Quý I, chỉ số giá tiêu dùng Tp. Hồ Chí Minh tăng 1,51%
Như vậy, quý I/2022, CPI của thành phố tăng 1,51%. Theo Cục Thống kê thành phố, trong tháng 3 có 5/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm là hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế; bưu chính viễn thông; 6/11 các nhóm tăng so với tháng trước, tăng cao nhất là nhóm giao thông, tăng 4,94%.
Phân tích diễn biến chỉ số giá một số nhóm ngành hàng tháng 3, Cục Thống kê thành phố cho biết, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,26%; trong đó, nhóm lương thực tăng 0,37% do việc điều chỉnh giá bán của nhà cung cấp trước diễn biến tình hình xăng dầu tăng cao.
Đối với nhóm thực phẩm giảm 0,94%; trong đó, thịt gia súc giảm 4,96%; thịt chế biến giảm 0,07%; thủy sản tươi sống giảm 0,17%; thủy sản chế biến giảm 0,23%; rau tươi, khô và chế biến giảm 5,45% do nguồn cung tăng cao. Thêm vào đó, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc xuất khẩu qua Trung Quốc gặp nhiều khó khăn dẫn đến sản lượng nông sản cung ứng cho thị trường trong nước khá dồi dào đã làm giá các loại rau, củ, quả giảm mạnh. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,21% do sau Tết các nhà cung cấp điều chỉnh giá bán cho các sản phẩm trở về giá ngày thường. Ở chiều ngược lại, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 0,88%, chủ yếu tập trung ở giá nhà ở thuê tăng 0,63%, vật liệu bảo dưỡng nhà tăng 0,42%, dịch vụ sửa chữa nhà tăng 0,63%. Chỉ số giá nhóm gas và các loại chất đốt tăng 10,01%; trong đó, giá gas tăng từ 42.000-60.000 đồng/bình; dầu hỏa tăng 18,31% do việc điều chỉnh giá bán chung. Nhóm giao thông có chỉ số giá tăng 4,94%, chủ yếu là do nhóm nhiên liệu tăng 11,57% từ tác động của 3 lần điều chỉnh giá bán xăng, dầu ngày 01/3/2022, ngày 11/3/2022 và ngày 21/3/2022. Tình hình giá xăng dầu tăng cao do ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị trên thế giới. Tương tự, chỉ số giá vàng tháng 3 năm 2022 tăng 8,48%; bình quân 3 tháng đầu năm 2022 tăng 13,64%. Chỉ số giá USD tháng 3/2022 tăng 0,25%. Bình quân 3 tháng đầu năm 2022 giảm 0,11% so với cùng kỳ. Liên quan đến hoạt động nội thương trên địa bàn trong tháng 3 và quý I/2022, Cục Thống kê thành phố cho biết: Hoạt động thương mại dịch vụ thành phố đang trên đà phục hồi nhanh và tăng trưởng trở lại sau khi tình hình dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, người dân quay trở lại thành phố làm việc, thích nghi với tình hình dịch hiện nay, tâm lý e ngại dịch bệnh như trước đây cũng dần thay đổi. Sau tháng Tết Nguyên đán, trong tháng 3 nhiều đơn vị kinh doanh đã triển khai các chính sách kích cầu trên nhiều phương tiện điện tử, kênh mua hàng trực tuyến cũng như tại cửa hàng nhằm thu hút người tiêu dùng.Tuy nhiên, tình hình căng thẳng chính trị trên thế giới, diễn biến giá cả thị trường ở một số nhóm ngành hàng như xăng dầu, sắt thép, vàng bạc, nguyên liệu sản xuất…có nhiều biến động nên doanh nghiệp có xu hướng tăng dự trữ hàng hóa làm cho doanh thu các ngành này cũng tăng mạnh trong tháng 3.
Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 năm 2022 dự ước đạt 92.690 tỷ đồng, tăng 8,4% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bán lẻ tăng 8,3% so với tháng trước và tăng 11,7% so với cùng kỳ; ngành lưu trú và ăn uống tăng 7,8% so với tháng trước và giảm 5,8% so với cùng kỳ. Ngoài ra, ngành du lịch Việt Nam cũng như du lịch Thành phố dự báo sẽ có nhiều khởi sắc trở lại sau khi mở cửa du lịch quốc tế vào ngày 15/3, doanh thu ngành du lịch trên địa bàn trong tháng này ước tăng 3,1% so với tháng trước và tăng 1,4% so với cùng kỳ. Ước tính quý I/2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 266.942 tỷ đồng, giảm 4,8% so với cùng kỳ. Trong đó, mức giảm tập trung ở nhóm các ngành dịch vụ do lộ trình mở cửa hoạt động trở lại sau dịch COVID-19 diễn ra vào các tháng đầu năm 2022 như dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, du lịch. Vì vậy, doanh thu ở các ngành này vẫn còn hạn chế trong quý I/2022. Ngoài ra, còn phải kể đến các nguyên nhân như thu nhập cũng như thói quen tiêu dùng của người dân có sự thay đổi, tâm lý e ngại dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp sau thời gian đầu kết thúc giãn cách, sức mua chưa đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, theo Cục Thống kê thành phố, dự báo doanh thu thương mại và dịch vụ trong quý tiếp theo sẽ đạt được mức tăng trưởng dương khi các hoạt động kinh doanh trên địa bàn và sức tiêu thụ của người dân có xu hướng tăng trở lại như hiện nay. Trong quý I, các chương trình kích cầu, bình ổn giá của thành phố, cũng như các đơn vị kinh doanh vẫn đang được duy trì hiệu quả, không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt hàng trước, trong và sau Tết./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
UBND Tp. Hồ Chí Minh thông tin về vụ tai nạn trên cao tốc Tp. HCM - Trung Lương
14:06' - 29/03/2022
Liên quan đến vụ tai nạn trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, trưa 29/3, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông tin chính thức về vụ việc.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn kinh tế Tp Hồ Chí Minh năm 2022
15:28' - 28/03/2022
Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 (phiên chính thức ngày 15/4).
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế số sẽ chiếm 25% GRDP của Tp. Hồ Chí Minh năm 2025
15:25' - 25/03/2022
Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã đề xuất mục tiêu cụ thể đến năm 2025 kinh tế số chiếm 25% và đến năm 2030 chiếm 40% GRDP thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh chính thức thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển từ 1/4
15:19' - 25/03/2022
Tp. Hồ Chí Minh sẽ chính thức triển khai thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn từ ngày 1/4/2022.
-
Kinh tế tổng hợp
Thành phố Hồ Chí Minh chưa cho phép F0 không triệu chứng đi làm
20:49' - 24/03/2022
Thực tế thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh có số ca tử vong giảm ở mức thấp nhưng số ca nặng chưa giảm bền vững mà lên xuống liên tục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc tiến độ cao tốc Bắc–Nam qua Đà Nẵng, Quảng Ngãi
21:35' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Ngãi bàn giao mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc–Nam (Hòa Liên–Túy Loan, Quảng Ngãi–Hoài Nhơn, Hoài Nhơn–Quy Nhơn, Quy Nhơn–Chí Thạnh) trước 15/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
21:34' - 09/07/2025
Chiều 9/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:15' - 09/07/2025
Chiều 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn chủ trì hội nghị rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
20:42' - 09/07/2025
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua TP. Hồ Chí Minh dài 17km, TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án này.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
20:27' - 09/07/2025
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký Quyết định 1938/QĐ-BCT ban hành kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Sở hữu 681 tài nguyên, TP HCM hướng đến trung tâm du lịch hàng đầu Đông Nam Á
19:25' - 09/07/2025
Chiều 9/7, Sở Du lịch Tp Hồ Chí Minh cho biết, sau khi hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu cũ, trên địa bàn Thành phố sở hữu 681 tài nguyên có khả năng trở thành điểm đến du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn kinh tế tư nhân 2025: Doanh nghiệp Tây Nam Bộ đón “thời cơ vàng”
19:24' - 09/07/2025
Chiều 9/7, tại phường Long Xuyên (tỉnh An Giang), Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 chính thức khai mạc vòng đối thoại địa phương cụm Tây Nam Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Cao Lãnh – An Hữu
18:09' - 09/07/2025
Chiều 9/7, tại Ban Chỉ huy công trường, Đồng Tháp phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2, hướng tới mốc hoàn thành vào quý III/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang: Cơ hội để doanh nghiệp Việt kết nối giao thương vào thị trường Australia
18:07' - 09/07/2025
Lần đầu tiên, An Giang tổ chức kết nối giao thương trực tiếp và trực tuyến với doanh nhân Việt tại Australia, mở ra cơ hội đưa hàng nông sản, dược phẩm, công nghệ cao vươn ra toàn cầu.