người dùng tương tác với kho nhạc, podcast và sách nói khổng lồ của ứng dụng.
-
Công nghệHướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng VNeID và dịch vụ số
Thông qua phong trào “Bình dân học vụ số”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Quảng Trị đã phát huy hiệu quả 590 tổ công nghệ số cộng đồng.
-
Công nghệBước đột phá trong công nghệ pin Mặt Trời
Pin Mặt Trời perovskite - hữu cơ được đánh giá là một trong những hướng phát triển quan trọng của công nghệ quang điện thế hệ mới.
-
Công nghệSự trỗi dậy của các trung tâm AI mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Bức tranh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình rõ nét với vị thế dẫn đầu tuyệt đối của Mỹ và Trung Quốc, bỏ xa phần còn lại của thế giới.
-
Công nghệSamsung giành lại ngôi vương trên thị trường smartphone toàn cầu
Samsung trở lại vị trí số 1 thị trường smartphone thế giới trong quý II/2026 với 24% thị phần, vượt Apple, dù toàn ngành ghi nhận quý kinh doanh yếu nhất trong hơn một thập kỷ.
-
Công nghệAI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế tại Israel
Bằng cách phân tích dữ liệu bệnh án điện tử, kết quả xét nghiệm và dữ liệu từ các thiết bị đeo thông minh, hệ thống AI có thể nhận diện sớm nguy cơ mắc bệnh để can thiệp.
-
Công nghệNga phát triển màng collagen hỗ trợ phục hồi giác mạc
Các nhà khoa học Nga đã phát triển một phương pháp hiệu quả để chế tạo màng collagen làm vật liệu nền nuôi cấy tế bào giác mạc, mở ra triển vọng ứng dụng trong các liệu pháp tái tạo giác mạc.
-
Công nghệCần Thơ khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất có tiềm năng rất lớn để phát triển điện gió và điện mặt trời.
-
Công nghệSố hóa toàn bộ luồng văn bản hành chính phục vụ doanh nghiệp
Hệ thống quản lý văn bản phục vụ doanh nghiệp được thiết kế với các tính năng hiện đại, số hóa toàn bộ luồng văn bản hành chính theo đúng thể thức và quy định hiện hành.













